Bão làm tăng nguy cơ tràn dầu ở Vịnh Mexico

(ĐTTCO) - Như cơn bão mạnh mới nhất đi qua Vịnh Mexico của Hoa Kỳ cho thấy, các cơn bão đang kiểm tra khả năng phục hồi của các cơ sở và đường ống dẫn dầu và khí đốt ngoài khơi. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bão Ida đã gây chú ý khi nó khiến 1 triệu khách hàng ở bang Louisiana mất điện và đóng cửa tới 95% sản lượng dầu Vịnh Mexico của Hoa Kỳ ngay trước khi đổ bộ vào Louisiana vào ngày 29 tháng 8.

Thật không may, việc tiếp tục gián đoạn sản xuất dầu và khí đốt ở Vịnh Mexico không phải là hậu quả gây chú ý duy nhất của cơn bão Ida. Sự cố tràn dầu cũng khiến cơ sở hạ tầng dầu khí ngoài khơi bị thiệt hại do bão.

Sự cố tràn dầu cho thấy một số cơ sở hạ tầng ngoài khơi đã cũ kỹ không thể chống chọi lại các tác động của thiên nhiên. Nó cũng chứng minh rằng bất kỳ cơn bão nào đến tiếp theo cũng có thể làm hỏng đường ống và cơ sở hạ tầng.

Thiệt hại về cơ sở vật chất và hậu quả là tràn dầu cũng nhấn mạnh những gì Văn phòng Giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng 4: Bộ Nội vụ Hoa Kỳ thiếu một quy trình giám sát mạnh mẽ để giám sát và đảm bảo sự an toàn và tính toàn vẹn của khoảng 8.600 hàng dặm đường ống dẫn dầu và khí đốt ngoài khơi đang hoạt động trên đáy biển của Vịnh Mexico.

Tác động của cơn bão Ida đối với cơ sở hạ tầng và sản xuất ngoài khơi của Vịnh Mexico cũng là một lập luận mà các tổ chức môi trường có thể sử dụng để kêu gọi hạn chế khoan ngoài khơi.

Thiệt hại và tràn dầu

Bão đã gây ra thiệt hại cho các giàn khoan trong khi các nhà máy lọc dầu đang chờ cấp điện để bắt đầu quá trình khởi động lại.

Ví dụ, Shell tuần trước cho biết họ đã xác định được thiệt hại đối với các cơ sở ngoài khơi West Delta-143, nơi đóng vai trò là trạm trung chuyển cho toàn bộ hoạt động sản xuất từ tài sản của gã khổng lồ dầu mỏ trên hành lang Mars ở khu vực Mississippi Canyon đến các bến dầu thô trên đất liền.

Shell cho biết, kể từ tối thứ Tư, ngày 8 tháng 9, việc đánh giá thiệt hại của dàn West Delta-143 vẫn tiếp tục, công ty đã bắt đầu quá trình bố trí lại nhân sự cho nền tảng Appomattox của mình và tiếp tục bố trí lại nhân sự cho các tài sản Enchilada / Salsa và Auger. Tuy nhiên, Appomattox, Mars, Olympus, Ursa, Auger và Enchilada / Salsa vẫn đóng cửa. Khoảng 80% hoạt động sản xuất do Shell vận hành hiện đang ngoại tuyến.

Sau cơn bão Ida, một báo cáo gần đây từ GAO rằng Hoa Kỳ cần các quy định cập nhật để cải thiện việc giám sát đường ống ngoài khơi và việc ngừng hoạt động có vẻ ngày càng mang tính thời sự.

Vào năm 2020, một năm trước cơn bão Ida và mười năm sau thảm họa Deepwater Horizon, Oceana, một nhóm vận động bảo vệ các đại dương, nói rằng "Những cơn bão lớn có khả năng không chỉ tàn phá các cộng đồng ven biển mà còn phá hủy cơ sở hạ tầng dầu khí, điều này có thể dẫn đến sự cố tràn dầu nhiều hơn. "

"Thiệt hại do bão gây ra đối với cơ sở hạ tầng dầu khí là nguyên nhân hàng đầu gây ra tràn dầu. Năm 2005, gió lớn và lũ lụt từ các cơn bão Katrina và Rita đã phá hủy hơn 100 nền tảng và làm hư hỏng hơn 500 đường ống", Sarah Giltz của Oceana viết trong một bài đăng trên blog vào tháng 7 năm 2020.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.