Chủ tịch UBND TPHCM: Quy hoạch không để 'tự trói mình'

(ĐTTCO) - Sáng 3-5, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp nghe báo cáo về lập quy hoạch thành phố và điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM.

Góp ý kiến cho dự thảo quy hoạch và quy hoạch chung TPHCM, Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ đánh giá 2 quy hoạch đều xác định cơ cấu kinh tế giữ một phần tỷ trọng nông nghiệp, còn công nghiệp vẫn giữ tỷ trọng cao và tăng nhanh.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Do đó, để tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp cần phải tính toán cụ thể hơn, xác định những giải pháp thực hiện có tính khả thi cao hơn. Về phát triển dịch vụ, ông Vũ cho rằng cần tạo không gian phát triển các loại hình dịch vụ về tiêu dùng, y tế.

KTS Ngô Viết Nam Sơn góp ý tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng 2 quy hoạch phải làm rõ các mốc phát triển của TPHCM. Trong đó, có những tiêu chí mà hai quy hoạch phải có sự thống nhất như về dân số, chỉ tiêu phát triển GRDP, các dự án ưu tiên... Vì vậy, trách nhiệm của các sở, ban, ngành rất quan trọng, cần rà soát và báo cáo UBND TPHCM về các vướng mắc cụ thể để UBND TPHCM quyết định.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng nên hướng đến phát triển kinh tế biển, trong đó có trục quan trọng kết nối 4 địa phương là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. TPHCM cũng cần tập trung các dự án thực hiện từ nay đến năm 2030 để tạo sự chuyển biến rõ nét trong giai đoạn này.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan, đề nghị các chuyên gia, tổ tư vấn tập trung nhân lực để hoàn thiện tốt nhất hai dự thảo quy hoạch. Chủ tịch yêu cầu các ban quản lý, liên doanh tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở KH-ĐT chốt kịch bản chọn về dân số, tăng trưởng GRDP... Theo Chủ tịch trong bối cảnh hiện nay, TPHCM khó tăng trưởng hai con số nhưng mục tiêu ít nhất phải bằng chỉ tiêu mà Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đề ra. Đồng thời, sở phải xác định các điều kiện, giải pháp để thực hiện.

Đồng chí Phan Văn Mãi trao đổi cùng đại biểu tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Còn Sở QH-KT chịu trách nhiệm về kịch bản phát triển đô thị. Đồng chí yêu cầu giải cho được mô hình không gian đô thị, không bị lệ thuộc vào địa giới hành chính.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh hai quy hoạch phải giữ nguyên tắc quy hoạch đủ rõ để thực hiện nhưng không “tự trói mình” dẫn đến khó thực hiện sau khi ban hành và phải xác định những nội dung chính của từng quy hoạch. Sở QH-KT, Sở KH-ĐT chịu trách nhiệm tham mưu kế hoạch triển khai các quy hoạch này để thực hiện ngay sau khi được phê duyệt.

Các tin khác