Thúc đẩy sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm

(ĐTTCO) - Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam tháng 1 ước đạt 1,48 tỷ USD, tăng 9,6%. Các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả đang tạo sự khởi sắc đầu năm mới.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm

Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1 tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất siêu ước đạt hơn 2,9 tỷ USD. Xu hướng phục hồi tích cực này tạo tinh thần phấn chấn, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu tăng trưởng trong năm mới, trên tinh thần "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững" như Chủ đề điều hành năm 2024 được Chính phủ đề ra.

Những ngày cận Tết, các công nhân tại một nhà máy vẫn tất bật sản xuất để kịp giao hàng ngay sau kỳ nghỉ. Đến thời điểm này, lượng đơn hàng giao nội địa ngay từ đầu năm tăng gần gấp đôi và xuất khẩu đã tăng gấp 3 so với cùng kỳ. Tết này vì thế cũng phấn khởi hơn.

Việc mở rộng nhà máy đã giúp doanh nghiệp nâng công suất ngay từ đầu năm và tự tin tiếp nhận đơn hàng mới. Thông qua hợp tác với Nhật Bản, hai bên đã tiến hành hơn 300 lần nghiên cứu, thử nghiệm trước khi sáng chế thành công thiết bị tạo nước Hydrogen công nghệ điện phân, định hướng đưa Việt Nam trở thành trung tâm dẫn đầu khu vực về công nghệ mới này với chi phí cạnh tranh.

Ông Takashi Inoue - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kangaroo - cho biết: "Trước đó, phía đầu tư Nhật Bản chúng tôi đã mở rộng kinh doanh ở Trung Quốc, Bắc Mỹ, Australia. Khi xem xét đến thị trường Đông Nam Á, chúng tôi lựa chọn Việt Nam. Ngoài yếu tố về quy mô thị trường, tiềm năng tăng trưởng thì còn là cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong phát triển bền vững và tạo ra những sáng chế đem đến hạnh phúc cho người dân. Tôi rất tin tưởng triển vọng tích cực trong năm mới".

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam tháng 1 vừa qua ước đạt 1,48 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 18,3% và tăng đều trên 60 địa phương. Các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả đang tạo sự khởi sắc đầu năm mới.

Ông Paulo Medas - Trưởng đoàn Giám sát kinh tế vĩ mô, tài chính và tiền tệ Việt Nam, Quỹ Tiền tệ quốc tế - cho rằng: "Chúng tôi kỳ vọng, tăng trưởng của Việt Nam sẽ cao hơn mức trung bình của khu vực ASEAN trong năm 2024. Dù vậy, vẫn có những rủi ro đáng kể trong bối cảnh môi trường toàn cầu còn nhiều thách thức mà Chính phủ Việt Nam cũng đã chủ động nhận diện. Nếu tăng trưởng toàn cầu không như mong muốn sẽ ảnh hưởng lớn đến phục hồi của xuất khẩu Việt Nam. Ngoài ra, cần đẩy mạnh giải quyết các thách thức trong nước như thị trường bất động sản, giảm chi phí kinh doanh và đầu tư".

Quán triệt bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 mới đây nhấn mạnh, nền kinh tế tiếp tục chịu các yếu tố bất lợi bên ngoài, cần nâng cao quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân để tạo ra khí thế mới, động lực mới, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2024.

Các tin khác