Eximbank bầu Chủ tịch HĐQT mới trước thềm ĐHCĐ

(ĐTTCO)-HĐQT Eximbank đã bầu ông Yasuhiro Saitoh, hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, thay ông Cao Xuân Ninh vừa từ nhiệm.
Ông Yasuhiro Saitoh, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank
Ông Yasuhiro Saitoh, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank

Trước những thông tin “nhiễu loạn” về vấn đề nhân sự cấp cao có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, ngày 25/6, Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tiến hành họp và thống nhất bầu ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, thay ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Cao Xuân Ninh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Hội đồng quản trị) Eximbank vào ngày 22/5/2019. Tuy nhiên, tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 tổ chức ngày 21/6/2019, đã có cổ đông đứng ra chất vấn tư cách Chủ tọa đoàn của ông Cao Xuân Ninh.

Việc không tin tưởng vào chủ tọa đoàn, còn nhiều ý kiến bất đồng giữa các cổ đông là nguyên nhân chính dẫn đến phiên họp này bất thành.

Chỉ vài ngày sau đó, thông tin trên báo chí cho biết, ông Ninh đã có đơn xin từ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo Eximbank, nhìn một cách tổng thể, trong thời gian qua, Hội đồng quản trị Eximbank đã tổ chức các phiên họp để thông qua các nội dung thuộc thẩm quyền của hội đồng quản trị phục vụ cho các hoạt động quản trị điều hành hàng ngày của ngân hàng.

Đặc biệt, có một số phiên họp phát sinh những ý kiến khác nhau liên quan đến các thủ tục, trình tự và hiệu lực pháp lý của các Biên bản và Nghị quyết liên quan.

Thực trạng này cũng phản ánh đúng những khác biệt từ những góc nhìn khác nhau của các thành viên Hội đồng quản trị.

Dù vậy, “cho đến nay Eximbank đang hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các hoạt động hàng ngày. Điều này khẳng định Hội đồng quản trị Eximbank với sự dẫn dắt của ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả trong việc chỉ đạo, quản trị Eximbank.

Việc này được thể hiện thông qua ngân hàng tổ chức hàng loạt các cuộc họp và ban hành nhiều Nghị quyết để thể hiện chức trách giao phó, chỉ đạo và giám sát hoạt động của Ban Điều hành,” đại diện Eximbank cho biết.

Trên thực tế, kết quả kinh doanh của Eximbank cũng cho thấy những vấn đề trên không ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ, sự minh bạch hay lợi ích chung của ngân hàng.

Trong năm 2019, Eximbank đã có những kết quả tích cực, đáng ghi nhận và tạo đà cho kết quả của quý I/2020.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế trong quý 1/2020 của Eximbank đã tăng 31% so với cùng kỳ, trong khi chi phí hoạt động giảm 7%.

Hiện nay, các chỉ số an toàn vốn của ngân hàng được kiểm soát ở mức độ an toàn cao. Trong đó, hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel 2 (phiên bản thứ 2 của Hiệp ước Basel) là 11,53% (so với quy định tối thiểu là 8%).

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung-dài hạn là 30% (so với quy định tối đa 40%).

Tỷ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) hiện đang tuân thủ ở mức 81.42% (quy định tối đa là 85%) và các chỉ số an toàn thanh khoản khác đều được đảm bảo trong ngưỡng an toàn cao theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đáng chú ý, trong ngày 30/6 tới, Eximbank sẽ tiến hành đồng thời 2 đại hội, Đại hội Đồng cổ đông thường niên 2020 và Đại hội Đồng cổ đông bất thường ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, những nội dung mà các cổ đông quan tâm sẽ được đưa ra giải quyết một cách minh bạch và công khai tại đại hội.

Các tin, bài viết khác