TPHCM dẫn đầu cả nước về số công trình xanh

(ĐTTCO)-Việt Nam chưa có quy định bắt buộc áp dụng đối với công trình xanh, việc phát triển công trình xanh được thực hiện theo hình thức tự nguyện, khuyến khích.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua hơn 15 năm phát triển, đến nay số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện đạt khoảng trên 300 công trình với tổng diện tích khoảng 7,2 triệu m2 sàn xây dựng...

Tại Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 với chủ đề: “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức”, diễn ra chiều ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết Tp.Hồ Chí Minh hiện đang đứng đầu cả nước về số công trình xanh với 67 công trình và đứng thứ 2 về diện tích sàn xây dựng được chứng nhận công trình xanh với tổng diện tích sàn được chứng nhận là 1,264 triệu m2.

Theo Thứ trưởng, các loại hình công trình xanh đã mở rộng từ công trình văn phòng, trụ sở cơ quan đến khách sạn, trung tâm thương mại, trường học, nhà xưởng công nghiệp.

Số lượng công trình xanh dù đã tăng lên đáng kể hàng năm nhưng so với tổng số công trình được xây dựng hàng năm thì con số này còn khá khiêm tốn. Thực tế này đòi hỏi cần có thêm nhiều sự nỗ lực, cố gắng để thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển công trình xanh trong thời gian tới.

Việc phát triển công trình xanh sẽ đồng thời thúc đẩy các giải pháp thiết kế kiến trúc, nội thất xanh, thúc đẩy phát triển sản phẩm, thiết bị cơ điện, vật liệu xây dựng xanh, giảm tiêu thụ nước, tài nguyên để xây dựng và vận hành công trình, giảm phát thải khí nhà kính góp phần thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng.

Chuyển đổi xanh đang là xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương Khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đã đề ra nhiệm vụ “Thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.

Nghị quyết số 29/NQ-TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành TW khóa XIII về tiếp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã đưa ra các mục tiêu, nhiệm vụ và quan điểm về đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước gắn với chuyển đổi nền kinh tế sang hướng xanh, bền vững.

Để thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 24, Nghị quyết số 29 và các cam kết của Chính phủ tại COP 26 về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ông Văn khẳng định, các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế đồng thời phải chuyển đổi xanh, trong đó có ngành Xây dựng. Việc phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp quan trọng để ngành Xây dựng chuyển đổi xanh.

"Số lượng công trình xanh dù đã tăng lên đáng kể hàng năm nhưng so với tổng số công trình được xây dựng, con số này còn khá khiêm tốn. Thực tế này đòi hỏi cần thêm nhiều sự nỗ lực, cố gắng để thúc đẩy phát triển công trình xanh trong thời gian tới".

Tại sự kiện, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh tới các giải pháp chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất xanh, khuyến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách, về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, về cơ chế ưu đãi, tín dụng xanh, tài chính xanh… để tạo điều kiện thuận lợi, dỡ bỏ các rào cản, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển công trình xanh ở nhiều loại hình, cấp độ, quy mô công trình ở tất cả các địa phương trong cả nước.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh, cho biết việc chuyển đổi xanh ngành xây dựng đã được khởi động từ năm 2012. Thành phố đã ban hành nhiều quyết định và kế hoạch, trong đó đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm thúc đẩy hình thành thói quen về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển đô thị thông minh và bền vững.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thế giới đang gánh chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động của biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, thiếu nguồn cung năng lượng, áp lực của gia tăng dân số và đô thị hóa nhanh, các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đều có định hướng chính sách phát triển theo hướng xanh, thông minh, phát thải thấp hướng đến bền vững.

Số liệu nghiên cứu và đánh giá cũng chứng minh lĩnh vực xây dựng tiêu thụ khoảng 37 đến 40% tổng tiêu thụ năng lượng và phát thải khoảng trên 30% tổng lượng khí nhà kính. Việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh, công trình tự cân bằng năng lượng, công trình phát thải ròng bằng không đã và đang là một trong những ưu tiên của của nhiều quốc gia.

Với những lợi ích mang lại từ việc sử dụng năng lượng, sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu có mức phát thải thấp và các thiết bị, công nghệ có hiệu suất năng lượng cao trong công trình xây dựng, Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính trong các hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực công trình xây dựng.

Tại Việt Nam, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đều nhất quán quan điểm và mục tiêu phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, sự dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên, giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo sức khỏe con người.

Cùng với xu hướng chuyển đổi xanh của thế giới sau COP 26, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư ở Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực xây dựng nói riêng đã triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể để phát triển theo hướng xanh, phát thải thấp, tiến tới trung hòa carbon như mục tiêu đến 2050 mà Chính phủ đã cam kết.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, để thực hiện được mục tiêu trên còn rất nhiều thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực quyết tâm và những hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả của tất cả các bên liên quan.

11 công trình được chứng chỉ LOTUS của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam:

Trung tâm nghiên cứu, đào tạo ứng dụng và chuyển giao công nghệ xây dựng xanh tại Việt Nam (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội). AEON Mall Hue (Huế). Cụm trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tây Hồ Tây (Phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). The Sentry Z (Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh). Văn phòng NRG thuộc công ty Artelia (Phường Đa Kao, Tp.Hồ Chí Minh). Nhà ở cá nhân Nữ House (Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh). Kho vận Sembcorp Infra Services Logistics Park Nghệ An (Hưng Nguyên, Nghệ An). Kho vận Sembcorp Infra Services Logistics Park A Quãng Ngãi (Sơn Tịnh, Quãng Ngãi). Kho vận Sembcorp Infra Services Logistics Park B Quãng Ngãi (Sơn Tịnh, Quãng Ngãi). Siêu thị LeKhaMart (Cần Giuộc, Long An). Khu chung cư cao tầng Gamuda- Elysian (Quận 9, Tp.Hồ Chí Minh)

Các tin khác