Từ guitarist đến Thủ tướng Singapore

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ tuyên bố rời nhiệm sở vào ngày 15-5, và người kế nhiệm ông chính là Phó Thủ tướng hiện nay, ông Lawrence Wong (Hoàng Tuần Tài).

Từ guitarist đến Thủ tướng Singapore

“Dọn đường” ngay trong đại dịch

Người đàn ông 51 tuổi này tham gia chính trường từ năm 2011, sau khi được bầu làm thành viên Quốc hội. Sau bầu cử 2 tuần, ông Lawrence Wong được trao chức vụ chính trị đầu tiên là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Quốc phòng.

Sau đó, ông đã kinh qua nhiều cấp bậc với các chức vụ ở nhiều bộ khác nhau, bao gồm cả Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, nơi ông Lawrence Wong được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng vào năm 2012 và thành bộ trưởng chính thức 2 năm sau đó.

Sau cuộc bầu cử năm 2015, ông chuyển sang lãnh đạo Bộ Phát triển Quốc gia và giữ chức vụ này cho đến tháng 7-2020. Năm 2020, ông Lawrence Wong được giao nhiệm vụ đồng chủ trì lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của Singapore, cùng với Bộ trưởng Y tế lúc đó là Gan Kim Yong. Ở vị trí này, ông đã chỉ đạo công tác ứng phó với đại dịch của đất nước, đưa ra các thông báo quan trọng tại các cuộc họp báo được tổ chức thường xuyên.

Các nhà quan sát chính trị sau đó nói rằng, chính phong cách lãnh đạo kiên định của ông Lawrence Wong trong thời kỳ đại dịch COVID-19, việc giải thích rõ ràng về các chính sách và nắm bắt chi tiết, đã giúp ông được chọn vào vị trí lãnh đạo tiếp theo của đất nước, khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat năm 2021 tự mình rời bỏ vị trí lãnh đạo. Ông Heng Swee Keat khi đó 60 tuổi, đã viện dẫn lý do tuổi tác, nhưng thực tế ông có “đường băng quá ngắn” nếu trở thành Thủ tướng sau đại dịch.

Tháng 4-2022, ông Lawrence Wongđược bổ nhiệm làm lãnh đạo nhóm thế hệ thứ tư hay 4G, của Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho biết ông Lawrence Wong sẽ được chọn cho chức vụ Phó Thủ tướng tiếp theo. 2 tháng sau, ông Lawrence Wong được thăng chức Phó Thủ tướng trong một cuộc cải tổ nội các khác, trong khi vẫn nắm giữ Bộ Tài chính.

Lãnh đạo và tầm nhìn

Với tư cách là Phó Thủ tướng mới được bổ nhiệm, ông Lawrence Wong đã phát động phong trào “Tiến lên Singapore”, nhằm tạo ra một xã hội “có lợi cho nhiều người chứ không phải cho một số ít”. Sáng kiến này tìm cách giải quyết các thách thức như di chuyển xã hội, hòa nhập kinh tế và biến đổi khí hậu; đồng thời thúc đẩy ý thức đoàn kết và mục đích chung giữa người dân Singapore.

Báo cáo Forward Singapore, phát hành vào tháng 10-2023, vạch ra một kế hoạch toàn diện để giải quyết những vấn đề này, và đảm bảo một tương lai thịnh vượng cho quốc gia. Cam kết của Lawrence Wong đối với phong trào này phản ánh sự cống hiến của ông, trong việc xây dựng một Singapore công bằng và bền vững hơn.

Những người từng làm việc với Lawrence Wong mô tả, ông là một nhà lãnh đạo chu đáo và quyết đoán, có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề phức tạp. Khả năng phân tích vấn đề từ nhiều góc độ và tìm ra giải pháp thực tế, đã giúp ông được chính phủ và xã hội Singapore tôn trọng.

Với tư cách là Thủ tướng sắp nhậm chức, Lawrence Wong được kỳ vọng sẽ xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc do người tiền nhiệm đặt ra, đồng thời vạch ra lộ trình mới cho tương lai của Singapore. Trọng tâm của ông có thể là giải quyết các thách thức về di chuyển xã hội, hòa nhập kinh tế và biến đổi khí hậu, như đã nêu trong sáng kiến “Tiến lên Singapore”.

Tầm nhìn của Lawrence Wong đối với Singapore là một xã hội mang lại lợi ích cho đa số, chứ không chỉ một số ít có đặc quyền. Ông đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng, thành quả tiến bộ của quốc gia được chia sẻ công bằng giữa tất cả người dân Singapore, bất kể tình trạng kinh tế xã hội của họ. Việc Lawrence Wong lên giữ vai trò Thủ tướng, đánh dấu một chương mới trong bối cảnh chính trị Singapore.

Tay đàn guitar điêu luyện

Trước khi tham gia chính trường, ông Lawrence Wong từng có 14 năm làm viên chức. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Thương mại và Công nghiệp vào năm 1997, trước khi chuyển sang các vai trò khác trong Bộ Tài chính và Y tế. Ông Lawrence Wong trở thành thư ký riêng chính của Thủ tướng vào năm 2005.

Năm 2008, ông gia nhập Cơ quan Thị trường năng lượng với tư cách là phó giám đốc điều hành, và được thăng chức làm giám đốc điều hành vào năm 2009. Tuy nhiên, 2 năm sau, ông từ chức để tham gia chính trường với tư cách là người trẻ nhất, trong số 5 ứng cử viên được cho là sẽ trở thành nòng cốt trong ban lãnh đạo 4G của PAP. Ông Lawrence Wong từ chức khỏi khu vực công để tham gia chính trị chỉ 1 năm ngắn ngủi trước khi tròn 15 năm phục vụ.

Về mặt cá nhân, ông Lawrence Wong lớn lên trong một gia đình “bình thường” ở khu đất Marine Parade HDB. Người cha quá cố của ông sinh ra ở đảo Hải Nam (Trung Quốc), đến Malaysia khi còn nhỏ trước khi chuyển đến Singapore để làm công việc bán hàng.

Mẹ ông là một giáo viên được Lawrence Wong mô tả là người kỷ luật cả ở trường và ở nhà. Ông Lawrence Wong đã đánh giá cao mẹ mình trong một số cuộc phỏng vấn và phát biểu trước công chúng về việc bà vừa giảng dạy vừa chăm sóc cho ông và anh trai.

Ông Lawrence Wong có bằng cử nhân và Thạc sĩ kinh tế tại Đại học Wisconsin-Madison và Đại học Michigan-Ann Arbor. Ông cũng có bằng Thạc sĩ quản trị công của Trường Harvard Kennedy. Ngoài công việc, ông Lawrence Wong còn được biết đến là một người yêu âm nhạc và chơi guitar điêu luyện.

Tình yêu của ông dành cho cây đàn guitar bắt nguồn từ khi cha ông tặng ông cây đàn guitar đầu tiên vào năm 8 tuổi. Ông Lawrence Wong đã dành những ngày cuối tuần để mượn sách guitar từ thư viện cũ của Marine Parade. Và khi nhận được học bổng của chính phủ để du học tại Mỹ, ông đã mang theo cây đàn guitar của mình.

Ông Lawrence Wong nói rằng, chơi guitar giúp ông giảm căng thẳng và thư giãn. Thậm chí, khi du học ở Mỹ, ông từng chơi guitar trên đường phố để kiếm thêm tiền tiêu.

Với kinh nghiệm sâu rộng trong các danh mục khác nhau của chính phủ, cam kết vững chắc đối với dịch vụ công và tầm nhìn về một xã hội toàn diện và bền vững, Lawrence Wong được cho đã sẵn sàng dẫn dắt Singapore đến một tương lai tiếp tục thịnh vượng và phát triển.

Các tin khác