Bí thư Nguyễn Văn Nên: Quy hoạch có ý nghĩa rất lớn cho phát triển bền vững của TPHCM

(ĐTTCO) - Đây là ý kiến của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc tại Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (mở rộng) vào sáng 13-6.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc

Công tác quy hoạch cần phải làm kỹ

Hội nghị lần này tập trung thảo luận cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng của Thành phố. Cụ thể, như đề án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, quy hoạch TPHCM và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM, đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM, đánh giá kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xây dựng chỉnh đốn đảng, xây dựng chính quyền...

HN TU 13-6.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm đạt khá, các ngành sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi, du lịch khởi sắc, thu ngân sách duy trì tính ổn định. Nhiều công trình, dự án được khởi công xây dựng và hoàn thành. Nhiều khó khăn, vướng mắc, công việc tồn đọng đã được giải quyết. Công tác chuyển đổi số và triển khai thực hiện Nghị quyết 98 kịp thời, đạt được một số hiệu quả. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức sôi động, đa dạng, nhận được nhiều ủng hộ và tham gia của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, người đứng đầu TPHCM cho rằng nhiều nhóm nhiệm vụ vẫn chưa đạt yêu cầu. Tăng trưởng GRDP tới nay đạt 6,46% dù khá nhưng mục tiêu đề ra là 7,5-8% năm nay, phải hết sức nỗ lực trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giải ngân vốn đầu tư công đạt tỉ lệ thấp. Ông Nên đánh giá cao việc UBND TPHCM có tổ chức đánh giá, nhắc nhở, phê bình, chỉ ra hạn chế của từng nơi, từng dự án nhưng trên hết là vẫn phải tìm ra giải pháp để giải ngân đạt từ 90% trở lên trong năm nay.

Về quy hoạch TPHCM và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM, ông Nên cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa lớn với sự phát triển bền vững của địa phương. Thời điểm này, mặc dù triển khai thực hiện chậm so với các địa phương nhưng do đặc thù TPHCM lớn và rộng, cần thời gian để làm kỹ lưỡng. Các đồ án quy hoạch của TPHCM bám sát các nghị quyết của Bộ Chính trị và Trung ương, lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các nhà khoa học, chuyên gia, các nguyên lãnh đạo, đội ngũ trẻ, học tập kinh nghiệm của nhiều nước tiên tiến…

Do vậy, ông Nên đề nghị các cơ quan nhanh chóng tiếp thu các ý kiến tại hội nghị và các chuyên gia, hoàn thành đồ án để trình HĐND TPHCM, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Về đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên nói có ý kiến cho rằng "TPHCM mà không có hệ thống đường sắt đô thị hoàn chỉnh là bất ổn. TPHCM phải quyết tâm không để rơi vào tình trạng này".

Tuyến metro số 1 đã qua 20 năm, đến nay mới hoàn thành được 96% và đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng để đưa vào vận hành. "Qua 20 năm mới thực hiện được một tuyến, bây giờ chúng ta còn 200km nếu vẫn thực hiện như thế thì không chấp nhận được, phải làm cách khác, có cơ chế chính sách đổi mới, phải đột phá mới được. Thực hiện metro số 1 để chúng ta rút kinh nghiệm để thực hiện", ông Nên nói.

Về đề án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, theo ông Nên, các nhà nghiên cứu đều nhìn nhận dự án này không chỉ phục vụ cho TPHCM mà còn là tài sản có giá trị quốc tế. Phải nhìn nhận dưới góc độ đó để huy động trí tuệ thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn các ý kiến băn khoăn, lo lắng, nhiều phản biện.

Do vậy, Bí thư yêu cầu chính quyền TPHCM lắng nghe đầy đủ trên tinh thần trách nhiệm cao, bổ sung, nghiên cứu hoàn thiện đề án trước khi trình cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, ông Nên cũng đề nghị các đại biểu tập trung đưa ra các giải pháp thực hiện trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Bí thư nhấn mạnh, hội nghị cần tập trung đánh giá tìm ra nguyên nhân những việc làm được, chưa làm được từ đó tìm giải pháp khắc phục các hạn chế. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, tăng cường ý thức để cán bộ, đảng viên tự giác rèn luyện, có ý thức chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật., cam kết “làm đúng, làm tốt”.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận 6 tháng đầu năm, Bí thư Nguyễn Văn Nên, cho biết TPHCM xây dựng và hoàn thiện quy chế, quy định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. "Mỗi người đều có cam kết làm đúng làm tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện phương châm xây để chống, tăng cường kiểm tra uốn nắn, xử lý kịp thời tiêu cực, không để chuyện nhỏ thành chuyện lớn", ông Nên nói.

BT-CT Q12.jpg
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức

Hội nghị cũng thảo luận nội dung định hướng chỉ đạo (chủ đề, mục tiêu tổng quát đại hội) đề cương chi tiết báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030; dự thảo các kế hoạch phục vụ của các tiểu ban chuẩn bị đại hội (kế hoạch chuẩn bị văn kiện đại hội, kế hoạch về công tác nhân sự đại hội, kế hoạch chuẩn bị và tổ chức phục vụ đại hội).

Các tin khác