Truy trách nhiệm lãnh đạo địa phương nếu chậm giải ngân đầu tư công

(ĐTTCO) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ đại biểu về giải ngân đầu tư công, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng mong đại biểu Quốc hội giám sát ngay địa phương.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ đại biểu về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói: "Ngày xưa thì bảo đầu tư công chậm do nằm ở Bộ KH-ĐT, nhưng giờ đã phân cấp phân quyền rồi. Trước chất vấn Bộ KH-ĐT về đầu tư công là đúng, nhưng giờ thì không phải. Mong đại biểu Quốc hội giám sát ngay địa phương mình, địa phương nào chậm, bộ nào chậm".

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên thảo luận tổ ĐBQH sáng 25-5. Ảnh: VIẾT CHUNG
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên thảo luận tổ ĐBQH sáng 25-5. Ảnh: VIẾT CHUNG

Về tình hình khó khăn chung hiện nay ai cũng biết, đó là khó khăn chung của cả thế giới, chứ không riêng Việt Nam. Việt Nam không thể là ngoại lệ khi nền kinh tế của ta là nền kinh tế mở. Những tháng đầu năm 2023, tình hình tiếp tục khó khăn, tăng trưởng GDP 3,32% không đạt yêu cầu nhưng là mức khá so với thế giới, so với tình hình và bối cảnh.

Từ đó để thấy những thách thức tới là rất lớn, để đạt mức tăng trưởng GDP 7,5% ở các quý tới (cả năm muốn đạt 6,5% thì các quý còn lại phải tăng 7,5% - PV) là rất khó, nhưng không nên vội điều chỉnh mục tiêu mà phải nỗ lực phấn đấu, tìm cơ hội bù đắp lại những thiếu hụt trong tăng trưởng. Tinh thần chung là như vậy.

Về giải ngân đầu tư công, theo ông Dũng, đúng là chưa đạt yêu cầu, chương trình phục hồi, 3 chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân đều chậm. Chính phủ cũng có nhiều đoàn công tác, nhiều công điện. Thủ tướng có 6 công điện, 16 nghị quyết, 2 chỉ thị, 7 văn bản, 4 hội nghị trực tuyến và duy trì 5 tổ công tác. Có thể nói, Chính phủ đã làm hết sức mình, nhưng thủ tục của chúng ta rất phức tạp. Việc xử lý của các cấp ngành, địa phương cũng rất chậm.

"Ngày xưa thì bảo nằm ở Bộ KH-ĐT, nhưng giờ đã phân cấp phân quyền rồi, không nằm ở Bộ KH-ĐT nữa. Trước chất vấn Bộ KH-ĐT về đầu tư công là đúng, nhưng giờ thì không phải, xin "tha" cho chúng tôi", ông Dũng nói.

Hiện nay, việc làm thủ tục giải ngân đều ở địa phương và các bộ ngành, Bộ KH-ĐT chỉ là cơ quan tổng hợp. Ông Dũng cũng mong đại biểu Quốc hội giám sát ngay địa phương mình, địa phương nào chậm, bộ nào chậm. Cùng một thể chế, có địa phương làm tốt, có địa phương chưa, vậy là do tổ chức thực hiện ở địa phương, chứ không phải nằm ở cơ chế pháp luật.

Các tin khác