Vải thiều Bắc Giang vừa được mùa, vừa được bao tiêu đầu ra

(ĐTTCO) - Các nhà vườn Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã không còn chịu cảnh "được mùa mất giá" khi các doanh nghiệp ký cam kết bao tiêu ngay từ đầu vụ.

Ngày 28-5, tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, CTCP Gap Việt Nam m(Gap Việt Nam) và CTCP Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng (Công ty Kim Hằng) tổ chức Hội nghị ký kết “Đưa trái ngọt vươn xa” và ra mắt tour du lịch miệt vườn.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác “Đưa trái ngọt vươn xa” và ra mắt tour du lịch nông nghiệp miệt vườn, ông Vũ Đình Mười, Chủ tịch HĐQT Gap Việt Nam chia sẻ, nhu cầu của con người về các sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng cao, những sản phẩm nông sản sạch, chất lượng, luôn được người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn.

Doanh nghiệp đến tận vườn ký kết bao tiêu vải thiều ngay từ đầu vụ ảnh 1

Doanh nghiệp đến tận vườn ký kết bao tiêu vải thiều ngay từ đầu vụ

Trong khi đó, theo bà Đỗ Thị Hằng, Giám đốc Công ty Kim Hằng, xã Phượng Sơn (huyện Lục Ngạn) có khoảng gần 20.000 hộ dân trồng vải. Chỉ tính riêng xã Phượng Sơn đã có tới 5.026 ha được cấp mã số vùng trồng trái vải xuất khẩu đi các nước Mỹ, Nhật, Pháp, Trung Quốc, châu Âu, Australia và nhiều quốc gia khác. Vải thiều đã trở thành đặc sản của vùng quê Lục Ngạn và sản phẩm trái cây chủ lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Với tổng diện tích 29.700 ha (tăng 1.400 ha so với năm 2022), năm nay sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước khoảng 180.000 tấn, trong đó huyện Lục Ngạn 98.000 tấn, Tân Yên khoảng 17.000 tấn… Bắc Giang dự kiến xuất khẩu khoảng 96.000 tấn, chiếm khoảng 53% sản lượng và tăng 15,2% so với năm ngoái.

Năm nay, vải thiều Bắc Giang được nhận định được mùa, nên ngày từ đầu vụ, các kênh ổn định đầu ra đã được các sở, ngành quan tâm xúc tiến ảnh 2

Năm nay, vải thiều Bắc Giang được nhận định được mùa, nên ngày từ đầu vụ, các kênh ổn định đầu ra đã được các sở, ngành quan tâm xúc tiến

Tuy nhiên, để quả vải thiều được bao tiêu và xuất khẩu được sang các thị trường khó tính trên thế giới thì cần thiết phải phát triển nông nghiệp an toàn, chất lượng, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hữu cơ, chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Do đó, những năm qua, công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành tổ chức nhiều giải pháp: mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; tăng cường tuyên truyền về sản xuất vải thiều an toàn; hướng dẫn vệ sinh vườn trồng, bảo đảm sản phẩm sản xuất ra an toàn, chất lượng đồng đều, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng...

Mô hình kết hợp giữa Gap Việt Nam và Công ty Kim Hằng trong việc sử dụng phân bón hữu cơ Gap đối với vùng trồng vải Phượng Sơn là một trong những hướng đi để cây vải vùng Phượng Sơn phát triển bền vững, năng suất cây trồng ổn định và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tỉnh Bắc Giang có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, với điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, đã góp phần hình thành một số vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, với một số sản phẩm nông sản có thương hiệu, trong đó có vải thiều Lục Ngạn.

Chỉ còn khoảng ba tuần nữa, vải thiều Lục Ngạn sẽ chính thức vào cao điểm vụ thu hoạch ảnh 3

Chỉ còn khoảng ba tuần nữa, vải thiều Lục Ngạn sẽ chính thức vào cao điểm vụ thu hoạch

Những năm qua, công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành tổ chức nhiều giải pháp: mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, tăng cường tuyên truyền về sản xuất vải thiều an toàn, hướng dẫn vệ sinh vườn trồng, bảo đảm sản phẩm sản xuất ra an toàn, chất lượng đồng đều, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.

Theo ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, hiện chỉ còn khoảng 3 tuần nữa, nông dân tỉnh Bắc Giang chính thức bước vào vụ thu hoạch vải thiều. Năm nay vải thiều Bắc Giang tiếp tục được mùa. Do vậy, ngay từ tháng 3, các ngành, chính quyền địa phương đã chủ động kết nối, tìm kiếm thị trường.

Cũng theo ông Nam, bên cạnh xuất khẩu, vải thiều Bắc Giang năm nay còn “Nam tiến” với việc mở rộng thị trường vào các tỉnh phía Nam. “Năm 2022, riêng chợ đầu mối Thủ Đức (TPHCM) tiêu thụ gần 21.000 tấn vải thiều Lục Ngạn, chiếm hơn 20% sản lượng. Qua chuyến làm việc lần này cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan vào thị trường các tỉnh miền Nam, Ban quản lý chợ Thủ Đức, Dầu Giây cũng khẳng định sẽ đồng hành để tăng lượng tiêu thụ qua đây, mở thêm cơ hội để vải thiều của huyện vào thị trường miền Nam”, Chủ tịch huyện Lục Ngạn nói.

ĐỌC NHIỀU NHẤT