Thái tử Frederik - Yêu khoa học, thích thể thao

(ĐTTCO) - Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, và cũng nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch, Thái tử Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth thăm chính thức Việt Nam từ ngày hôm nay 31-10 đến 3-11.

Thái tử Frederik và Công nương Đan Mạch.
Thái tử Frederik và Công nương Đan Mạch.
Dòng dõi cao quý
Thái tử Frederik sinh ra tại Rigshospitalet ở Copenhagen ngày 26-5-1968, là con của Công chúa Margrethe, con gái lớn của Vua Frederick IX, và Hoàng tử Henrik. Vào thời điểm đó, ông ngoại của ông là Vua Đan Mạch, trong khi ông cố của ông đang ở trên ngai vàng của Thụy Điển.
Tên của ông, Frederik, được đặt theo tên ông ngoại của mình, Vua Frederick IX. Tên đệm của ông nhằm tôn vinh ông nội của mình, André de Laborde de Monpezat. Ông trở thành Thái tử Đan Mạch khi mẹ ông lên ngôi với tên gọi Margrethe II vào ngày 14-1-1972. Người anh em duy nhất của Thái tử Frederik là Hoàng tử Joachim của Đan Mạch. Danh hiệu chính thức của Thái tử Frederik bằng tiếng Đan Mạch là Hans Kongelige Højhed Kronprins Frederik af Danmark, Greve af Monpezat (Hoàng thái tử Frederik của Đan Mạch, Bá tước Monpezat).
Năm 1986, Thái tử Frederik tốt nghiệp trường trung học phổ thông Øregaard Gymnasium. Ngoài tiếng Đan Mạch, ông còn thông thạo tiếng Pháp (ngôn ngữ của cha ông), tiếng Anh và tiếng Đức. Năm 1986, ông học Khoa học Chính trị tại Đại học Aarhus. Năm 1994, ông làm việc trong phái bộ Liên hợp quốc Đan Mạch tại New York. Năm 1995, ông lấy bằng Thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Aarhus. Ông được bổ nhiệm làm Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Đan Mạch tại Paris từ tháng 10-1998 đến tháng 10-1999.
 Trong giai đoạn 2001-2002, Thái tử Frederik đã hoàn thành khóa đào tạo thêm cho các nhà lãnh đạo tại Trường Cao đẳng Quốc phòng Hoàng gia Đan Mạch. Sau đó ông là sĩ quan tham mưu tại Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch. Từ năm 2003, ông là giảng viên cao cấp của Viện Chiến lược tại Trường Cao đẳng Quốc phòng Hoàng gia Đan Mạch.

