Chuyên gia UOB: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng thêm 1%

(ĐTTCO) - Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành khối kinh doanh tiền tệ UOB Việt Nam mới đây đã có một số chia sẻ về tình hình lãi suất và tỷ giá, trong đó dự báo lãi suất USD có thể được cắt giảm trong khi lãi suất VNĐ sẽ tăng trở lại.

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành khối kinh doanh tiền tệ UOB Việt Nam
Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành khối kinh doanh tiền tệ UOB Việt Nam

Lãi suất tiết kiệm có thể đã chạm đáy

Theo ông Đinh Đức Quang, báo cáo quý gần đây của UOB đưa ra dự báo lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhẹ trong bối cảnh các cấu phần chính trong rổ hàng hóa tính toán chỉ số giá tiêu dùng như giá nhiên liệu, lương thực thực phẩm, chi phí y tế giáo dục, tỷ giá… đang tiếp tục chịu áp lực tăng.

Các diễn biến nóng trên toàn cầu như xung đột chiến tranh, rủi ro vận tải biển, biến đổi khí hậu là các nguyên nhân chính gây áp lực lên lạm phát. Lạm phát quý II sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 3,5-4% và lạm phát cả năm được dự báo ở mức 3,8 trong năm 2024.

"Chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và có thể đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất này so với lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế", ông Quang nói.

Mặc dù hoạt động kinh tế đã có sự cải thiện trong quý I, đặc biệt là sự phục hồi trong hoạt động ngoại thương, các yếu tố khác như: sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, bán lẻ, đơn hàng mới vẫn cần thêm số liệu rõ ràng trong thời gian tới để khẳng định xu hướng tăng trưởng vững chắc. Từ đó hỗ trợ sự tự tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận tín dụng, mở rộng đầu tư sản xuất và tiêu dùng.

Nhìn vào các dữ liệu dài hơn trước dịch Covid cũng cho thấy tín dụng trong nước vẫn thường có xu hướng tăng rất chậm trong quý I và chỉ bắt đầu hồi phục vào quý II hàng năm. "Từ nhận định đó, chúng tôi cho rằng lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng lại 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa sau năm 2024", chuyên gia UOB Việt Nam nhận định.

VNĐ có khả năng tăng giá trở lại

Cũng theo ông Quang, các báo cáo gần đây của UOB cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vững chắc, đặc biệt chỉ số việc làm mới và tăng lương, đi kèm mức lạm phát dai dẳng tiếp tục là câu hỏi về thời điểm rõ ràng khi nào Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Thị trường vẫn kỳ vọng mạnh mẽ Fed sẽ cắt giảm lãi suất hai đến 3 lần trong năm 2024. Nhưng rõ ràng là lãi suất USD sẽ tiếp tục ở mức cao kéo dài hơn, đủ để cơ quan quản lý có đủ thời gian đưa mức lạm phát trở lại quỹ đạo dưới 2% hàng năm. Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn đang ở mức rất cao quanh 4,5% cho thấy các nhà đầu tư vẫn nhận định lãi suất USD sẽ không giảm quá nhanh trong ngắn và trung hạn.

Với lãi suất USD neo ở mức cao như thế sẽ gây áp lực lên hầu như toàn bộ các đồng tiền chính trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á vốn phụ thuộc rất lớn vào hoạt động ngoại thương với Mỹ cũng như thu hút vốn đầu tư từ Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thực tế, đồng tiền từ các nền kinh tế lớn và quan trọng nhất trong hoạt động thương mại, đầu tư toàn cầu, sẽ thấy mức giảm giá khoảng 3% từ đầu năm 2024 đến nay của VNĐ nằm trong xu thế chung và ở mức trung bình.

Báo cáo của UOB cho thấy VNĐ, và cả các đồng tiền khác, có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm, trong khi lãi suất VNĐ sẽ hầu như không có khả năng giảm thêm và sẽ tăng trở lại. "Chúng tôi cũng kỳ vọng phục hồi kinh tế trong nước sẽ mạnh mẽ hơn, đặc biệt từ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng bán lẻ, sẽ hỗ trợ lãi suất VNĐ tiếp cận mức hợp lý hơn so với tổng thể tăng trưởng, lạm phát tại một thị trường đang phát triển như Việt Nam", ông Quang nhấn mạnh.

Các tin khác