Các quỹ tương hỗ Trung Quốc giải phóng 9 tỷ USD vốn đầu tư sau khi Ant Group tạm ngừng IPO

(ĐTTCO) - Năm quỹ tương hỗ của Trung Quốc đã mua cổ phiếu của Ant Group sẽ cho phép các nhà đầu tư rút tiền của họ ra theo một chương trình mua lại sau khi chính phủ Trung Quốc kiểm soát đợt phát hành lần đầu ra công chúng kỷ lục của gã khổng lồ này.
 Đợt lên sàn IPO thất bại của Ant đã làm thất vọng rất nhiều nhà đầu tư Ảnh: Aly Song/Reuters
Đợt lên sàn IPO thất bại của Ant đã làm thất vọng rất nhiều nhà đầu tư Ảnh: Aly Song/Reuters

Quản lý tài sản toàn cầu của Trung Quốc, Quản lý quỹ E và ba công ty khác sẽ cho phép người đăng ký quỹ của họ tùy chọn lấy tiền của họ trong vòng một tháng bắt đầu từ 23-11, theo các tuyên bố được đăng trên trang web của họ.

Các nhà quản lý tiền đã thu về 60 tỷ nhân dân tệ (8,9 tỷ USD) từ việc bán các đơn vị quỹ cho các nhà đầu tư trước IPO của Ant. Kế hoạch này cho phép các nhà đầu tư nhỏ gom tiền của họ để đạt được thành công như mong đợi, giúp nhiều người trong số họ vượt qua mức 500.000 nhân dân tệ tối thiểu cần thiết để đầu tư vào Chợ Ngôi sao Thượng Hải (Star Market).

Đợt IPO trị giá 39,67 tỷ USD của Ant đã thu hút tổng cộng 3 nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư bán lẻ ở Thượng Hải và Hồng Kông, trước khi bất ngờ bị tạm dừng vào 3-11, khoảng 48 giờ trước khi ra mắt. Ant đã hoàn lại tiền cho nhà đầu tư ngay sau đó.

Vào ngày 10-11, Trung Quốc đã công bố một hướng dẫn mới nhằm vào các hoạt động độc quyền của những gã khổng lồ công nghệ của họ như Alibaba Group Holding, Tencent Holdings và Meituan, xóa sạch khoảng 200 tỷ USD giá trị thị trường trong hai ngày. Ant điều hành nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Alipay. Alibaba, chủ sở hữu của tờ SCMP, sở hữu 1/3 fintech.

Đợt IPO hụt này đã làm thất vọng hàng triệu nhà đầu tư nhỏ của Trung Quốc, những người muốn tiếp cận phần phát triển nhanh nhất của nền kinh tế Trung Quốc. Các công ty công nghệ được coi là người chiến thắng rõ ràng trong một thế giới đang có đại dịch, khi ngày càng có nhiều người mua sắm trực tuyến và làm việc tại nhà.

Năm quỹ tương hỗ cho biết trong tuyên bố của họ, nghị quyết sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, sau khi tham khảo ý kiến của các ngân hàng giám sát và đơn vị bán quỹ Ant có trụ sở tại Hàng Châu đã tiếp thị cổ phiếu IPO thông qua ứng dụng Alipay của họ.

Mỗi quỹ trong số năm quỹ đã huy động được 12 tỷ nhân dân tệ vào tháng 9. Theo bản cáo bạch của họ, họ đã chi tới 10% số tiền thu được để đấu giá cổ phiếu của Ant, trong khi phần còn lại sẽ được đầu tư vào các cổ phiếu và trái phiếu khác. Cổ phiếu của Ant sẽ bị khóa trong 18 tháng.

China Universal, E Fund, China Asset Management, Penghua Fund Management và Zhong Ou Asset Management cho biết họ sẽ thực hiện các khoản đầu tư bình thường với số tiền này và tìm kiếm sự chấp thuận của pháp luật để giao dịch trên các sàn giao dịch địa phương.

Hướng dẫn chống độc quyền mới nhất của Trung Quốc nhằm mục đích kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng và sự thống trị của các gã khổng lồ internet đối với các tổ chức cho vay truyền thống trong nền kinh tế, theo hướng dẫn được công bố hôm 10-11. Các cơ quan quản lý hiện sẽ cau có về việc giảm giá sâu để chèn ép đối thủ cạnh tranh, thông đồng để chia sẻ dữ liệu người tiêu dùng nhạy cảm và các tập đoàn thị trường. Họ sẽ tìm kiếm phản hồi từ công chúng đến 30-11.

Cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ cao Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông - bao gồm Alibaba, Tencent và Meituan - tạo nên Chỉ số Công nghệ Hang Seng đã giảm trong hai ngày do lo ngại về việc thắt chặt giám sát quy định.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT