Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản để ngăn ngừa tội phạm mạng

(ĐTTCO) - Theo thống kê, có đến 70% giao dịch chuyển tiền dưới 10 triệu đồng, do vậy NHNN đã đưa ra mức này với mục tiêu là cân đối xác thực giao dịch mạnh, nhưng cũng phải đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại họp báo "Ngày không tiền mặt" 2024 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển thanh toán không tiền mặt an toàn" chiều 28-5, do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Thanh toán (NHNN) tổ chức, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, cho biết từ cuối năm ngoái đến nay, tình trạng lừa đảo hoành hành, kẻ lừa đảo đánh vào điểm yếu nhất trong chuỗi giá trị thanh toán là người dùng.

Theo ông Dũng, câu chuyện ở đây là công tác truyền thông. Đây là tuyến bảo vệ đầu tiên, nâng cao nhận thức cho người dân. Thứ 2 là trách nhiệm của các chuỗi cung ứng thương mại, tăng cường bảo mật hệ thống, đem lại các dịch vụ an toàn, bảo mật cho khách hàng.

Trước thực trạng trên, nhiều bộ, ban ngành với nhiều giải pháp mạnh giúp bảo vệ khách hàng đã vào cuộc, củng cố lòng tin vào phương thức thanh toán điện tử. Các phương pháp như xác thực mạnh còn giải quyết được tình trạng căn cơ là lừa đảo từ những tài khoản không chính chủ, giúp ngăn ngừa lừa đảo, và khắc phục được rủi ro khi sự cố xảy ra.

Ông Lê Anh Dũng chia sẻ sau nhiều năm chờ đợi, Chính phủ vừa có Quyết định 1813 phê duyệt Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, khẳng định vai trò, giá trị tăng thêm mà hoạt động thanh toán không tiền mặt đã tạo được cho người dân, doanh nghiệp. Sau quyết định này sẽ có những thông tư hướng dẫn để có tính đồng bộ, cơ sở pháp lý cho nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Trước băn khoăn của người dùng về yêu cầu từ ngày 1-7 chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần hoặc trên 20 triệu đồng/ngày là phải xác thực khuôn mặt để ngăn tội phạm đánh cắp tiền trong tài khoản theo Quyết định 2345, ông Lê Anh Dũng cho biết NHNN đã nghiên cứu rất kỹ trước khi đưa ra mức 10 triệu đồng/giao dịch.

Theo thống kê, có đến 70% giao dịch chuyển tiền dưới 10 triệu đồng. Do vậy, NHNN đã đưa ra mức này với mục tiêu là cân đối xác thực giao dịch mạnh nhưng cũng phải đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

“NHNN cũng đưa ra ngưỡng 20 triệu đồng/ngày để tránh trường hợp tội phạm lợi dụng kẽ hở để thực hiện nhiều giao dịch dưới ngưỡng 10 triệu đồng/lần, chẳng hạn chuyển 9,9 triệu đồng/lần. Giới hạn này để phòng chống lừa đảo, tránh kẻ gian lợi dụng, mục đích hướng tới là nhằm bảo vệ, chứ không gây khó cho người dùng", Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán thông tin.

Các tin khác