Triển vọng ngành bất động sản năm 2022 của Trung Quốc xấu đi

Thách thức trên thị trường bất động sản nhà ở của Trung Quốc dự kiến sẽ trầm trọng hơn trong năm nay do người mua nhà vẫn thận trọng. Các nhà kinh tế hiện dự đoán giá nhà sẽ giảm vào năm 2022 và cho rằng doanh số bán bất động sản giảm nhanh hơn so với dự báo trước đó.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters với hơn 10 nhà phân tích và nhà kinh tế từ ngày 29/8 đến ngày 2/9, giá nhà mới dự kiến sẽ giảm 1,4% vào năm 2022. Trong cuộc khảo sát hàng quý vào tháng 5, các nhà phân tích dự kiến giá nhà sẽ không thay đổi trong năm nay.

Doanh số bán bất động sản đã giảm 24,5% vào năm 2022, mức giảm lớn hơn nhiều so với dự báo giảm 10% trong cuộc thăm dò vào tháng 5.

Lĩnh vực bất động sản - chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc - đã kéo dài từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác kể từ mùa hè năm 2020 sau khi các cơ quan quản lý vào cuộc để cắt giảm đòn bẩy dư thừa, khiến một số nhà phát triển bất động sản vỡ nợ và phải vật lộn để hoàn thành các dự án, dẫn đến người mua nhà đe dọa ngừng thanh toán.

Lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn cũng đè nặng lên triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã suýt thoát khỏi sự suy giảm trong quý II do các biện pháp phong toả để kiểm soát Covid-19 trên diện rộng.

Daniel Zhou, nhà phân tích của Moody's cho biết: “Sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và lo ngại về việc hoàn thành dự án sẽ khiến nhu cầu của người mua nhà yếu đi trong vòng 6-12 tháng tới. Covid-19 làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và hoạt động bán hàng cũng sẽ làm giảm tâm lý của người tiêu dùng, trong khi kỳ vọng của người mua về giá bất động sản yếu hơn sẽ làm trì hoãn việc mua bất động sản”.

Trong khi các nhà chức trách đã thực hiện một loạt các biện pháp để hỗ trợ lĩnh vực này trong năm nay, các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters cho rằng cần phải có nhiều biện pháp hơn nữa.

Hơn 200 thành phố đã đưa ra các biện pháp để trợ giúp lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn như cung cấp trợ cấp tiền mặt và cho phép thanh toán nhỏ hơn cho việc mua nhà. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất cho vay vào ngày 22/8 để giảm chi phí cho người mua nhà.

Huang Yu, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy cho biết: “Cần có nhiều biện pháp nới lỏng chính sách để ổn định lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn như nới lỏng hạn chế mua, bán lại và cho vay ở các thành phố hạng hai. Trung Quốc cũng phải tăng cường tài trợ cho một số nhà phát triển và đảm bảo các dự án nhà ở chưa hoàn thành được giao cho người mua”.

Năm tới, các nhà kinh tế kỳ vọng giá nhà sẽ cải thiện nhưng doanh số bán hàng vẫn giảm. Theo cuộc thăm dò của Reuters, giá nhà mới sẽ tăng 2% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, nhưng doanh số bán dự kiến sẽ giảm 15% do nhu cầu tiếp tục chậm chạp.

"Tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn phụ thuộc vào tốc độ của điều kiện kinh tế vĩ mô, các biện pháp hạn chế kiểm soát Covid-19 và sức mạnh của chính sách hỗ trợ", nhà phân tích Yu cho biết.

Các tin khác