Trung Quốc tăng cường kích thích tiền tệ khi triển vọng tăng trưởng ảm đạm

Trung Quốc báo hiệu sẽ có nhiều biện pháp kích thích tiền tệ hơn khi nước này tăng cường hỗ trợ cho một nền kinh tế đang bị căng thẳng do các ca nhiễm Covid gia tăng và nhiều đợt phong tỏa hơn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (23/11), Hội đồng Nhà nước cho biết rằng, các công cụ tiền tệ “chẳng hạn như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc” sẽ được sử dụng “một cách kịp thời và phù hợp” để duy trì thanh khoản dồi dào hợp lý. Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể được công bố ngay trong tuần này, do ngân hàng trung ương thường áp dụng mức giảm trong vòng vài ngày sau khi có tuyên bố nội các như thế này.

Triển vọng kinh tế của Trung Quốc đang trở nên ảm đạm khi số ca nhiễm Covid đạt kỷ lục và các thành phố thắt chặt các biện pháp hạn chế để chống lại sự lây lan của dịch bệnh. Ngay cả khi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và kích thích tiền tệ nhiều hơn, nền kinh tế vẫn có khả năng bị áp lực bởi chính sách Zero Covid.

Wang Tao, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại UBS AG cho biết: “Chúng tôi đã thấy một bước ngoặt trong cách các nhà chức trách xem xét lĩnh vực này dưới dạng các quyết định chính sách, một bộ hỗ trợ tài chính toàn diện cho các nhà phát triển. Lực cản của bất động sản đối với tăng trưởng kinh tế sẽ ít hơn nhiều trong năm tới so với năm nay.”

Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng sẽ thay thế một số khoản vay chính sách lớn đáo hạn trong những tháng tới, giảm bớt căng thẳng về thanh khoản mà nếu không sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhu cầu tiền mặt từ các doanh nghiệp và người dân tăng lên vào mùa lễ hội cuối năm.

“Lời kêu gọi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng của Hội đồng Nhà nước không phải là một điều ngạc nhiên vì chúng tôi đã mong đợi một động thái vào cuối năm nay. Trung Quốc đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng chậm chạp, tín dụng giảm tốc và sự bùng phát của Covid đang khiến các hoạt động phải kiềm chế”, David Qu, nhà kinh tế Trung Quốc của Bloomberg Economics cho biết.

Lần gần nhất Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 25 điểm cơ bản đối với hầu hết các ngân hàng vào tháng 4, mức giảm nhỏ hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế.

PBOC ngày càng trở nên tự tin trong việc thiết lập chính sách tiền tệ khác biệt với phần còn lại của thế giới, cho phép tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn và kiểm soát vốn tinh gọn trong những năm gần đây. Trong khi đó, lạm phát của Mỹ hạ nhiệt đã tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất, điều này cũng giúp hạn chế sự suy yếu của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group cho biết, ngân hàng trung ương cũng có thể thực hiện cắt giảm lãi suất mục tiêu để hướng dẫn các ngân hàng tiếp tục giảm chi phí tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Mặc dù vậy, bất chấp các biện pháp hỗ trợ, các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng hoạt động của Trung Quốc sẽ vẫn yếu trong thời gian còn lại của năm nay và nửa đầu năm sau.

Các tin khác