Đã quyết sách, phải khai thông

(ĐTTCO)-Nền kinh tế nước ta đang tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh khó khăn, đình trệ, nhất là doanh nghiệp (DN) kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải... 
Đã quyết sách,  phải khai thông

Đặc biệt, trong bối cảnh làn sóng dịch thứ tư bùng phát ở các khu công nghiệp (KCN) trên cả nước. Rất nhiều nhà máy trong các KCN, DN logistics và vận tải đang đối diện nguy cơ đứt gãy và bị gián đoạn hàng loạt chuỗi cung ứng hàng hóa và liên kết sản xuất trong nước, kéo theo tăng áp lực bảo đảm an sinh xã hội.

Vì thế, việc thiết thực hóa các giải pháp liên quan đến thuế, phí, thủ tục hành chính, chính sách tín dụng và tiêm vaccine… hỗ trợ DN và người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn đang được đặt ra hết sức cấp bách. 

Quốc hội và Chính phủ đã có nhiều quyết sách hỗ trợ DN: Cắt giảm 30% thuế thu nhập DN cho nhóm DN có doanh số dưới 200 tỷ đồng/năm; kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2021 tới năm 2025 (miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm); giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, tiền thuê đất và các chính sách nới lỏng về tín dụng…

Mới đây, ngày 1-7 Chính phủ ban hành Nghị quyết 68 nhằm hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng cho NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các chính sách này giúp DN có thêm nguồn lực tài chính, tăng sức chống chịu trước các nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn hoặc giảm sút sức mua thị trường.

Tuy nhiên, để nền kinh tế phát triển trong bối cảnh sống chung với dịch vẫn còn nhiều vấn đề cần nhìn lại. Theo kết quả điều tra PCI 2020 do Phòng Thương mại - Công nghiệp (VCCI) công bố ngày 16-4, Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian, cả về chi phí không chính thức, an ninh trật tự, cải cách hành chính và sự bình đẳng trong môi trường kinh doanh, cũng như sự năng động, tiên phong của chính quyền cấp tỉnh...

Thế nhưng kết quả điều tra có những cứ liệu khác đáng quan ngại. Cụ thể, 1/4 trong tổng số gần 12.300 DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) phản hồi khảo sát, cho rằng địa phương ưu ái DNNN, gây khó khăn cho DN tư nhân; 1/3 DN cho rằng chính quyền còn ưu ái DN FDI.

Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực từ tháng 7-2020, được kỳ vọng cải thiện môi trường kinh doanh với cải tiến về thời gian làm thủ tục, cắt giảm nghĩa vụ làm thủ tục hành chính, tháo gỡ các vướng mắc về kê khai và nộp thuế điện tử; bổ sung quy định về quyền được thông tin về thanh, kiểm tra…

Nhưng theo VCCI, vẫn có 22% DN gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực thuế. Việc giảm phí, lệ phí có hiệu ứng tích cực nhưng các quy định về thủ tục vẫn cứng nhắc, đặc biệt trong kiểm tra chuyên ngành. Cùng sản phẩm, cùng mục đích DN phải trả chi phí kiểm tra xét nghiệm 2-3 nơi, dẫn đến phát sinh thêm nhiều chi phí.

Đó là chưa nói đến sự nhũng nhiễu DN trong điều kiện bình thường đã cần lên án, trong dịch Covid-19 càng không thể chấp nhận và cần được nhận diện, xử lý nghiêm khắc, kịp thời. 

Về các gói hỗ trợ hiện nay thực tế còn khiêm tốn và chưa đa dạng. Bởi vậy, sẽ là không đủ nếu DN bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không nhận được thêm những giải pháp thiết thực khác, như giảm lãi suất cho vay, linh hoạt hơn các điều kiện tiếp cận thực tế tín dụng ngân hàng.

Các quy trình và giá cả dịch vụ quản lý dịch vụ công phải bảo đảm sự thuận lợi và tiết giảm chi phí trong lưu thông hàng hóa thông suốt giữa thị trường trong nước với nước ngoài, giữa các tỉnh có dịch với các địa phương giáp ranh… 

Dịch Covid -19 đã, đang và sẽ tiếp tục làm thay đổi thế giới đương đại, cả trong tư duy và phương thức quản lý, sản xuất, phân phối, tiêu dùng các nguồn lực và của cải xã hội, cả vĩ mô và vi mô, cả quản trị DN, cũng như quản lý nhà nước đối với hoạt động của DN.

Những quyết sách kịp thời trong lúc này sẽ giúp DN củng cố niềm tin và có động lực mạnh mẽ hơn nhằm khắc phục thiệt hại, vực dậy sản xuất kinh doanh.

Các tin, bài viết khác