Chủ tịch UBND TPHCM: Đã chuẩn bị tâm thế, tinh thần cho nghị quyết mới

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định đã chuẩn bị tâm thế, tinh thần, điều kiện, công cụ và các phương tiện để tổ chức thực hiện ngay khi nghị quyết mới được thông qua.

Cơ hội chính trị mới cho TPHCM phát triển

Thảo luận tại tổ, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, những cơ chế, chính sách mới lần này sẽ tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn và tạo tiền đề rất quan trọng trong sự phát triển của TP.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, nếu Quốc hội thông qua nghị quyết mới thì đây là cơ hội chính trị mới cho TPHCM phát triển. Vì vậy ĐB đề nghị, cả hệ thống chính trị của TP phải vào cuộc tổ chức triển khai quyết liệt ngay. Cùng với đó, mỗi cơ quan đơn vị, quận huyện và TP Thủ Đức đăng ký các đầu việc để triển khai thực hiện ngay. Trong đó, ĐB Nguyễn Thiện Nhân gợi ý tập trung vào giải ngân đầu tư công, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thái độ làm việc của cán bộ công chức và nâng cao sự hài lòng của người dân.

ĐB Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đồng tình, TP cần cơ chế, chính sách đặc thù để phù hợp với vị trí, vai trò của TP lớn nhất cả nước về quy mô dân số và quy mô kinh tế.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo ĐB, với những cơ chế, chính sách mới lần này, TPHCM sẽ đi trước làm thí điểm để rút kinh nghiệm để chuẩn bị sửa đổi các quy định pháp luật trong thời gian tới.

Nếu dự thảo nghị quyết mới được Quốc hội thông qua sẽ giúp cho TP huy động hiệu quả các nguồn lực và phát huy tiềm năng sẵn có, cùng với đó tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế đang tìm hãm sự phát triển. Trong đó, những cơ chế, chính sách vượt trội giúp TPHCM có điều kiện huy động đa dạng các nguồn lực xã hội, tập trung để phát triển nhanh kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Qua đó, TPHCM từng bước giải quyết các thách thức trong giai đoạn phát triển mới của TP. Đồng thời cũng góp phần để TP đạt được mục tiêu đến năm 2030 mà Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đặt ra.

Theo ĐB Nguyễn Thị Lệ, dự án đường Vành đai 3 cũng là một dự án thực hiện thí điểm trong việc tháo gỡ điểm nghẽn liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư các công trình, dự án trọng điểm. Với cơ chế, chính sách tháo gỡ này sẽ giúp TPHCM có đủ điều kiện bứt phá vươn lên trong tương lai.

Ban hành kế hoạch triển khai chuẩn bị thực hiện

Trao đổi thêm, ĐB Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM nhấn mạnh, hệ thống các cơ chế, chính sách nêu trong dự thảo giúp cho TP tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và từ đây phát huy được tiềm năng, lợi thế của TP.

Đại biểu Quốc hội Phan Văn Mãi. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 3

Đại biểu Quốc hội Phan Văn Mãi. Ảnh: QUANG PHÚC

Từ đó TP phát triển đúng với vị trí, vai trò của mình và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, trong bối cảnh đặt đặt TPHCM như là một đầu tàu, đầu mối, đại diện của Việt Nam trong hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh, TP tổ chức thực hiện các nhóm cơ chế, chính sách thành công, mang lại kết quả sẽ là bài học, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện pháp luật. Cùng với đó, cơ chế, chính sách nêu trong dự thảo lần này giúp TPHCM tập trung khơi thông và huy động các nguồn lực đầu tư. Nếu làm tốt thì trong 5 năm tới, TPHCM sẽ huy động được hàng trăm ngàn tỷ đồng cho đầu tư phát triển.

Đối với cơ chế chính sách về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đại biểu đánh giá đây là một tiềm lực rất to lớn, động lực mới cho sự phát triển TP và của đất nước.

Về phân cấp, phân quyền, tổ chức bộ máy, nhân sự cho TPHCM và TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, các cơ chế, chính sách này giúp TP chủ động hơn, giải quyết các vấn đề nhanh gọn hơn, hiệu quả hơn.

Các đại biểu Quốc hội TPHCM thảo luận tại tổ. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 4

Các đại biểu Quốc hội TPHCM thảo luận tại tổ. Ảnh: QUANG PHÚC

Điều quan trọng nhất theo đại biểu Phan Văn Mãi đó là TPHCM sẽ tổ chức thực hiện ra sao khi Quốc hội thông qua nghị quyết. Rút kinh nghiệm từ việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 54, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh đến khâu tổ chức thực hiện sớm, chủ động, nhanh để đạt được kết quả nhiều nhất.

Trong đó, TPHCM tập trung tham mưu để hoàn thiện dự thảo nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thực hiện. Đồng thời phối hợp với các bộ, ngành cần có những thông tư hoặc những hướng dẫn để triển khai thực hiện nghị quyết mới khi Quốc hội thông qua.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã ký kế hoạch phân công chuẩn bị triển khai nghị quyết mới khi Quốc hội thông qua. Về củng cố nhân sự tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định TPHCM đã chuẩn bị tâm thế, tinh thần, điều kiện, công cụ và các phương tiện để tổ chức thực hiện ngay khi nghị quyết mới được thông qua.

Trong đó, UBND TPHCM giao Sở Nội vụ xây dựng đề án nâng cao chất lượng nền công vụ. Trong đó có 6 nội dung quan trọng liên quan đến chính sách tuyển dụng, đào tạo, bố trí việc làm, thu nhập, tăng thêm, chính sách về nhà ở và chuyển đổi số nền hành chính.

Cùng với đó, TPHCM triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung. Hiện TPHCM đã chọn 30 đề án để tập trung triển khai theo tinh thần kết luận này.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết, thời gian tới TPHCM hướng đến có luật đô thị đặc biệt dành cho Thành phố chứ không chỉ dừng lại ở nghị quyết, đồng thời nghiên cứu TP Thủ Đức có cần luật dành cho thành phố trong thành phố hay không.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, tăng trưởng kinh tế quý II của TPHCM đạt 5,87% (quý I chỉ đạt 0,7%). Tính trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của TPHCM đạt 3,55%. Đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân TPHCM, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương.

Các tin, bài viết khác