Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

(ĐTTCO)-Theo truyền thông quốc tế, kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tăng trưởng, đạt mức 2,91% nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và có các chính sách kịp thời hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.
Dây chuyền sợi xuất khẩu tại Công ty TNHH dệt Phú Thọ. (Ảnh: TTXVN)
Dây chuyền sợi xuất khẩu tại Công ty TNHH dệt Phú Thọ. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng tốt nhất thế giới trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để lại những tác động tiêu cực trên phạm vi toàn cầu.

Đây là đánh giá của truyền thông quốc tế sau khi Chính phủ Việt Nam mới đây công bố các số liệu chính thức về tình hình tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

Theo truyền thông quốc tế, kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tăng trưởng, đạt mức 2,91% nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và có các chính sách kịp thời hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Theo truyền thông nước ngoài, mặc dù con số trên là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng ít nhất 3 thập kỷ qua, song đây vẫn được coi là thành công.

Kênh truyền hình BBC của Anh đánh giá mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam là cao hơn so với dự đoán của Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng 10/2020.

Trong khi đó, nhật báo Business Times của Singapore và hãng tin Reuters của Anh nhận định những biện pháp cách ly và truy vết nghiêm ngặt đã giúp Việt Nam nhanh chóng khống chế các đợt bùng phát dịch COVID-19, đưa hoạt động kinh tế phục hồi trở lại nhanh hơn so với nhiều nước châu Á khác.

Về phần mình, trang tin tức Dailymail.co.uk của Anh nhận định rằng từ lâu nay Việt Nam đã nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á.

Mặc dù mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 giảm mạnh so với năm 2019, song nhiều hoạt động kinh tế của Việt Nam vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan trong bối cảnh suy thoái toàn cầu do dịch COVID-19.

Việc kiểm dịch hàng loạt, theo dõi tiếp xúc trên diện rộng và siết chặt kiểm soát đi lại đã cho phép các nhà máy duy trì hoạt động và người dân nhanh chóng trở lại công việc.

Theo các số liệu chính thức, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao hơn so với mức dự báo 2,4% của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Hồi đầu tháng 10 năm nay, WB dự báo Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 2,8% trong năm 2020 và sẽ phục hồi kinh tế vào năm 2021 nếu dịch COVID-19 được kiểm soát trên toàn cầu.

Các tin khác