Trung Quốc chi hàng trăm tỷ USD giải cứu các quốc gia “Một vành đai, một con đường”

(ĐTTCO) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ 22 quốc gia đang phát triển từ 2008-2021, với số tiền tăng vọt trong những năm gần đây khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả các khoản vay dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho "Một vành đai, một con đường", theo một nghiên cứu được công bố hôm 28-3.
Trung Quốc chi hàng trăm tỷ USD giải cứu các quốc gia “Một vành đai, một con đường”

Gần 80% khoản cho vay cứu trợ được thực hiện từ 2016-2021, chủ yếu dành cho các nước có thu nhập trung bình bao gồm Argentina, Mông Cổ và Pakistan, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu từ Ngân hàng Thế giới, Trường Harvard Kennedy, AidData và Viện Kinh tế Thế giới Kiel.

Trung Quốc đã cho vay hàng trăm tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, nhưng việc cho vay đã giảm dần kể từ năm 2016 do nhiều dự án không trả được cổ tức tài chính như mong đợi.

Carmen Reinhart, cựu nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Bắc Kinh cuối cùng đang cố gắng giải cứu các ngân hàng của chính họ. Đó là lý do tại sao họ đã lao vào hoạt động cho vay cứu trợ quốc tế đầy rủi ro".

Nghiên cứu cho thấy các khoản cho vay của Trung Quốc đối với các quốc gia gặp khó khăn về nợ tăng từ dưới 5% trong danh mục cho vay ở nước ngoài vào năm 2010 lên 60% vào năm 2022.

Argentina nhận được nhiều nhất, với 111,8 tỷ USD, tiếp theo là Pakistan với 48,5 tỷ USD và Ai Cập với 15,6 tỷ USD. Chín quốc gia nhận được ít hơn 1 tỷ USD.

Các đường hoán đổi của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chiếm 170 tỷ USD trong khoản tài trợ giải cứu, bao gồm ở Suriname, Sri Lanka và Ai Cập. Các khoản vay bắc cầu hoặc hỗ trợ cán cân thanh toán của các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc là 70 tỷ USD. Kỳ hạn của cả hai loại khoản vay là 140 tỷ USD.

Nghiên cứu chỉ trích một số ngân hàng trung ương có khả năng sử dụng các đường hoán đổi PBOC để tăng số liệu dự trữ ngoại hối của họ một cách giả tạo.

Brad Parks, một trong những tác giả của báo cáo, đồng thời là giám đốc của AidData, một phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Đại học William & Mary ở Mỹ, cho biết hoạt động cho vay cứu trợ của Trung Quốc là "không rõ ràng và không có sự phối hợp".

Các khoản vay cứu trợ chủ yếu tập trung ở các quốc gia có thu nhập trung bình, chiếm 4/5 khoản cho vay, do rủi ro mà chúng gây ra cho bảng cân đối kế toán của các ngân hàng Trung Quốc, trong khi các quốc gia có thu nhập thấp được cung cấp thời gian ân hạn và gia hạn thời gian đáo hạn, báo cáo nói.

Trung Quốc đang đàm phán tái cơ cấu nợ với các quốc gia bao gồm Zambia, Ghana và Sri Lanka và đã bị chỉ trích vì trì hoãn quá trình này. Đáp lại, họ đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cung cấp giảm nợ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT