Chân dung tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson

(ĐTTCO) - Hạ nghị sĩ Mike Johnson giành được phiếu bầu từ những người cánh hữu gièm pha McCarthy, cũng như những đảng viên Cộng hòa ôn hòa phản đối Hạ nghị sĩ Jim Jordan.
Chân dung tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson

Nghị sĩ này được bầu lần đầu tiên vào Hạ viện năm 2016, đại diện cho một bộ phận đảng Cộng hòa vững chắc ở phía Bắc và phía Tây Louisiana. Ông đã thăng tiến qua các cấp bậc, làm Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa bảo thủ và giữ chức Phó Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện.

Ông ngồi trong Ủy ban Tư pháp (và chủ trì một tiểu ban về Hiến pháp), Ủy ban Dịch vụ Vũ trang và ủy ban tuyển chọn mới được thành lập về "Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang".

Từ chối kết quả bầu cử năm 2020

Johnson là luật sư hiến pháp, người đã sử dụng tài năng của mình để tạo ra một số lý thuyết sáng tạo, và gây tranh cãi. Đáng chú ý nhất là vai trò của ông trong việc đưa ra lập luận nhằm giữ cựu Tổng thống Donald Trump nắm quyền dù ông đã thua trong cuộc bầu cử năm 2020. Một bài báo trên New York Times năm ngoái đã gọi Johnson là “kiến trúc sư quan trọng nhất của sự phản đối Cử tri đoàn” vào ngày 6-1-2021.

Lập luận của ông với các đồng nghiệp là những thay đổi của một số bang đối với thủ tục bỏ phiếu của họ trong đại dịch Covid-19 là vi hiến. Tổng cộng, 147 đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ngăn chặn sự chứng nhận của đại cử tri Joe Biden. Vào giữa tháng 11-2020, Johnson đã trả lời cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh và lặp lại thuyết âm mưu mất uy tín liên quan đến Hugo Chávez và Hệ thống bỏ phiếu Dominion.

Trong động thái đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Johnson tuyên bố: “Đã đến lúc phải hành động”, đồng thời khẳng định mình “sẽ không làm mọi người thất vọng”.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, Johnson lập luận rằng hành động xé bản sao bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ Nancy Pelosi là tội ác. Johnson nói trên Fox News vào thời điểm đó: “Rất nhiều người đã nói về điều này trong 48 giờ qua và tôi đã lập một bản ghi nhớ pháp lý nhỏ để chỉ ra cho các đồng nghiệp của mình rằng bà ấy thực sự đã phạm trọng tội”.

Thành tích bảo thủ

Thành tích của Johnson đã giúp ông được đánh giá trọn đời là 92% từ Liên minh Bảo thủ Mỹ và 90% từ Tổ chức Hành động Di sản. Trong 2 năm đầu tiên của Biden, Johnson đã bỏ phiếu chống lại một loạt dự luật lưỡng đảng, bao gồm dự luật thành lập ủy ban độc lập vào ngày 6-1, luật cơ sở hạ tầng, tái ủy quyền Đạo luật Bạo lực đối với Phụ nữ, Luật Súng mới và Đạo luật Khoa học và CHIPS. Năm nay, ông đã bỏ phiếu ủng hộ luật giới hạn nợ do McCarthy và Biden đàm phán. Nhưng ông đã bỏ phiếu chống lại dự luật tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào ngày 1-10.

Ông Johnson cũng có một lý thuyết về cách giải quyết thời hạn cấp vốn cho chính phủ vào ngày 17-11. Trong một bức thư, Johnson đã đề xuất dự luật tài trợ ngắn hạn khác cho đến ngày 15-1 hoặc 15-4, “để đảm bảo Thượng viện không thể làm tắc nghẽn Quốc hội bằng chiếc xe buýt Giáng sinh được". Ông cũng đề xuất kế hoạch tạm thời để thông qua các dự luật phân bổ bảo thủ. Tháng trước, Johnson nằm trong số 93 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ một sửa đổi của Hạ nghị sĩ Matt Gaetz nhằm cắt đứt viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.

