Từ khóa: #DN tư nhân

Đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bền vững

Đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bền vững

(ĐTTCO) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tổ chức thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025 ban hành kèm theo Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ nguồn ngân sách nhà nước.
Đã quyết sách,  phải khai thông

Đã quyết sách, phải khai thông

(ĐTTCO)-Nền kinh tế nước ta đang tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh khó khăn, đình trệ, nhất là doanh nghiệp (DN) kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải... 
Đừng để chính sách hỗ trợ… nằm trên giấy

Đừng để chính sách hỗ trợ… nằm trên giấy

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, chuyên gia kinh tế PHẠM CHI LAN nhận xét trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 trước đó, chính sách của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch vẫn còn “độ trễ”, dẫn đến tính hiệu quả của chính sách chưa được như mong muốn. Đây là bài học kinh nghiệm cần khắc phục trong lần này.

Luật hoàn thiện, kinh tế tư nhân sẽ bứt phá

Luật hoàn thiện, kinh tế tư nhân sẽ bứt phá longform

(ĐTTCO) - Đã có nhiều doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, họ là những người có nhiều khao khát cống hiến cho xã hội, đất nước. Doanh nghiệp (DN) họ quản lý đã khẳng định được thương hiệu, uy tín trong và ngoài nước, nên khi đại diện cho tiếng nói của khối DN tư nhân (DNTN), họ mang nhiều kỳ vọng cống hiến cho sự phát triển của đất nước. 
Tiếp sức doanh nghiệp tư nhân phát triển

Tiếp sức doanh nghiệp tư nhân phát triển

(ĐTTCO)-Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế nhiều nước giảm tăng trưởng, ở nước ta, số lượng doanh nghiệp (DN) nội đăng ký thành lập mới vẫn tăng mạnh. Tuy nhiên, số lượng DN nội tăng không tỷ lệ với quy mô, chất lượng hoạt động.
Tiếp tục cơ chế mở cho kinh tế tư nhân

Tiếp tục cơ chế mở cho kinh tế tư nhân

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS TRẦN ĐÌNH THIÊN (ảnh), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế Chính phủ, cho biết ông kỳ vọng những chủ trương phát triển kinh tế được đề ra trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ được cụ thể hóa bằng những chính sách phù hợp, trong đó trọng tâm là kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo, từ đó tạo cơ chế để kinh tế phát triển.
Sản xuất thiết bị cơ khí tại Công ty ODIM  Ảnh: CAO THĂNG

Giảm phụ thuộc doanh nghiệp FDI

(ĐTTCO) - Việt Nam đang quyết tâm đưa nền kinh tế phát triển theo chiều sâu và rút ngắn thời gian trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. Để đạt mục tiêu này, ngoại lực là quan trọng, song nội lực mới là yếu tố then chốt quyết định.
Trứng gà thành phẩm của Công ty cổ phần Ba Huân. Ảnh: CAO THĂNG

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030: Cần đổi mới tư duy và cách làm

(ĐTTCO) - Ngày 5-11, tại TPHCM, Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT) phối hợp Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn về dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, chủ đề “Quan điểm, mục tiêu, các đột phá chiến lược và định hướng phát triển khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp ngoài Nhà nước trong thời kỳ chiến lược 2021-2030”. 
Lãi suất có giảm thêm được?

Lãi suất có giảm thêm được?

(ĐTTCO)-Để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi lại Covid-19, tất cả những ngân hàng trung ương (NHTW) trên toàn cầu nếu còn dự địa giảm lãi suất đều sử dụng, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bởi lẽ việc giảm mặt bằng lãi suất thị trường trong bối cảnh kinh tế đang trên đà hồi phục không chỉ khuyến khích doanh nghiệp, người dân quay lại sản xuất kinh doanh, đầu tư, chi tiêu mà còn góp phần định hình lại thị trường tài chính, hoạt động kinh doanh của ngành NH.
Lãi suất tiếp tục giảm… trên giấy

Lãi suất tiếp tục giảm… trên giấy

(ĐTTCO)-NHNN giảm lãi suất điều hành là cơ sở để hỗ trợ mục tiêu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp (DN), thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng giảm lãi suất kèm điều kiện không giảm chuẩn, như vậy những DN không vay được đồng nghĩa với việc không được hỗ trợ. Hiện đang có rất nhiều DN gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, vì thế lãi suất có giảm hơn nữa với họ cũng không có ý nghĩa.

Thành lập tổ hợp tín dụng cứu doanh nghiệp

Thành lập tổ hợp tín dụng cứu doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Giảm lãi suất điều hành là điều kiện để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp (DN). Song trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH cho rằng, giải pháp này chưa thể kích thích được tăng trưởng trong lúc này mà cần có giải pháp khác thiết thực hơn.
Cần tầm nhìn xa chính sách  tài khóa và tiền tệ

Cần tầm nhìn xa chính sách tài khóa và tiền tệ

(ĐTTCO)-Việc NHNN liên tục giảm lãi suất điều hành cũng không không ngoài mục đích tạo động lực để các NHTM giảm lãi suất cho vay. Nhưng hình như chính NHNN cũng cảm nhận khó đạt như mong muốn. Vậy đằng sau việc giảm lãi suất là gì? 
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Vốn rẻ có đến được doanh nghiệp?

(ĐTTCO)-Việc NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Lãi suất giảm DN rất mừng, song làm sao tiếp cận vốn lại là câu chuyện khác. ĐTTC đã trao đổi với ông PHẠM VIỆT ANH, chuyên gia tư vấn tăng trưởng DN, xung quanh vấn đề này. 

“Quả đấm thép” đang dịch chuyển

“Quả đấm thép” đang dịch chuyển

(ĐTTCO) - Nền kinh tế dần dịch chuyển từ khối DNNN sang khối các DN tư nhân (DNTN) được xem như là xu thế tất yếu, khi các thành phần kinh tế đều bình đẳng và vận hành theo quy luật kinh tế thị trường.