Trung Quốc hứa ưu tiên vaccine Covid-19 ‘made in China’ cho các nước Tiểu vùng sông Mekong

(ĐTTCO) - Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với Tổ chức Hợp tác Lancang-Mekong rằng Trung Quốc sẽ cung cấp cho các nước láng giềng nguồn lực để chống lại đại dịch Covid-19.
Ảnh: BEN DAVIES/LIGHTROCKET/GETTY
Ảnh: BEN DAVIES/LIGHTROCKET/GETTY

Hôm 24-08, Trung Quốc đã tăng cường ngoại giao vấn đề vắc xin với việc Thủ tướng Lý Khắc Cường hứa hẹn với 5 đối tác Đông Nam Á được ưu tiên tiếp cận vắc xin corona đồng thời cam kết chia sẻ thông tin kiểm soát nguồn nước cho các quốc gia bị lũ lụt dọc theo sông Mekong.

Ông Lý đã đưa ra nhận xét tại hội nghị truyền hình về cuộc họp của các nhà lãnh đạo Hợp tác Lancang-Mekong (LMC), một nền tảng hợp tác giữa Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Nhóm Hợp tác Lancang-Mekong lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2014 và đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo vào năm 2016 tại Tam Á, Trung Quốc.

Theo một báo cáo từ Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, ông Lý cho biết các đối tác của LMC sẽ được ưu tiên tiếp cận vắc-xin sau khi Trung Quốc đã phát triển đầy đủ và đưa vào sử dụng

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung Quốc đang phát triển 2 trong số 30 loại vắc xin hiện đang được đánh giá lâm sàng trên toàn thế giới.

Trung Quốc cũng sẽ thiết lập một chương trình y tế công cộng dành riêng trong khuôn khổ của quỹ đặc biệt LMC, được khởi động vào năm 2016 để tài trợ cho các dự án hợp tác giữa sáu quốc gia.

Ông Lý dự kiến sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo từ tất cả các quốc gia ngoại trừ Lào, theo kế hoạch cho cuộc gọi được truyền thông nhà nước công bố vào tuần trước, bao gồm Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Tổng thống Myanmar Win Myint, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vật liệu và các hỗ trợ khác cho các đối tác của LMC để chống lại đại dịch.

Trung Quốc cũng đã hứa ưu tiên tiếp cận các quốc gia khác, chẳng hạn như đề nghị với Philippines vào tháng 7 sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra lời kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho phép tiếp cận vắc xin khi nó được phát triển. Ông Duterte cho biết đất nước của ông sẽ không chống lại Trung Quốc trong các vấn đề Biển Đông, nơi hai nước có chính sách lãnh thổ mâu thuẫn.

Đối với các nước ven sông Mekong, Trung Quốc cũng cho biết sẽ cung cấp dữ liệu thủy văn hàng năm để chống lại biến đổi khí hậu, cũng như lũ lụt và hạn hán tốt hơn.

Sông Mekong chảy từ Trung Quốc - nơi được gọi là Lancang - qua 5 quốc gia đối tác khác của LMC, và thường xuyên bị ngập lụt. Các dự án đập thủy điện của Trung Quốc và các nước khác dọc theo sông Mekong đã gây ra căng thẳng chính trị giữa các nước láng giềng dọc theo con sông dài nhất Đông Nam Á.

Trung Quốc đã phải vật lộn với trận lũ lịch sử trong năm nay ở miền Nam và miền Trung của đất nước, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng chục triệu người bị ảnh hưởng. Mưa lớn và lũ lụt cũng đã giết chết những người dân ở Thái Lan, Myanmar và Việt Nam trong những tuần gần đây.

Ông Lý cho biết Trung Quốc sẵn sàng trợ giúp nhiều hơn trong khả năng của mình cho các nước Lancang-Mekong khác để sử dụng tốt hơn các nguồn nước, theo một báo cáo từ Tân Hoa xã.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT