Từ khóa: #Cán cân thanh toán quốc tế

Tăng trưởng GDP: Nhìn từ góc độ tiêu dùng

Tăng trưởng GDP: Nhìn từ góc độ tiêu dùng

(ĐTTCO)-Tăng trưởng GDP không chỉ nhìn từ góc độ sản xuất để đánh giá cơ cấu ngành,… mà còn được nhìn từ góc độ sử dụng để đánh giá về cân đối giữa sản xuất và sử dụng, giữa tích lũy và tiêu dùng, giữa xuất khẩu và nhập khẩu…
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cảng nội địa khu vực phí Bắc. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Nhiều giải pháp tạo đà cho xuất khẩu 6 tháng cuối năm

(ĐTTCO)-Để hỗ trợ xuất khẩu, Bộ Công Thương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo các đơn hàng mới, giúp tiêu thụ sản phẩm đầu ra, thúc đẩy sản xuất cũng như giúp doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng
Trung Quốc chi hàng trăm tỷ USD giải cứu các quốc gia “Một vành đai, một con đường”

Trung Quốc chi hàng trăm tỷ USD giải cứu các quốc gia “Một vành đai, một con đường”

(ĐTTCO) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ 22 quốc gia đang phát triển từ 2008-2021, với số tiền tăng vọt trong những năm gần đây khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả các khoản vay dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho "Một vành đai, một con đường", theo một nghiên cứu được công bố hôm 28-3.
Ảnh minh họa.

Hãy lạc quan mới có niềm tin

(ĐTTCO) - Năm hết, Tết đến, nhiều người vui, nhưng cũng có người lo. Vui vì nhìn lại một năm kinh doanh thành công, người lao động có thêm tháng lương thứ 13 theo luật định. Còn lo nhiều thứ lắm. Nào là kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm tới ra sao, bạn hàng, thị trường, sức mua, giá cả, tỷ giá…
Phải tính đến việc chuyển hướng vào mô hình kinh tế nội lực với lợi thế gần 100 triệu dân.

Phát huy mô hình kinh tế nội lực

(ĐTTCO) - Để đối phó với lạm phát cao, hàng loạt quốc gia chạy đua tăng lãi suất, bất chấp lãi suất cao có thể đẩy nền kinh tế lún sâu hơn vào suy thoái. 

Điều hành tỷ giá và tâm lý thị trường

Điều hành tỷ giá và tâm lý thị trường

(ĐTTCO) - Trước những biến động khó lường của tình hình kinh tế thế giới, NHNN đang điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, đặc biệt sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ sau khi Fed tăng lãi suất, đưa giá đồng USD tăng cao. 
Ổn định 2019 tự tin 2020

Ổn định 2019 tự tin 2020

(ĐTTCO) - 2019 có thể coi là năm thành công của chính sách tiền tệ khi cả tỷ giá và lãi suất đều rất ổn định, dù các diễn biến quốc tế không hoàn toàn thuận lợi. Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trương giảm hàng loạt lãi suất điều hành và yêu cầu NHTM giảm lãi suất 0,5% trong tháng 11, tỷ giá tại NH vẫn đi ngang. 
Hồ sơ tín dụng Moody’s về Việt Nam

Hồ sơ tín dụng Moody’s về Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 18-12-2019, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s công bố hạ triển vọng tín nhiệm Việt Nam xuống mức tiêu cực, do vẫn còn tiềm ẩn rủi ro chậm trả nghĩa vụ nợ quốc gia gián tiếp. “Không xác đáng” và “Không tương xứng” với nỗ lực của Chính phủ là phản hồi của Bộ Tài chính ngay sau đó. Phải hiểu câu chuyện này như thế nào?

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết.

Sự kiện kinh tế nổi bật 2019

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục đạt nhiều thành tựu, với những kỷ lục mới và hứa hẹn triển vọng tích cực trong những năm tới.
Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế với 3 trọng tâm

Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế với 3 trọng tâm

(ĐTTCO)-Ngoài 3 trọng tâm cơ cấu lại nền kinh tế (đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng) thì Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia còn đề nghị cơ cấu lại “ý thức công vụ”.
Trung Quốc - Từ suy giảm đến nguy cơ suy thoái

Trung Quốc - Từ suy giảm đến nguy cơ suy thoái

(ĐTTCO) - Những bất ổn trên thị trường tài chính gần đây thường được truyền thông quy kết cho lỗi của tổng thống Mỹ, khi thực thi các cuộc chiến tranh thương mại đặc biệt với Trung Quốc (TQ). Điều này đã làm cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm và hàm chứa nhiều bất ổn.