Tưng bừng không khí đón Tết cổ truyền của người Việt tại nhiều nước

(ĐTTCO)-Trong không khí ấm áp của Tết cổ truyền, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân mới Mậu Tuất 2018 với sự có mặt của toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện và gia đình, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cùng đông đảo học sinh, sinh viên và các gia đình Việt kiều đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Cuba. 
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Phát biểu tại cuộc họp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã điểm lại những sự kiện nổi bật trong nước, tại Cuba và trên thế giới trong năm 2017, cũng như các hoạt động chính trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Cuba nhằm thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai dân tộc anh em. 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Cuba sức khỏe, thành đạt, phát huy truyền thống đoàn kết để tiếp tục góp phần cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như vun đắp cho tình hữu nghị thủy chung giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục phát triển. 

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng đã có buổi gặp mặt trò chuyện riêng với sinh viên và trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các sinh viên Việt Nam có những thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động đoàn niên khóa 2016-2017. 

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã phát động đóng góp từ thiện chung tay giúp đỡ đồng bào tại quê hương khắc phục những hậu quả nặng nề của các đợt thiên tai trong năm 2017. 

Trong không khí tưng bừng đón Xuân mới, tối 11/2, kiều bào tại thủ đô Bangkok đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức gặp mặt đón Năm mới. Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hải Bằng cùng hơn 600 kiều bào sinh sống tại khu vực thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng gửi lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con kiều bào. Đại sứ đánh giá cao các hoạt động của kiều bào tại Thái Lan nói chung và Bangkok nói riêng trong năm vừa qua. Đồng thời, Đại sứ hy vọng trong Năm mới cộng đồng kiều bào sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của quê hương, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Thay mặt cho cộng đồng bà con kiều bào đang sinh sống tại Bangkok, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch hội người Thái gốc Việt Bangkok, khẳng định cộng đồng kiều bào luôn là một phần máu thịt của dân tộc Việt Nam, luôn hướng về quê hương đất nước. 

Ông Nguyễn Ngọc Anh cũng thông báo tình hình của cộng đồng trong năm vừa qua, hội đã có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương như đóng góp giúp đỡ đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam… Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cũng đã trao bằng khen cho một số bà con kiều bào. 
Các hoạt động mừng Xuân Mậu Tuất tiếp tục diễn ra trong không khí tưng bừng, ấm áp với cộng đồng người Việt tại Nga và Đức. Tối 12/2, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân Năm mới Mậu Tuất 2018. 

Về phía Việt Nam đón tiếp có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân, đại diện các hội đoàn, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng các cơ quan truyền thông Việt Nam thường trú tại Liên bang Nga. 

Phát biểu khai mạc tiệc chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã điểm lại những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ Nga-Việt Nam trong năm 2017 vừa qua ở nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, kinh tế, văn hoá-xã hội, du lịch, an ninh-quốc phòng. Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức, đồng thời hy vọng các bạn bè thân thiết Liên bang Nga tiếp tục đóng góp để đưa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam lên một tầm cao mới. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gửi chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân Nga nói chung, gia đình, người thân của các nạn nhân vụ tai nạn máy bay chở khách An-148 hôm 11/2 vừa qua nói riêng. 

Về phần mình, bà Ludmila Vorobyova - Vụ trưởng Vụ châu Á 3 (Bộ Ngoại giao Liên bang Nga), cám ơn lời chia buồn của Đại sứ Ngô Đức Mạnh đối với mất mát của nhân dân Liên bang Nga trong vụ tai nạn máy bay An-148. Bà bày tỏ niềm vinh dự được tham dự buổi tiệc liên hoan ấm áp và trọng thị theo phong tục Việt Nam, đồng thời đánh giá cao đối tác Việt Nam, đặc biệt là vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN, châu Á và quốc tế. Nhân dịp năm Mậu Tuất sắp tới, bà Ludmila gửi lời chúc mừng năm mới hạnh phúc và thành công tới các bạn bè Việt Nam. 

Trong không khí vui tươi đầm ấm, những người bạn Nga và Việt Nam đã nâng ly chúc cho một mùa Xuân mới đang về trên đất nước Việt Nam, mang lại những niềm vui mới, thắng lợi mới. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do cộng đồng biểu diễn, cùng những món ăn đậm hương vị Tết quê nhà đã mang lại cho bữa tiệc một không khí hết sức vui tươi, đầm ấm. Những người bạn Nga và Việt Nam lại có dịp gặp gỡ, ôn lại bao kỷ niệm và cùng chúc nhau sức khỏe, hạnh phúc và thành công, khi một mùa Xuân mới đang đến thật gần. 

Trong khi đó, ngày 12/2, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm ở thành phố Leipzig thuộc bang Sachsen (Cộng hòa Liên bang Đức) đã diễn ra chương trình Đại Nhạc hội người Việt toàn Liên bang Đức lần thứ nhất, mừng Xuân Mậu Tuất 2018. 

Ông Bùi Quang Huy, Chủ tịch Hội Người Việt tại Leipzig, bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên chương trình Đại Nhạc hội người Việt toàn Liên bang Đức được tổ chức tại Leipzig. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc và là một sự kiện trọng đại của cộng đồng người Việt trên toàn nước Đức nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, đồng thời là dịp để các hội đoàn người Việt tại Đức giao lưu văn hóa, thể hiện bản sắc dân tộc và tính đa dạng trong quá trình phát triển và hội nhập xã hội Đức. 

Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đông đảo bà con người Việt tại Đức, những người bạn Đức và bạn bè quốc tế tới tham dự chương trình. Chia sẻ với bà con, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho biết năm 2017 là một năm rất thành công đối với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại. 

Đại sứ cũng vui mừng và đánh giá cao các hoạt động của cộng đồng bà con người Việt trên toàn nước Đức, đồng thời hy vọng cộng đồng người Việt tại Leipzig nói riêng và trên khắp Đức nói chung tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, gắn bó, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Đức, xây dựng nên một cộng đồng người Việt thịnh vượng tại Đức. 

Giám đốc Trung tâm Hội chợ triển lãm Leipzig Martin Buhl Wagner đánh giá đây là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, rất có ý nghĩa, giúp người dân Đức và bạn bè quốc tế hiểu biết thêm về những nét văn hóa truyền thống và không khí đón tết cổ truyền của người Việt Nam. 

Với 19 tiết mục ca múa nhạc xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 12 câu lạc bộ hội đoàn nghệ thuật trên toàn nước Đức, chương trình đã mang đến cho người xem một bầu không khí vui tươi đón chào năm mới, trong đó có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm văn hóa truyền thống của Việt Nam được dàn dựng công phu. 

Trước đó, tối 11/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Frankfurt am Main, bang Hessen, đã tổ chức chương trình văn nghệ Chào Xuân Mậu Tuất 2018 với sự góp mặt của Đoàn Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số gương mặt yêu văn nghệ của cộng đồng người Việt. 

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Tổng lãnh sự tại Frankfurt, nhấn mạnh rằng chương trình văn nghệ đặc sắc này là một món quà đầy ý nghĩa, được các nghệ sĩ từ quê hương Việt Nam gửi tặng cộng đồng người Việt tại thành phố Frankfurt và vùng phụ cận, cũng như các bạn bè người Đức nhân dịp Tết đến, Xuân về. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn nghệ thuật với đông đảo nghệ sĩ đến biểu diễn phục vụ bà con người Việt tại Frankfurt nói riêng và nhiều thành phố khác ở châu Âu nói chung, trong hoàn cảnh phải xa quê hương, gia đình trong những ngày Tết. 

Đông đảo những người tham dự chương trình có mặt kín khán phòng nhà hát SaaLiên bangau đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trình diễn. Các bài hát mừng Xuân, các tiết mục trình diễn nhạc cụ dân tộc, xiếc... đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho người xem, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi vào thời điểm ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến rất gần. 

Tối ngày 10/2, Hội Người Việt tại Berlin và vùng phụ cận cũng đã tổ chức chương trình Đón mừng Xuân Mậu Tuất 2018, với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đại diện quận Lichtenberg của thủ đô Berlin cùng nhiều hội đoàn và đông đảo bà con người Việt tại Berlin và vùng phụ cận. 

Lãnh đạo quận Lichtenberg đánh giá cao vai trò cũng như đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển chung của quận, đồng thời chúc cộng đồng người Việt sức khỏe và làm ăn phát đạt trong năm mới để tiếp tục hội nhập sâu hơn vào xã hội Đức nói chung, quận Lichtenberg nói riêng. 

Chương trình Chào Xuân Mậu Tuất diễn ra vào ngày 11/2 là hoạt động thường niên của Hội Người Việt Nam-Phụ nữ thành phố Halle và vùng phụ cận, với ý nghĩa chăm lo đến đời sống tinh thần của bà con người Việt cũng như giới thiệu những nét đẹp của tập quán sinh hoạt văn hóa cộng đồng đến bạn bè Đức. 

Chương trình Chào Xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra trong không gian ấm cúng và rất sôi động với nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ của bà con cộng đồng được dàn dựng công phu, để lại ấn tượng tốt cho những người xem. Ngoài ra, phần liên hoan ẩm thực với một số món ăn truyền thống do các chị em người Việt tại Halle chuẩn bị cũng đã góp phần tạo nên không khí ấm cúng, gần gũi của buổi sinh hoạt có ý nghĩa lớn nhất trong năm của cộng đồng người Việt ở đây.

Các tin khác