Tăng trưởng tín dụng mới đạt 50% mục tiêu cả năm

(ĐTTCO) - Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, cập nhật đến ngày 27-10, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 7,1% so với cuối năm 2022.
Tăng trưởng tín dụng đến 27-10 đạt 50% so với mục tiêu đề ra cho cả năm.
Tăng trưởng tín dụng đến 27-10 đạt 50% so với mục tiêu đề ra cho cả năm.

Từ đầu năm 2023, căn cứ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Quốc hội, Chính phủ, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng có nhiều khó khăn.

Tăng trưởng tín dụng diễn ra chậm chạp trong các tháng đầu năm. Sau đó, tăng trưởng tín dụng bất ngờ có sự hồi phục khá mạnh trong nửa cuối tháng 9, từ 5,91% tại ngày 21-9 lên 6,92% tại ngày 29-9. Đến ngày 24-10, tín dụng đối với nền kinh tế chỉ còn tăng 6,81% so với cuối năm 2022. Song đã có sự hồi phục trở lại khi đến ngày 27-10, tín dụng tăng 7,1%. Dẫu vậy, tăng trưởng tín dụng cũng chỉ mới đạt 50% so với mục tiêu đề ra.

Liên quan đến vấn đề điều hành tín dụng, tiếp cận tín dụng, Thống đốc NHNN cho biết, NHNN đã có nhiều giải pháp điều hành chính sách tiền tệ cả bên cung vốn tín dụng và bên cầu vốn tín dụng. Đối với bên cung tín dụng, ngay từ đầu năm 2023, NHNN đã đưa ra chỉ tiêu, định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm là 14%, đến gần giữa năm đã phân bổ và thông báo cho tất cả các tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống với chỉ tiêu khoảng 14%.

NHNN cũng đã điều hành linh hoạt hỗ trợ thanh khoản của hệ thống để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng thúc đẩy tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế. NHNN đã "rất mạnh dạn" điều chỉnh 4 lần giảm lãi suất điều hành để định hướng, đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay mới giảm khoảng 2% so với cuối năm 2022, đồng thời ban hành thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cũng như chủ động đề xuất các gói tín dụng...

NHNN cũng phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hội nghị kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp để có thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về tín dụng tại các địa phương. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cũng tổ chức rất nhiều hội nghị chuyên đề để phân tích, mổ xẻ nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp.

Theo Thống đốc, Chính phủ, NHNN, các bộ, ngành và địa phương đang quyết liệt để thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Khi những yếu tố về pháp lý được tháo gỡ thì chắc chắn tín dụng sẽ tăng theo quá trình này.

Các tin khác