Trung Quốc cam kết sử dụng chính sách 'chính xác, mạnh mẽ' để thúc đẩy phục hồi

(ĐTTCO) – Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Tư 27/9 cho biết sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách và thực hiện chính sách tiền tệ một cách “chính xác và mạnh mẽ” để hỗ trợ nền kinh tế đang phục hồi với “động lực ngày càng tăng”.
Trung Quốc cam kết sử dụng chính sách 'chính xác, mạnh mẽ' để thúc đẩy phục hồi

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sau cuộc họp hàng quý của ủy ban chính sách tiền tệ rằng sẽ duy trì thanh khoản dồi dào ở mức hợp lý và duy trì mở rộng tín dụng ổn định.

PBOC cho biết: “Môi trường bên ngoài hiện nay đang trở nên phức tạp và khắc nghiệt hơn, thương mại và đầu tư kinh tế quốc tế đang chậm lại, lạm phát vẫn ở mức cao và lãi suất ở các nước phát triển vẫn ở mức cao”.

“Nền kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi và cải thiện với đà tăng trưởng nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức như nhu cầu không đủ”.

“Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực và tận dụng đà cải thiện, đẩy mạnh điều chỉnh chính sách vĩ mô, thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng một cách chính xác và mạnh mẽ”.

Cách diễn đạt trong các bình luận mới nhất nhất quán với quan điểm mà ngân hàng trung ương đưa ra trước đó, mặc dù nhận xét về nền kinh tế có vẻ tích cực hơn một chút vì PBOC đã nói trong tuyên bố hồi tháng 4 rằng sự phục hồi thiếu nền tảng vững chắc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có một số dấu hiệu ổn định sau một loạt biện pháp chính sách khiêm tốn, nhưng triển vọng bị che mờ bởi sự suy thoái bất động sản, dân số già, nợ cao và căng thẳng địa chính trị.

Ngân hàng trung ương sẽ hướng dẫn các ngân hàng giảm chi phí vay cho các công ty và hộ gia đình, đồng thời hỗ trợ các ngân hàng bổ sung vốn.

PBOC cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư của chính phủ và các chính sách khuyến khích để thúc đẩy đầu tư tư nhân và thúc đẩy sự phục hồi giá cả từ mức thấp.

PBOC tái khẳng định lập trường của mình trong việc giữ đồng nhân dân tệ ổn định và ngăn ngừa nguy cơ tiền tệ tăng giá quá mức.

Ngân hàng trung ương cũng cam kết thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của thị trường bất động sản, thực hiện các chính sách hạ thấp tỷ lệ thanh toán và lãi suất thế chấp đối với một số người mua nhà.

PBOC sẽ tăng cường hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng cho mục đích sử dụng bình thường và khẩn cấp ở các siêu đô thị, chuyển đổi "làng đô thị" hoặc các khu vực kém phát triển và nhà ở giá rẻ.

Nội các đã công bố các hướng dẫn nhằm thúc đẩy đầu tư vào những lĩnh vực như vậy như một phần trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế.

Các tin khác