Anh trở thành thành viên thứ 12 của CPTPP từ ngày 16-7

(ĐTTCO) - Đây là động lực lớn cho các doanh nghiệp Anh và bổ sung hàng tỷ bảng Anh vào hoạt động thương mại, đồng thời mở ra những cơ hội tiếp cận vào thị trường hơn 500 triệu dân của CPTPP.
  1. Ngày 16-7, tại New Zealand, Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh Kemi Badenoch đã ký thỏa thuận gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đưa Vương quốc Anh chính thức trở thành thành viên thứ 12 của khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới (sau JEFTA và EU).

Việc ký kết là sự xác nhận chính thức về thỏa thuận để Vương quốc Anh gia CPTPP sau khi kết thúc các cuộc đàm phán vào đầu năm nay. Chính phủ Anh hiện sẽ thực hiện các bước cần thiết để phê chuẩn hiệp định, bao gồm quy trình giám sát của nghị viện, trong khi các quốc gia thành viên khác của CPTPP hoàn thiện các quy trình nội luật hóa của riêng mình.

Phát biểu trước buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Badenoch cho biết: “Tôi rất vui khi được có mặt tại New Zealand để ký một thỏa thuận được cho rằng sẽ là động lực lớn cho các doanh nghiệp Anh và bổ sung hàng tỷ bảng Anh vào hoạt động thương mại, đồng thời mở ra những cơ hội to lớn và khả năng tiếp cận chưa từng có vào thị trường hơn 500 triệu dân”.

Với việc là thành viên chính thức của CPTPP, Anh sẽ có cơ hội thu hút đầu tư từ các quốc gia thành viên CPTPP và ngược lại

Với việc là thành viên chính thức của CPTPP, Anh sẽ có cơ hội thu hút đầu tư từ các quốc gia thành viên CPTPP và ngược lại

“Chúng tôi đang sử dụng vị thế là một quốc gia thương mại độc lập để tham gia vào một khối thương mại năng động, phát triển và hướng tới tương lai. Khối này sẽ giúp đẩy mạnh nền kinh tế Vương quốc Anh và tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các nước thành viên CPTPP đã và đang hoạt động trong và ngoài nước”, bà Badenoch nói.

Trong khi đó, đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew bình luận: “Tổng kim ngạch thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam gần đây đã đạt 6,9 tỷ bảng Anh - tăng 29% so với năm ngoái. Tôi tin tưởng rằng việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương mạnh mẽ hơn nữa”.

Đại sứ Anh Iain Frew cũng gửi lời cảm ơn đến Việt Nam đã hỗ trợ Anh trong việc đàm phán và gia nhập CPTPP nhanh chóng, thuận lợi. “Việc gia nhập CPTPP cho thấy cam kết chiến lược của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự hỗ trợ và hợp tác trong quá trình gia nhập. Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa khi hai nước chúng ta đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, đại sứ Iain Frew chia sẻ.

Việc ký kết diễn ra trong bối cảnh chính phủ Anh công bố một báo cáo mới cho biết vào năm 2019. Theo đó, cứ 100 lao động Anh thì có một người làm việc cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu của khối CPTPP, tương đương với hơn 400.000 việc làm trên khắp nước Anh.

Các tin khác