Trung Quốc: Nỗ lực tách Trung của Mỹ sẽ thất bại

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người tương nhiệm Hungary vào hôm 24-08 rằng việc Mỹ muốn chia rẽ với Trung Quốc là “không khả thi và không hợp lý” và kêu gọi châu Âu chống lại “hành vi bắt nạt đơn phương”.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ông Vương đưa ra nhận xét trên trong cuộc gặp ở miền nam Trung Quốc với Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto trước khi lên đường thực hiện chuyến thăm kéo dài một tuần tới Ý, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi bắt đầu bùng phát Covid-19, ông Vương dự kiến sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tiếp tục cởi mở với các công ty Trung Quốc khi Mỹ gia tăng áp lực lên các công ty công nghệ và truyền thông như TikTok và Huawei.

Ông Vương cho biết Trung Quốc và châu Âu không nên cho phép cuộc đàm phán tách rời làm ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của các chuỗi công nghiệp toàn cầu, đồng thời nói thêm rằng châu lục này nên đẩy lùi nạn bắt nạt đơn phương trong nền kinh tế.

Ông Vương đã phát biểu: “Là các quốc gia độc lập, tất nhiên chúng ta phải bảo vệ chủ quyền kinh tế của mình, bao gồm cả chủ quyền mạng kỹ thuật số, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nên đóng cửa thị trường với nhau”.

Ông Vương còn ca ngợi khẳng định của Hungary rằng mạng 5G của Huawei không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nào. Vào đầu tháng 8, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt đối với Huawei mà các nhà phân tích cho rằng có thể làm tê liệt công ty, cho rằng nhà cung cấp 5G hàng đầu thế giới có thể bị Bắc Kinh sử dụng để do thám các quốc gia khác.

Trong cuộc hội đàm được tổ chức tại thành phố cảng Bắc Hải, thuộc khu vực phía nam Quảng Tây, ông Vương cho biết Trung Quốc và Hungary sẽ thúc đẩy hợp tác ở Đông Âu về Sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. Ông cũng cam kết sẽ ủng hộ chủ nghĩa đa phương khi đối mặt với “thách thức thường xuyên của chủ nghĩa đơn phương chống lại trật tự quốc tế”.

Ông Vương cho biết những nỗ lực tách Trung của Mỹ đã đi ngược lại các quy tắc thị trường và đi ngược lại lợi ích của các công ty, điều này sẽ khiến "boomerang" trở lại gây tổn hại cho Mỹ.

Ông Vương nói rằng: “Lập luận ‘tách rời’ là không khả thi và không hợp lý. Nó là một ngõ cụt không đi đến đâu cả. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tách khỏi Trung Quốc đều là tách khỏi nền kinh tế lớn nhất trong tương lai trên thế giới”.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc đã tổ chức một cuộc điện đàm vào sáng 25-8 và đồng ý tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký vào tháng 1, trong đó ràng buộc Trung Quốc mua thêm 77 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ trong năm nay so với mức của năm 2017.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT