Dự báo giá vàng trước sự kiện Jackson Hole

Ngày 26/8, giá vàng (XAU/USD) được thiết lập ở gần $ 1.790 trong giao dịch buổi sáng tại Tokyo.
Biểu đồ giá vàng theo ngày.
Biểu đồ giá vàng theo ngày.

Đồng đô la Mỹ và các thị trường nói chung bị gạt ra ngoài trước bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell vào thứ Sáu 27/8.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm manh mối từ FED về thời gian cắt giảm chương trình mua trái phiếu của họ và cập nhật triển vọng kinh tế của Mỹ, đặc biệt liên quan đến biến thể Delta ở Mỹ và toàn cầu.

Kết quả của sự kiện này dự kiến sẽ tạo tiền đề cho quý còn lại của năm, mặc dù nếu sự kiện Jackson Hole ít kết luận hơn, nó sẽ tập trung vào cuộc họp tháng 9 của Fed và các sự kiện dữ liệu quan trọng, chẳng hạn như Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ vào tháng tới .

Vào lúc 6 giờ sáng, chỉ số đô la Mỹ so với rổ các đối thủ lớn đang ở trên mức quan trọng 92,80.

Trong ngày tới, dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ là trọng tâm.

Các nhà phân tích tại Westpac dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội quý thứ hai ''sẽ chỉ được điều chỉnh ở mức biên (nếu có) trong ước tính lần thứ hai'.'

''Các tuyên bố ban đầu cũng nên thấp hơn, mặc dù Delta là một rủi ro rõ ràng đối với quan điểm đó. Cuối cùng, chỉ số Fed của Thành phố Kansas tháng 8 sẽ cung cấp một quan điểm khác về khu vực sản xuất ở Mỹ'', các nhà phân tích cho biết.

Những yếu tố tác động

Vàng (XAU/USD) dao động quanh mức $ 1.791 trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm 26/8. Kim loại quý này giảm giá trong hai ngày qua khi lợi tức kho bạc Mỹ tăng và lợi nhuận vốn chủ sở hữu mạnh đã thu hút các nhà giao dịch mua vàng.

Tuy nhiên, tâm trạng thận trọng trước Hội nghị chuyên đề Jackson Hole quan trọng đã hạn chế những động thái tức thời của giá cả hàng hóa.

Trái phiếu Mỹ giảm và những người đầu cơ giá lên gần đây đã làm gia tăng hy vọng rằng chính sách tiền tệ dễ dàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ được áp dụng trong một thời gian dài hơn, cũng như sự lạc quan đối với việc khắc phục coronavirus.

Một yếu tố kích thích tâm lý chấp nhận rủi ro khác của các nhà đầu tư có thể là việc các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ thông qua kế hoạch ngân sách 3,5 nghìn tỷ đô la vào thứ Ba 24/8.

Các đơn đặt hàng hàng hóa dùng lâu của Hoa Kỳ trong tháng 7 và việc quan chức Y tế Hoa Kỳ Anthony Fauci kỳ vọng sẽ kiểm soát được các điều kiện COVID-19 vào đầu năm 2022, đã ủng hộ khẩu vị rủi ro hơn nữa.

Cũng ở khía cạnh tích cực là thông tin cho rằng các đại diện của Phố Wall và Trung Quốc sẽ gặp nhau để làm dịu các điều khoản giao dịch cổ phiếu. Hơn nữa, những lời bàn tán về việc tiêm vacxin nhanh hơn ở châu Á - Thái Bình Dương và tin tức về việc phê duyệt vắc xin nhiều hơn trong quá trình chuyển tới Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng làm thị trường lạc quan.

Điều đáng chú ý là các tai ương biến thể Delta leo thang và căng thẳng địa chính trị xung quanh Afghanistan thách thức tâm lý thị trường. Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng tỏ ra thận trọng trước dữ liệu Lạm phát Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ và lần báo cáo thứ hai về GDP quý 2 của Hoa Kỳ, cùng bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, sẽ được công bố vào thứ Sáu 27/8.

Giữa những diễn biến này, chứng khoán Mỹ vẫn vững chắc trong ngày thứ năm liên tiếp vào cuối ngày thứ Tư 25/8, trong khi chỉ số US Dollar Index (DXY) giảm 0,7% xuống mức thấp nhất trong một tuần, giảm ngày thứ tư liên tiếp.

Dữ liệu trong tương lai của Hoa Kỳ có thể làm hài lòng các nhà giao dịch vàng nhưng tâm lý thận trọng có thể hạn chế các động thái trước bài phát biểu của Powell’s Jackson Hole.

Phân tích kỹ thuật

Vàng đang giảm xuống mức đường hỗ trợ 12 ngày trong bối cảnh các tín hiệu MACD tăng. Mặc dù vậy, giao dịch bền vững của kim loại này ở dưới mức đường trung bình động DMA khiến người bán hy vọng.

Do đó, những con gấu sẽ chờ đợi giao dịch rõ ràng dưới 1.790 đô la và sẽ bị thuyết phục để đưa ra phán quyết tiếp theo về việc phá vỡ mức thấp nhất ngày 19 tháng 8 xung quanh 1.775 đô la.

Theo đó, mức đáy của tháng 6 gần $ 1.750, mức thấp nhất của ngày 10 tháng 8 gần $ 1.717 và con số làm tròn $ 1.700 có thể thêm vào các bộ lọc giảm trước mức đáy mới nhất là $ 1.687.

Ngoài ra, một đường cắt ngang ngược lên đường hỗ trợ trước đó, khoảng $ 1.795, sẽ hướng đến ngưỡng $ 1.800.

Tuy nhiên, người mua vàng sẽ vẫn bị thách thức cho đến khi vượt qua sự hội tụ của 100-DMA và 200-DMA gần $ 1.810–1.811.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.