Chân dung nữ nhà báo từng tố cáo ông Donald Trump tấn công tình dục

(ĐTTCO) - Tháng 6-2019, nhà báo E. Jean Carroll đã viết bài tường thuật sống động, cáo buộc Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump tấn công tình dục bà trong phòng thay đồ ở Bergdorf Goodman hơn 20 năm trước.
Chân dung nữ nhà báo từng tố cáo ông Donald Trump tấn công tình dục

Cáo buộc cả Tổng thống

Lời buộc tội được đăng trên tạp chí New York ngày 21-6-2019, như một đoạn trích từ cuốn sách mới của bà, "Chúng ta cần đàn ông để làm gì?". Theo đó, Carroll cho biết bà đã gặp ông Trump bên trong Bergdorf Goodman, một cửa hàng bách hóa sang trọng ở Manhattan, và đồng ý giúp ông chọn quà cho một cô gái, sau khi ông hỏi ý kiến của bà. Bà viết rằng sau khi bà vào phòng thay đồ với ông Trump bên trong cửa hàng, ông đã hành hung và cưỡng hiếp bà thô bạo. Bà đã cố gắng chống lại ông Trump và chạy ra ngoài.

Carroll cho biết bà đã nói với 2 người bạn thân là nữ nhà báo mà bà không tiết lộ tên, về vụ tấn công tình dục này. Cả 2 người phụ nữ đều xác nhận với tạp chí New York rằng họ đã có những cuộc trò chuyện như vậy với Carroll. Nhà Trắng (lúc đó dưới quyền ông Trump) đã phủ nhận cáo buộc của Carroll trong một tuyên bố với tạp chí New York. "Đây là câu chuyện hoàn toàn sai sự thật, phi thực tế và được tạo ra chỉ để làm xấu hình ảnh của Tổng thống" - tuyên bố viết.

Carroll viết rằng bà đã không đưa ra những cáo buộc của mình cho đến lúc đó, vì bà sợ cơn thịnh nộ của ông Trump và sợ bị đe dọa ám sát. Ít nhất 25 phụ nữ khác đã cáo buộc ông Trump có hành vi sai trái tình dục, bao gồm cả tấn công, kể từ những năm 1970. Ông Trump đã phủ nhận tất cả cáo buộc, gọi những người phụ nữ là "những kẻ nói dối".

Hồi ký “Chúng ta cần đàn ông để làm gì”? của bà Carroll được xem là lời buộc tội về những hành vi lạm dụng tình dục đối với ông Trump.

Đến tháng 11-2022, bà Carroll đưa vụ việc ra tòa với đơn kiện ông Trump tấn công tình dục bà, sau đó phỉ báng bà trong bài đăng trên mạng xã hội vào tháng 10-2022.

Các cáo buộc của Carroll chống lại ông Trump đã được tiến hành tại một phiên tòa năm 2023. Đến tháng 5, bồi thẩm đoàn Manhattan đã tuyên bố ông Trump phải chịu trách nhiệm pháp lý về việc lạm dụng tình dục bà Caroll năm 1996 trong phòng thay đồ của Bergdorf Goodman, đồng thời khẳng định ông Trump đã bôi nhọ bà Carroll khi phủ nhận cáo buộc của bà.

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn không tìm ra được bằng chứng ông Trump đã cưỡng hiếp Carroll, như chi tiết trong lời khai của bà. Dù vậy, 9 thành viên của bồi thẩm đoàn đồng ý bắt ông Trump bồi thường cho bà Carroll 5 triệu USD, nhưng ông sẽ không phải trả chừng nào các bên vẫn còn đang kháng cáo. Sau phiên tòa, ông Trump tuyên bố ông chưa bao giờ biết Carroll: "Tôi hoàn toàn không biết người phụ nữ này là ai. Phán xét này là trò chơi xấu, sự tiếp tục của cuộc săn phù thủy lớn nhất mọi thời đại!".

Nhà báo, nhà văn và doanh nhân

Elizabeth Jean Carroll sinh ngày 12-12-1943, tại Detroit, Michigan. Cha bà là một nhà phát minh, còn mẹ bà là một chính trị gia Đảng Cộng hòa ở quận Allen, Indiana. Là con cả trong gia đình có 4 người con, Carroll lớn lên ở Fort Wayne, Indiana. Bà theo học Đại học Indiana và đã đăng quang Hoa hậu Đại học Indiana vào năm 1963. Năm 1964, với tư cách là đại diện của trường, bà đã giành được danh hiệu Hoa hậu Hoạt náo viên Mỹ.

