TP.HCM tiếp tục xin Chính phủ cho mở đường bay thường lệ, đón khách quốc tế

(ĐTTCO)-Đề xuất trên được UBND TP.HCM nêu trong văn bản vừa gửi Văn phòng Chính phủ, góp ý đối với dự thảo kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước.
TP.HCM nóng lòng muốn mở cửa du lịch, đón khách quốc tế
TP.HCM nóng lòng muốn mở cửa du lịch, đón khách quốc tế

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, tỷ lệ người dân thành phố được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện đạt mức cao. Hệ thống y tế của TP.HCM đã sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng, chống dịch Covid-19.

Với 61 khách sạn cách ly (có thu phí) quy mô 6.183 giường và đang tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly có thu phí mới, TP.HCM đủ khả năng tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế trong thời gian tới.

Để phục hồi kinh tế, ngày 17.11, UBND TP.HCM đã có Công văn số 3831 trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố được thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin (dự kiến bắt đầu từ tháng 12) theo nguyên tắc chung “an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa thì phải an toàn".

Ngoài ra, trong thời gian qua, Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng tham gia khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến TP.HCM qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Do đó, UBND TP cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ GTVT về nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước. Đồng thời, đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho TP.HCM tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo đề xuất tại Công văn số 3831.

UBND TP cũng kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho Bộ GTVT tổ chức thí điểm các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi/đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 1 từ tháng 12 và xem xét điều kiện nhập cảnh vào TP.HCM đối với các nước/vùng lãnh thổ đã công nhận hộ chiếu vắc xin.

Cụ thể, đối với nhân viên ngoại giao, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu vắc xin thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú (nhà hoặc khách sạn) tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với công dân Việt Nam, người Việt định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mang “hộ chiếu vắc xin" thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú (nhà hoặc khách sạn) theo địa điểm đăng ký với chính quyền địa phương tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4122 ngày 5.11.

UBND TP.HCM đánh giá hộ chiếu vắc xin là giải pháp để TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung sống chung với đại dịch, sớm mở cửa trở lại ngành du lịch đang bị đóng băng, góp phần phát triển kinh tế.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.