Trung Quốc tăng mua dầu dự trữ khi giá dầu lao dốc

(ĐTTCO)- Báo ĐTTC từng có bài viết “Thông điệp thời chiến, hiến kế thời bình”, tác giả GS. Trần Ngọc Thơ từng đề cập: “Trong lúc mà giá cả hàng hóa thế giới như giá xăng dầu xuống thấp đến mức kỷ lục 20USD/thùng, tại sao không thể đặt vấn đề Chính phủ nên và phải hỗ trợ cho các tập đoàn kinh tế nhà nước mua vào tích trữ?". Và thực tế hiện nay Trung Quốc tăng mua dầu dự trữ khi giá dầu lao dốc.

 

Trung Quốc đang triển khai kế hoạch mua dầu bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp sau khi giá hàng hóa này lao dốc trong quý I, theo các nguồn thạo tin.
Trung Quốc đang triển khai kế hoạch mua dầu bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp sau khi giá hàng hóa này lao dốc trong quý I, theo các nguồn thạo tin.

Trung Quốc đang tranh thủ đợt lao dốc 60% của giá dầu trong năm nay để mua năng lượng giá rẻ cho kho dự trữ khẩn cấp quốc gia, một nguồn thạo tin trên thị trường dầu thô cho biết. Bắc Kinh đã đề nghị các cơ quan chính phủ nhanh chóng lấp đầy những bể chứa, sử dụng công cụ tài chính như hợp đồng quyền chọn để mua ở giá thấp hiện tại.

Theo các nguồn tin, ngoài kho dự trữ quốc gia, Bắc Kinh có thể sử dụng cả kho thương mại để tích trữ, khuyến khích các công ty lấp đầy bể chứa của họ. Mục tiêu ban đầu là duy trì lượng tồn kho quốc gia tương đương 90 ngày nhập khẩu ròng, nếu tính cả kho thương mại, con số này có thể lên tới 180 ngày.

Trung Quốc còn dự định thông báo về đợt xây dựng các kho dự trữ chiến lược thứ 4. Dự án mở rộng này có hai mặt lợi gồm tăng khả năng dự trữ khẩn cấp và là dự án kích thích kinh tế, thúc đẩy hoạt động xây dựng trong bối cảnh nền kinh tế số hai thế giới phục hồi sau khủng hoảng virus corona.

Giới chức tại Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan hoạch định kinh tế của Trung Quốc, chưa có bình luận.

Tranh thu gia dau lao doc, Trung Quoc tang mua cho kho du tru khan cap

Diễn biến giá dầu Brent tương lai từ tháng 4-2019.

Giá dầu Brent sáng nay tăng gần 13% lên 27,88 USD/thùng lúc 7h08 giờ London.

Các cơ quan tư vấn SIA Energy và Wood Mackenzie ước tính Trung Quốc có thể bổ sung 80 – 100 triệu thùng dầu cho kho dự trữ trong năm nay. Theo SIA Energy, Trung Quốc hiện có khoảng 996 triệu thùng dầu trong kho dự trữ quốc gia và kho thương mại, tính đến ngày 31-3.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT