Từ ngày 3-4, trần lãi suất huy động dưới 6 tháng chỉ còn 5,5%

(ĐTTCO) - Tối 31-3, NHNN bất ngờ phát đi thông báo giảm một số loại lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất huy động... áp dụng từ ngày 3-4.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, NHNN quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm, lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các TCTD giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Đồng thời, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1%/năm xuống 0,5%/năm, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

NHNN cũng quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc nhà nước giữ ở mức 0%/năm.

Còn với lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của NH Phát triển Việt Nam, NH Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm.

Giải thích về quyết định giảm lãi suất, đại diện NHNN, cho biết thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, tăng trưởng quý I thấp so với cùng kỳ nhiều năm.

Trong khi đó, lạm phát trong nước được kiểm soát, thanh khoản của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài dư thừa, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế. Đồng thời, các TCTD cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động.

Trên tinh thần đó, NHNN quyết định giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.

Các tin, bài viết khác