Từ khóa: #tiền tệ Quốc gia

Sở hữu một căn nhà ở xã hội vẫn là ước mơ xa vời của nhiều công nhân

Nhà ở xã hội: Ước mơ an cư vẫn là bài toán khó với công nhân

(ĐTTCO)-Nhiều công nhân chia sẻ, với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng thì rất khó có thể mua được nhà ở xã hội. Cùng với đó, việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ mua nhà của Nhà nước rất khó khăn, mức lãi suất vay ưu đãi lên tới hơn 8% là không kham nổi.
Ảnh minh họa.

Thị trường bất động sản: “Giải cứu” hay “giải thoát”, bằng cách nào?

(ĐTTCO) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và chỉ đạo hôm 17-2 là sự kiện có ý nghĩa “xông đất” đầu năm cho thị trường BĐS và được doanh nghiệp (DN) BĐS trông chờ nhất, quyết định đến sự “sống còn” của nhiều DN, là đáp án cho những câu hỏi DN và cả thị trường trông ngóng lâu nay: có “cứu” BĐS hay không, và “cứu” bằng cách nào?
Dây chuyền sản xuất của Công ty CP công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Việt Nam đang kiểm soát lạm phát khá tốt khi lạm phát bình quân năm 2022 chỉ ở mức 3,15% và năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%. Thế nhưng, lãi suất cho vay của các ngân hàng đang ở mức cao sẽ thách thức mục tiêu kiểm soát lạm phát, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Nới room tín dụng trong thời điểm cuối năm 2022, tuy không lớn nhưng sẽ hỗ trợ rất lớn cho DN mà không ảnh hưởng lạm phát.

Tăng sức đề kháng từ “cú sốc” bên ngoài

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho rằng năm 2023 sẽ có nhiều thách thức đối với kinh tế Việt Nam, đến cả từ những yếu tố bất thuận và bất định từ bên ngoài. Do đó, Việt Nam cần chủ động “tăng sức đề kháng” để ứng phó trước những “cú sốc”.
Đẩy mạnh ĐTC, đặc biệt là các dự án hạ tầng mới có triển vọng kéo tăng trưởng năm 2023.

Kỳ vọng đầu tư công kéo tăng trưởng 2023

(ĐTTCO) - Năm 2022 sắp khép lại với nhiều gam màu đan xen trong bức tranh nền kinh tế, trong đó đầu tư công (ĐTC) không được như kỳ vọng và chính sách tiền tệ không còn nhiều dư địa. Trao đổi với ĐTTC, TS. VÕ TRÍ THÀNH,  thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, nhấn mạnh vai trò quan trọng của ĐTC cho triển vọng tăng trưởng 2023 phải tiếp tục đẩy mạnh để phục hồi nền kinh tế, cần thiết chỉnh sửa linh hoạt để triển khai.