Cổ súy thể thao và năng lượng bền vững
Frederik có mối quan tâm đặc biệt đến nghiên cứu khoa học, biến đổi khí hậu và tính bền vững. Ông đã được phỏng vấn bởi Financial Times và CNN International, trong chương trình “Các thành phố tương lai”, vì cam kết của họ đối với sự bền vững. Ông đã tham gia các cuộc thám hiểm, diễn đàn và các sự kiện về khí hậu. Thái tử đã đại diện cho Đan Mạch với tư cách là người quảng bá năng lượng bền vững của Đan Mạch.
Thái tử Frederik - Yêu khoa học, thích thể thao ảnh 1
Ông là một trong những tác giả của Polartokt Kongelig (Polar Cruise Royal), về những thách thức của khí hậu, xuất bản năm 2009 với lời tựa do Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan viết. Thái tử hỗ trợ các dự án nghiên cứu khoa học, với tư cách là người bảo trợ, người đi thám hiểm, cùng với việc thường xuyên tham dự các sự kiện và thông qua quỹ của ông, Kronprins Frederiks Fond. 
Thái tử Frederik cũng được biết đến như một người yêu thích thể thao. Ông khuyến khích người dân Đan Mạch tham gia thể thao. Ông là người bảo trợ và thành viên danh dự của nhiều tổ chức thể thao khác nhau, và là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế. Ông cũng thúc đẩy lối sống tích cực trong xã hội. Thái tử Frederik từng tham gia chạy marathon ở Copenhagen, New York và Paris, và hoàn thành quãng đường 42km với thời gian đáng nể 3 giờ 22 phút 50 giây ở Copenhagen Marathon. Năm 2013, ông đã hoàn thành giải “người sắt” KMD Ironman Copenhagen trong thời gian 10:45:32 và là nhân vật hoàng gia đầu tiên hoàn thành một cuộc thi Người sắt. 
Thái tử Frederik là một thủy thủ nhạy bén, đồng thời cũng là thuyền trưởng giải Farr 40 đầy cạnh tranh và một vận động viên đua thuyền rồng thành công. Ông đã về đích ở vị trí thứ 4 trong Giải vô địch thuyền rồng châu Âu 2003 (với 51 thuyền tham gia), và về vị trí thứ 4 trong giải Farr 40 Thế giới 2008 (với 33 thuyền tham gia). Ông cũng là người đầu tiên trên thuyền hạng nhất của mình tại Fyn Cup 2010 tại Đan Mạch, và về thứ 4 trong Vòng chung kết thuyền rồng 2011 (với 25 thuyền tham dự). 
Nhưng thể thao cũng mang đến cho ông tai nạn. Vào tháng 10-2016, Thái tử Frederik đã phải hủy bỏ sự xuất hiện của mình trong buổi tiệc chiêu đãi hoàng gia dành cho các vận động viên Olympic và Paralympic Đan Mạch, sau khi ông bị gãy xương sống khi nhảy trên tấm bạt lò xo với con trai cả mình. Nhưng điều đó không quật ngã được ông. Thái tử Frederik đã tham gia sự kiện tiếp sức trong Giải vô địch việt dã thế giới IAAF 2019 ở Aarhus vào tháng 3-2019. Ông cũng thi trượt tuyết băng đồng, và đã trượt băng Vasaloppet với Thái tử Haakon của Na Uy. 
Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình, vào ngày 21-5-2018, Thái tử Frederik đã khởi xướng một sự kiện chạy công khai trên 5 thành phố lớn nhất ở Đan Mạch, có tên "Royal Run" với hơn 70.000 người tham gia, bao gồm Thái tử Frederik và gia đình của ông. Sự kiện này được công chúng coi là "vượt quá mong đợi" nên đã được tổ chức thường niên và tiếp tục vào năm 2019 và 2021. Phiên bản 2020 đã bị hủy do tình hình Covid-19 ở Đan Mạch.
Thái tử Frederik cũng tích cực trong các hoạt động thiện nguyện. Ông đã thành lập Quỹ Thái tử Frederik. Mục đích của quỹ là cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên chính sách xã hội và khoa học, trong 1 năm học tại Harvard; cung cấp hỗ trợ tài chính cho các cuộc thám hiểm khoa học, đặc biệt đến các khu vực trên thế giới như Greenland và Quần đảo Faeroe. Bản thân Thái tử cũng là người ưa thích thám hiểm. Ông đã tham gia chuyến thám hiểm đến Mông Cổ năm 1986.
Và năm 2000, Thái tử tham gia "Expedition Sirius 2000", chuyến thám hiểm bằng xe trượt kéo dài 4 tháng với đoạn đường dài 2.795km ở phía Bắc Greenland. Chuyến thám hiểm Sirius đánh dấu kỷ niệm 50 năm của Sirius Patrol. Thái tử Frederik là một phần của chuyến thám hiểm vùng cực với tư cách là nhiếp ảnh gia, người có công việc đảm bảo đưa tin tối ưu về sự kiện này. 

Hôn nhân và con cái 
Trong cuộc họp của Hội đồng Nhà nước vào ngày 8-10-2003, Nữ hoàng Margrethe đã phê chuẩn hôn sự của Thái tử Frederik với Mary Elizabeth Donaldson, nhà tư vấn tiếp thị người Australia ông đã gặp khi tham dự Thế vận hội Sydney năm 2000. Đám cưới của họ diễn ra vào ngày 14-5-2004 tại Nhà thờ Copenhagen. Cặp đôi có 4 người con: Christian (sinh 2005), Isabella (sinh 2007) và cặp song sinh Vincent và Josephine (sinh năm 2011). 
 Ngoài đam mê khoa học và yêu thích thể thao, Thái tử Frederik cũng tích cực trong các hoạt động thiện nguyện.

Các tin khác