20 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong tháng 5

(ĐTTCO) - Hôm nay 31-5,có thêm 2 nhà băng tăng lãi suất huy động. Như vậy tính từ đầu tháng 5, đã có 20 ngân hàng tăng lãi suất huy động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

VIB hôm nay tăng lãi suất huy động trực tuyến với mức 0,2%/năm cho các kỳ hạn 6-11 tháng. Theo đó, lãi suất các kỳ hạn này cùng được niêm yết tại mức 4,3%/năm. Đây là lần thứ 4 VIB điều chỉnh lãi suất trong tháng 5. Trước đó vào các ngày 4-5, 8-5 và 21-5, NH cũng đã tăng lãi suất huy động một số kỳ hạn.

ABBank cũng là nhà băng có 4 lần điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 5. Trong 3 lần trước, ngân hàng này chỉ tăng lãi suất đối với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng (hiện lên mức 4,7%/năm), lần thứ 4 đã điều chỉnh kỳ hạn 12 tháng với mức tăng tới 1,1%/năm lên 5,2%/năm.

Ngoài ra, một số khác NH cũng tăng lãi suất 2 lần trong tháng 5 như Techcombank, Bac A Bank, BVBank, CBBank, SeABank, NCB, PGBank, HDBank.

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, Eximbank trở thành NH thứ 20 tăng lãi suất huy động trong tháng. Nhà băng này đã tăng thêm 0,1% lãi suất tiền gửi trực tuyến ở tất cả các kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 1 tháng ở mức 3,1%/năm, kỳ hạn 6-9 tháng là 4,2%/năm, kỳ hạn 12 tháng lên 5%/năm, 15 tháng 5,1%/năm, kỳ hạn 18 tháng là 5,2%/năm, kỳ hạn 24-36 tháng đạt 5,3%/năm.

Như vậy trong tháng 5, đã có 20 NH tăng lãi suất huy động gồm ACB, VIB, GPBank, NCB, BVBank, Sacombank, CB, Bac A Bank, Techcombank, TPBank, PGBank, SeABank, Viet A Bank, ABBank, VPBank, HDBank, SHB, VietBank, MB, và Eximbank.

Hiện đối với tiền gửi thông thường, lãi suất cao nhất kỳ hạn 1 tháng là 3,5%/năm thuộc về MSB. Lãi suất cao nhất kỳ hạn 6 tháng thuộc về CBBank với mức 5,15%/năm, lãi suất cao nhất kỳ hạn 12 tháng và 18 tháng thuộc về HDBank, lần lượt ở mức là 5,5%/năm và 6,1%/năm.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lãi suất huy động có thể phục hồi về thời điểm đầu năm nay trong các tháng tới, tương đương với mức tăng bình quân 0,5 - 1%/năm từ vùng đáy. Diễn biến tiếp theo của mặt bằng lãi suất sẽ tuỳ thuộc vào khả năng kiểm soát đà mất giá của tiền đồng, diễn biến chính sách tiền tệ của Fed.

Trong khi đó ở chiều ngược lại, mới đây NHNN đã có văn bản yêu cầu các TCTD tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào quy trình cho vay để nỗ lực phấn đấu giảm 1-2%/năm lãi suất cho vay.

Các tin khác