TPHCM đã hủy 169 dự án nhà ở trong tổng số 357 dự án chậm triển khai

(ĐTTCO)- Sáng 8-12, ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM  Khóa X, trao đổi lại ý kiến với các ĐB tại phiên thảo luận ở hội trường, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trong năm 2022, Sở TN-MT phối hợp cùng các sở, ngành rà soát 401 dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã ra 87 văn bản đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (GCN).

Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng trả lời tại hội trường
Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng trả lời tại hội trường

Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 31-10-2022, thành phố đã cấp được 21.218 GCN cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số dự án có vướng mắc về pháp lý, Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ.

Về việc xử lý các dự án chậm triển khai, từ năm 2016 đến năm 2022, HĐND TPHCM đã có 13 Nghị quyết cho phép chuyển mục đích và thu hồi đất đối với 1.532 dự án. Đến nay, TPHCM đã hoàn thành 451 dự án; đang triển khai thực hiện 718 dự án. Trong đó có 357 dự án chậm triển khai, đã hủy 169 dự án, còn lại đang xem xét.

Giám đốc Sở TN-MT khẳng định với tất cả dự án đủ điều kiện đưa vào sử dụng đất, triển khai các bước nhưng chậm triển khai mà không có lý do chính đáng thì cơ quan chức năng sẽ quyết liệt xử lý.

Liên quan vấn đề vệ sinh môi trường, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM cho biết, sẽ tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, đối thoại với người dân ở các địa phương cũng như tăng cường kiểm tra, xử lý. Hiện nay, TPHCM đã gắn 42.366 camera giám sát, xử lý các hành vi liên quan đến vệ sinh môi trường. Thời gian tới, Sở tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ, giải tỏa các "điểm nóng" về môi trường.

Trước đó, trong phiên thảo luận tổ ngày 7-12, các đại biểu HĐND TPHCM kiến nghị, thành phố cần có giải pháp quyết liệt để thực hiện, giải quyết các vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai hoặc mạnh dạn thu hồi để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân. Cùng với đó, tập trung giải quyết các tồn đọng, chậm trễ, giải quyết tình trạng chậm cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Các tin, bài viết khác