Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết án và hệ lụy của bản án

(ĐTTCO) - Cựu Tổng thống Donald Trump đã làm nên lịch sử khi trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội trọng tội trong vụ án "chi tiền bịt miệng".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Cựu Tổng thống Mỹ rời Tòa án Hình sự Manhattan sau khi ông bị kết án trong phiên tòa hình sự ở thành phố New York, vào ngày 30/5. (AFP)
Cựu Tổng thống Mỹ rời Tòa án Hình sự Manhattan sau khi ông bị kết án trong phiên tòa hình sự ở thành phố New York, vào ngày 30/5. (AFP)

Hệ lụy của bản án có tội này ở New York là chưa từng có đối với bất kỳ tổng thống đương nhiệm hoặc cựu tổng thống Mỹ nào. Hậu quả và các bước tiếp theo sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Ông Trump sẽ bị kết án vào ngày 11/7

Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa năm 2024, sẽ bị kết án vào ngày 11/7, chỉ một tuần trước Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa.

Luật sư của ông, Todd Blanche, tuyên bố trên CNN rằng nhóm pháp lý của Trump có kế hoạch "đấu tranh mạnh mẽ" với phán quyết bằng các kiến ​​nghị trong những tuần tới. Nếu những nỗ lực này không thành công, họ sẽ kháng cáo sau khi tuyên án. Tuy nhiên, quá trình kháng cáo khó có thể kết thúc trước cuộc bầu cử tháng 11.

Những hậu quả tiềm ẩn

Thẩm phán Juan Mercan sẽ quyết định liệu ông Trump có chấp hành án tù hay không. 34 tội danh, tất cả các trọng tội Cấp E - mức độ ít nghiêm trọng nhất ở New York - mỗi tội danh có thể có mức án tù lên tới 4 năm.

Thẩm phán cũng có thể kết án quản chế ông Trump, yêu cầu ông phải thường xuyên báo cáo với nhân viên quản chế. Nếu ông Trump phạm thêm tội trong thời gian bị quản chế, ông có thể bị bỏ tù.

Luật sư bào chữa Dan Horwitz, cựu công tố viên của văn phòng Biện lý quận Manhattan, nói với CBS News rằng thẩm phán có thể áp đặt nhiều mức án khác nhau, từ phạt tù ngắn hạn đến thời gian quản chế, chẳng hạn như thời gian ngồi tù cuối tuần.

Có tranh thể cử Tổng thống?

Ông Trump vẫn có thể tranh cử tổng thống dù bị kết án trọng tội. Tuy nhiên, việc ông có thể bỏ phiếu cho chính mình hay không còn tùy thuộc vào luật pháp tiểu bang liên quan đến quyền bầu cử của trọng tội.

Ông Trump đã chuyển nơi cư trú của mình đến Florida sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. Theo luật của Florida, quyền bầu cử của người phạm trọng tội phụ thuộc vào luật của bang nơi xảy ra vụ án.

Blair Bowie, luật sư tại Trung tâm Pháp lý Chiến dịch, giải thích rằng New York chỉ tước quyền của các cá nhân khi họ đang thụ án tù. Nếu ông Trump không bị kết án tù, quyền bầu cử của ông sẽ được khôi phục ở New York và do đó là ở Florida. Như vậy, ông Trump có thể bỏ phiếu trừ khi ông ở tù vào Ngày bầu cử.

Bối cảnh của bản án

Ông Trump bị kết tội về mọi tội danh trong phiên tòa xét xử tiền bịt miệng ở New York. Năm ngoái, ông bị buộc tội 34 trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản thanh toán 130.000 USD cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để che đậy một cuộc gặp gỡ tình dục bị cáo buộc.

Ông Trump phải đối mặt với ba vụ án hình sự khác, nhưng dự kiến ​​sẽ không có vụ án nào kết thúc trước cuộc bầu cử tháng 11.

Các tin khác