Từ khóa: #Thị trường tiền tệ

Hoảng loạn đã qua nhưng ngân hàng Mỹ vẫn chưa hết 'sóng gió'

Hoảng loạn đã qua nhưng ngân hàng Mỹ vẫn chưa hết 'sóng gió'

(ĐTTCO) - Mặc dù một số người dự báo Deutsche Bank sẽ là ngân hàng (NH) tiếp theo bị “sụp đổ” trong tuần cuối tháng 3, sau khi điểm bảo hiểm rủi ro phá sản CDS của NH này tăng lên trên mức 200 trong tuần trước đó, nhưng rồi NH này vẫn yên ổn.
Dòng tiền vào các quỹ thị trường tiền tệ tăng mạnh khi các nhà đầu tư rút tiền gửi từ ngân hàng

Dòng tiền vào các quỹ thị trường tiền tệ tăng mạnh khi các nhà đầu tư rút tiền gửi từ ngân hàng

Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Fidelity là những tổ chức hưởng lợi nhiều nhất từ việc các nhà đầu tư rót tiền vào các quỹ thị trường tiền tệ của Mỹ trong hai tuần qua, khi sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực của Mỹ và thỏa thuận giải cứu Credit Suisse làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của tiền gửi ngân hàng.
Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - “Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI (ảnh) nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả của các TCTD

(ĐTTCO) - Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, xét về bình diện toàn hệ thống, thanh khoản của các tổ chức tín dụng hiện nay vẫn tốt và có dư thừa. Trong tháng 10 vừa qua, thị trường chủ yếu chịu tác động của yếu tố tâm lý và những diễn biến phức tạp của thị trường thế giới. Trước tình hình đó, NHNN đã nhanh chóng, kịp thời thực hiện vai trò điều tiết của mình thông qua triển khai các công cụ, giải pháp để hỗ trợ thanh khoản hệ thống.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp, phổ biến thông tin cho người dân, doanh nghiệp nắm bắt những chính sách và hành động của ngành ngân hàng để tránh việc khách hàng ồ ạt rút tiền trước hạn tại SCB.

NHNN chi nhánh TPHCM kiến nghị TPHCM hỗ trợ phổ biến thông tin liên quan đến hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM mới đây đã có văn bản khẩn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Ban Dân vận Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành trên địa bàn TPHCM, lãnh đạo UBND các quận huyện, TP Thủ Đức về về việc phối hợp, hỗ trợ thông tin, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp nắm rõ chủ trương chính sách của Chính phủ, NHNN và những quy định pháp luật liên quan về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. 
Chứng khoán hạ nhiệt là có cơ sở

Chứng khoán hạ nhiệt là có cơ sở

(ĐTTCO) - Thị trường chứng khoán (TTCK) vừa trải qua “tháng ngâu” khá bình yên, khi VN Index vẫn tăng trưởng nhẹ trong tháng 8-2022 thì lại bước vào giai đoạn trống vắng thông tin hỗ trợ trong nước. Bên cạnh là rủi ro ngoại biên nổi lên, mà cụ thể là nguy cơ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất cơ bản lần nữa trong kỳ họp cuối tháng 9 này.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức

(ĐTTCO) - Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, vì vậy, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Đã có nhiều ca tụng về khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là tác nhân làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu, và thay thế vai trò thống trị của USD. Liệu viễn cảnh này có xảy ra?
Áp lực lớn điều hành chính sách tài khóa

Áp lực lớn điều hành chính sách tài khóa

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo công bố “Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2020” với chủ đề củng cố điểm tựa tài khóa cho phát triển nhằm tập trung vào việc xem xét chính sách thuế trong bối cảnh nguồn thu ngân sách suy giảm trong hội nhập quốc tế. 
2 kịch bản cho thị trường tiền tệ 2020

2 kịch bản cho thị trường tiền tệ 2020

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh hoạt động tiền tệ ngân hàng (NH) đang thay đổi nhanh chóng, cùng sức ép từ bên ngoài gia tăng mạnh mẽ, đòi hỏi chủ trương, định hướng điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) năm 2020 có những điều chỉnh để phù hợp hơn với diễn biến kinh tế vĩ mô, tương thích với chính sách tài khóa và các công cụ vĩ mô khác.
Ổn định 2019 tự tin 2020

Ổn định 2019 tự tin 2020

(ĐTTCO) - 2019 có thể coi là năm thành công của chính sách tiền tệ khi cả tỷ giá và lãi suất đều rất ổn định, dù các diễn biến quốc tế không hoàn toàn thuận lợi. Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trương giảm hàng loạt lãi suất điều hành và yêu cầu NHTM giảm lãi suất 0,5% trong tháng 11, tỷ giá tại NH vẫn đi ngang.