Chuyên mục "Hỏi E. Jean" của Carroll xuất hiện trên tạp chí Elle từ năm 1993-2020, là một trong những chuyên mục tư vấn tồn tại lâu nhất trong ngành xuất bản của Mỹ. Nó được nhiều người đọc, được hoan nghênh vì quan điểm của Carroll về tình dục, sự khẳng định của bà rằng phụ nữ "không bao giờ" nên bó hẹp cuộc sống của họ xung quanh đàn ông, cũng như lòng trắc ẩn của bà đối với những bạn đọc có khó khăn trong cuộc sống.

Phong cách viết của Carroll thường được mô tả là "kỳ quặc", "táo bạo” và "lỗ mãng" pha lẫn hài hước. Carroll bị Elle sa thải vào tháng 2-2020, mà theo bà "vì Trump đã chế giễu danh tiếng của tôi, cười nhạo ngoại hình của tôi và kéo tôi xuống bùn". Nhưng Elle khẳng định quyết định sa thải Carroll là quyết định kinh doanh, không liên quan đến ông Trump.

Từ năm 1994-1996, Carroll là người dẫn chương trình và nhà sản xuất của loạt phim truyền hình Ask E. Jean, được phát sóng trên America's Talking của NBC (tiền thân của MSNBC). Entertainment Weekly đã gọi Carroll là "người dẫn chương trình trò chuyện trên cáp thú vị nhất bạn chưa bao giờ thấy". Carroll và chương trình đã được đề cử cho Giải thưởng CableACE vào năm 1995.

Ngoài việc viết cho các tạp chí bao gồm The Atlantic và Vanity Fair, Carroll còn là biên tập viên các tờ Outside, Esquire, New York, và Playboy. Bà là nữ biên tập viên đầu tiên của Playboy. Carroll còn được biết đến với những câu chuyện được kể theo thể loại tự sự.

Một số tác phẩm của Carroll đã được đưa vào các tuyển tập phi hư cấu như The Best of Outside: The First 20 Years (Vintage Books, 1998), Out of the Noosphere: Adventure, Sports, Travel, and the Environment (Fireside, 1998) và Cát trong áo ngực của tôi: Những người phụ nữ hài hước viết trên đường (Truyện của những người du hành, 2003). Câu chuyện năm 2002 của bà cho Spin, "The Cheerleaders" đã được chọn là một trong những tác phẩm "Báo cáo tội phạm có thật hay nhất" của năm.

Hồi ký của bà, Chúng ta cần đàn ông để làm gì? - Một đề xuất khiêm tốn, được phát hành vào tháng 6-2019 chính là quả bom đối với ông Trump, là lời buộc tội đầu tiên của bà đối với ông. Vào năm 2020-2021, trên tờ The Atlantic, Carroll đã viết một loạt bài báo mô tả một số trong số 25 phụ nữ đã cáo buộc ông Trump có hành vi tình dục với họ.

Năm 2002, Carroll còn đồng sáng lập trang web GreatBoyfriends.com cùng với chị gái Cande Carroll. Trên trang này, những phụ nữ giới thiệu bạn trai cũ của họ với nhau. GreatBoyfriends được The Knot Inc. mua lại vào năm 2005. Năm 2004, bà cho ra mắt Catch27.com, một trang nhái Facebook.

Trên trang web, mọi người đặt hồ sơ của họ trên thẻ giao dịch để mua, bán và trao đổi chúng lẫn nhau. Bà cũng đã tung ra phiên bản trực tuyến chuyên mục của mình, askejean.com, vào năm 2007. 10 năm sau, Carroll đồng sáng lập Tawkify, dịch vụ “hướng dẫn cá nhân cho việc hẹn hò". Bà cũng tư vấn cho đội mai mối của Tawkify, công ty chuyên dịch vụ mai mối.

Carroll sống ở ngoại ô New York. Bà sống ở Montana với người chồng đầu tiên Stephen Byers, trước khi chuyển đến New York để theo đuổi sự nghiệp nhà báo. Bà và Byers ly hôn năm 1984. Cuộc hôn nhân thứ hai của bà là với John Johnson, người dẫn chương trình và nghệ sĩ. Carroll và Johnson ly hôn năm 1990.

Các tin khác