Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã có gần đủ tiền để tiêm vaccine Covid-19 cho 75 triệu dân

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết tiền để tiêm vaccine phòng Covid-19 đã có tổng cộng gần 22.000 tỷ đồng.

Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bố trí 14.000 tỷ đồng, cùng với Quỹ vaccine Covid-19 khoảng 8.000 tỷ đồng, tổng cộng 22.000 tỷ đồng, nghĩa là gần đủ để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết như trên tại phiên họp toàn thế của Ủy banKinh tế Quốc hội, sáng 24-6.

Chỉ có vaccine và 5K mới ngăn chặn được đại dịch

Tại phiên họp này và cả phiên họp thường trực Ủy ban Kinh tế mở rộng trước đó, khá nhiều ý kiến cho rằng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 chậm, kém hiệu quả.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã có gần đủ tiền để tiêm vaccine Covid-19 cho 75 triệu dân ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách. Thứ nhất là giảm thuế, giãn hoãn thuế đến 31-12-2022 thì cũng rất kịp thời. Thứ hai là phụ cấp đặc thù cho cán bộ y tế trực tiếp tiêm vaccine, rồi chính sách về đóng góp vào quỹ vaccine vaccine được tính giảm trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm giá điện, tiền ăn cho trẻ em trong khu cách ly, rồi hỗ trợ cho người lao động, hỗ trợ xét nghiệm Covid- 9.

Đặc biệt là tiêm chủng vaccine cho toàn dân, đây là quyết sách của Bộ Chính trị và Chính phủ đang triển khai quyết liệt. Được sự ủng hộ của Thường vụ Quốc hội thì 14.000 tỷ đồng - tôi nói số chẵn - được bố trí vào dự toán để tiêm vaccine, cùng với Quỹ vaccine hiện nay khoảng 8.000 tỷ đồng, nghĩa là gần đủ để tiêm cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vẫn theo Bộ trưởng, chỉ có vaccine và 5K mới ngăn chặn được đại dịch, duy trì phát triển kinh tế - xã hội, còn "chính sách hỗ trợ chỉ để vượt qua đận này thôi".

Bội chi tương đương 4,7% GDP cũ

Người đứng đầu ngành tài chính cũng giải thích thêm về tỷ lệ mới được bổ sung vào kế hoạch 5 năm tới là tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 bình quân đạt 3,7% GDP mới.

Chúng tôi tính kịch bản tương đương khoảng 4,7% so với GDP cũ, Chính phủ đã có giải pháp để trong điều hành sẽ cố gắng tăng thu giảm chi, tiết kiệm chi… để đảm bảo bội chi ngân sách giảm xuống, ông Phớc cho biết.

Với mức bội chi này, Bộ trưởng Tài chính cho hay đã tính đến ba kịch bản nợ công.

Với kịch bản nợ công không quá 60%, nợ Chính phủ không quá 50%, thì bội chi tính theo GDP cũ là 8%, theo GDP mới 6,9%.

Kịch bản thứ 2 là theo NQ08 của Chính phủ, nợ công 55% GDP và nợ Chính phủ 45% GDP, thì  bội chi là 5,7% so với GDP mới, 7% so với GDP cũ.

"Cho nên phương án tối ưu, nợ công 47,1% GDP và nợ Chính phủ là 43% GDP", ông Phớc lý giải.

Các tin, bài viết khác