Somaliland mở văn phòng Đài Loan với mục tiêu đầu tư vào dầu khí

(ĐTTCO) - Mối quan hệ giữa Đài Loan và Somaliland trở nên sâu sắc hơn vào 09-09 với việc mở đại sứ quán trên thực tế tại Đài Bắc cho quốc gia châu Phi tự xưng có vị trí chiến lược.
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (trái) và đại diện Somaliland tại Đài Loan, Mohamed Hagi (phải) công bố bảng văn phòng Somaliland trong lễ khai trương ở Đài Bắc. Ảnh: Middle East Online
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (trái) và đại diện Somaliland tại Đài Loan, Mohamed Hagi (phải) công bố bảng văn phòng Somaliland trong lễ khai trương ở Đài Bắc. Ảnh: Middle East Online

Một thỏa thuận thành lập văn phòng đại diện đã được Đài Loan và Somaliland ký vào tháng 2 nhưng mãi đến tháng 7 mới được công khai. Mối quan hệ này đã khiến Bắc Kinh và Somalia tức giận, vốn đã bày tỏ sự phản đối đối với mối quan hệ này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, trong khi Somaliland tuyên bố độc lập vào năm 1991 nhưng chỉ được quốc tế công nhận là một khu vực tự trị của Somalia. Nằm ở vùng Sừng châu Phi, Somaliland giáp với Djibouti, nơi Trung Quốc duy trì căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài.

Trưởng đại diện của Somaliland tại Đài Loan Mohamed Omar Hagi Mohamoud cho biết tại buổi khai trương văn phòng ở Đài Bắc rằng họ là một quốc gia độc lập thiết lập quan hệ với Đài Loan dựa trên các giá trị chung của tự do và dân chủ.

Somaliland muốn đầu tư vào các lĩnh vực như khai thác, thăm dò dầu khí, đánh bắt cá và du lịch sinh thái cho những bãi biển đẹp, ông Hagi Mohamoud đã nói: “Trong lĩnh vực khai thác, Somaliland có tiềm năng đầu tư nước ngoài rất lớn, bao gồm các mỏ hydrocacbon, dầu và khí đốt, cũng như than đá”.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cho biết họ mong muốn “khám phá các lợi ích chung và lợi ích chung trong các lĩnh vực như ngư nghiệp, năng lượng, nông nghiệp và các lĩnh vực khác”.

“Cả hai chúng tôi đều phải đối mặt với những áp lực bên ngoài. Nhưng cả hai đều tự hào về chủ quyền của chúng tôi và sẵn sàng bảo vệ nó”, ông Hagi Mohamoud nói thêm.

Đài Loan có quan hệ ngoại giao chính thức với chỉ 15 quốc gia vì áp lực từ Trung Quốc, quốc gia này nói rằng hòn đảo này không có quyền tự nhận là một quốc gia. Ở châu Phi, chỉ có eSwatini nhỏ bé duy trì quan hệ đầy đủ với Đài Loan.

Ông Mohamoud cho biết các khoản vay hoặc cung cấp tiền từ Đài Loan không phải là một phần của thỏa thuận để mở văn phòng, và bác bỏ những lời chỉ trích từ Trung Quốc.

“Các quốc gia khác không thể ra lệnh cho Somaliland những gì Somaliland muốn làm và Somaliland quan hệ với ai. Vâng, tất nhiên chúng tôi muốn tạo quan hệ với Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể sai khiến chúng tôi ”.

Các tin khác