Thực phẩm sản xuất ở các nước EU vẫn có dư lượng Etylen Oxit

(ĐTTCO) - Theo phân tích của Vụ Khoa học và Công nghệ, dù EU đã cấm sử dụng Etylen Oxit trong nông nghiệp và khử trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm, nhưng vẫn phát hiện ra dư lượng trong thực phẩm, ngay cả khi được sản xuất ở những nước trong khối EU.
Không chỉ một số sản phẩm của Việt Nam, mà ngay cả thực phẩm sản xuất tại EU và nhiều nước trên thế giới vẫn tồn dư Etylen Oxit.
Không chỉ một số sản phẩm của Việt Nam, mà ngay cả thực phẩm sản xuất tại EU và nhiều nước trên thế giới vẫn tồn dư Etylen Oxit.
Những ngày gần đây, vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi do tồn dư chất Etylen Oxit (EO) đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Nhưng, thực tế không phải sản phẩm của Việt Nam mà nhiều mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc ở nhiều quốc gia, kể cả sản xuất tại các nước trong liên minh châu Âu (EU), đã bị cảnh báo về hàm lượng hợp chất EO vượt quá giới hạn dư lượng cho phép trong thực phẩm theo quy định của EU.
Hiện nay,  các chức trách của EU đang tiếp tục thảo luận để tìm ra nguyên nhân của việc xuất hiện và tồn dư hợp chất này trong thực phẩm nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới, cũng như được sản xuất ngay tại một số quốc gia trong khối EU.   
Hiện nay, nhiều quốc gia chưa có quy định về việc sử dụng EO trong nông nghiệp/thực phẩm hay dư lượng của chất này trong thực phẩm. Các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa ban hành quy định về giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Một số ít quốc gia và khu vực đã đưa ra quy định nhưng với sự chênh lệch rất lớn.
Trước thực tế đó, Vụ khoa học và Công nghệ đưa ra một số khuyến nghị với doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Theo đó, việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.
Song song với việc thường xuyên rà soát, đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng về mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu, đặc biệt là các cấu phần thuê mua gia công/sản xuất, để đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro. Đồng thời làm việc với các nhà cung cấp, để đảm bảo điều kiện sản xuất, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì không phát sinh mối nguy. 
Cũng theo Vụ khoa học và công nghệ, hiện Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp, hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Trong khi đó, việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau, và phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia/khu vực, hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước, điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng, v.v…
Vì vậy trong trường hợp này, mức giới hạn dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. Đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản sản xuất trước khi xuất khẩu.

Các tin khác