Phản đối phá thai

Johnson có một lịch sử kiên định về việc bỏ phiếu chống lại luật phá thai. Những người ủng hộ quyền phá thai đã ghi nhận công việc của ông từ năm 2010 với tư cách là cố vấn pháp lý cấp cao cho Quỹ Quốc phòng Liên minh, trong đó ông đấu tranh để đóng cửa một phòng khám phá thai ở Baton Rouge, Louisiana. Ông cũng bỏ phiếu chống lại đạo luật lưỡng đảng nhằm hệ thống hóa hôn nhân đồng giới mà ông Biden đã ký thành luật vào năm ngoái.

Johnson còn là tác giả của đạo luật có tên Đạo luật Ngăn chặn tình dục trẻ em năm 2022, trong đó "cấm sử dụng quỹ liên bang để phát triển, thực hiện, tạo điều kiện hoặc tài trợ cho bất kỳ chương trình, sự kiện hoặc tài liệu hướng đến tình dục nào dành cho trẻ em dưới 10 tuổi". Trong một tuyên bố quảng bá dự luật, Johnson cáo buộc đảng Dân chủ đang tiến hành “một chiến dịch sai lầm nhằm khiến trẻ nhỏ đắm chìm trong hình ảnh tình dục và hệ tư tưởng giới tính cực đoan”.

Johnson cũng đã đồng tài trợ cho Đạo luật Bảo vệ sự ngây thơ của trẻ em, quy định việc cung cấp dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính cho những người dưới 18 tuổi là phạm tội.

Được ông Trump ủng hộ

Sáng 25-10, vài giờ trước cuộc bỏ phiếu dự kiến, ông Trump cho biết ông không đề cử Johnson, nhưng đề nghị Hạ viện bầu Johnson. "Tôi sẽ không đề cử trong cuộc đua này, bởi vì tôi không bao giờ có thể chống lại bất kỳ người đàn ông tuyệt vời và rất tài năng nào, tất cả những người đã ủng hộ tôi, cả về tinh thần và linh hồn, ngay từ đầu chiến thắng tuyệt vời năm 2016 của chúng ta.

Vào năm 2024, chúng ta sẽ có một chiến thắng thậm chí còn lớn hơn và quan trọng hơn. Đề xuất mạnh mẽ của tôi là hãy đồng hành cùng ứng cử viên hàng đầu, Mike Johnson, và hoàn thành nó, nhanh chóng” - ông Trump đã viết trên nền tảng truyền thông xã hội của mình.

Sau khi Johnson được bầu vào vị trí này, ông Trump đã đăng: "Xin chúc mừng Hạ nghị sĩ Mike Johnson. Ông ấy sẽ là ‘Chủ tịch tuyệt vời'. Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Thiếu kinh nghiệm

Với thời gian phục vụ chưa đầy 7 năm, Johnson có thời gian phục vụ tại Hạ viện ngắn hơn so với các chủ tịch trước đây trong lịch sử hiện đại. McCarthy đã ở Hạ viện 16 năm trước khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, Pelosi có 20 năm kinh nghiệm, Paul Ryan đã phục vụ 16 năm và John Boehner có 20 năm trước khi lên giữ chức vụ cao nhất.

Trước cuộc bỏ phiếu hôm 25-10, nhiều thành viên Quốc hội cho biết họ biết rất ít về Johnson, trong đó một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ thậm chí chưa từng gặp ông. Thượng nghị sĩ Mitt Romney, nói rằng ông biết “rất ít về ông ấy” nhưng sẽ “thú vị để xem Hạ viện vận hành như thế nào nếu họ chọn một chủ tịch không có kinh nghiệm lãnh đạo”.

Các tin khác