Facebook đồng ý trả tiền nội dung cho News Corp ở Úc

(ĐTTCO) - Trận chiến giữa các đế chế của 2 ông chủ tỷ phú cuối cùng đã được dàn xếp bằng thỏa thuận kéo dài 3 năm
Mark Zuckerberg của Facebook đã tổ chức các cuộc họp với các quan chức Australia vào tháng trước trước. © FT Montage
Mark Zuckerberg của Facebook đã tổ chức các cuộc họp với các quan chức Australia vào tháng trước trước. © FT Montage

News Corp đã đạt được một thỏa thuận kéo dài 3 năm để cung cấp tin tức cho Facebook ở Úc, kết thúc cuộc chiến giữa hai đế chế do các tỷ phú làm chủ đang được toàn thế giới xem như một khuôn mẫu khả thi để điều chỉnh Big Tech.

Nhà xuất bản do Rupert Murdoch kiểm soát hôm thứ Hai 15/3 cho biết thỏa thuận sẽ cho phép họ “cung cấp quyền truy cập vào tin tức và thông tin đáng tin cậy cho hàng triệu người dùng Facebook” trong nước thông qua tab tin tức chuyên dụng của mạng xã hội.

Chi tiết tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ.

Thỏa thuận bao gồm nội dung từ báo Úc, Daily Telegraph có trụ sở tại Sydney và Herald Sun có trụ sở tại Melbourne cũng như các ấn phẩm trong khu vực, News Corp cho biết trong một tuyên bố.

Kênh truyền hình trả tiền Sky News Australia cũng đã đạt được một thỏa thuận song song, News Corp nói thêm.

Các thỏa thuận được đưa ra sau khi Australia tháng trước thông qua một đạo luật gây tranh cãi nhằm buộc các nền tảng công nghệ lớn như Facebook và Google phải trả tiền cho các nhà xuất bản nội dung tin tức.

Các nhà hoạch định chính sách khác đã phải vật lộn với cách điều chỉnh nội dung trên Facebook và các mạng xã hội khác đã theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán ở Úc như một mô hình khả thi.

Các nền tảng trực tuyến đã nắm phần lớn quảng cáo kỹ thuật số, lấy đi nguồn tài nguyên của các nhà xuất bản truyền thống để đưa tin tức địa phương và khu vực.

Các nhà lập pháp ở Mỹ, Anh và Canada đã đề xuất thực hiện các bước tương tự để chuyển quyền lực thương mại sang các cơ quan báo chí đang gặp khó khăn.

Trong khi Google và News Corp đã đạt được thỏa thuận trong cuộc tranh luận về dự luật, Facebook đã loại bỏ đáng kể tin tức ở Úc khỏi nền tảng của mình trong vài ngày cho đến khi Canberra đồng ý sửa đổi để tăng cường khả năng thương lượng của các nhóm công nghệ khi thương lượng với các nhà xuất bản.

Một số giám đốc điều hành của Facebook nói với Financial Times rằng họ cảm thấy buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt như vậy một phần vì News Corp đang đưa ra những yêu cầu “không thể chấp nhận được” và cố gắng “kề dao vào cổ" trong các cuộc thảo luận.

News Corp mạnh mẽ phủ nhận các cáo buộc đó.

Tin tức này cũng khiến Facebook bị chỉ trích dữ dội vì đã sử dụng "lựa chọn hạt nhân", đặc biệt là sau khi các dịch vụ khẩn cấp quan trọng và các trang y tế vô tình bị nền tảng này cắt bỏ.

Mặc dù số tiền Facebook sẽ trả không được tiết lộ, Rod Sims, cơ quan quản lý cạnh tranh của Úc, nói với FT rằng các hợp đồng mà Facebook và Google thực hiện với các nhà xuất bản tin tức của Úc có thể sẽ đóng góp hơn 100 triệu đô la Úc (77 triệu USD) một năm cho ngành báo chí.

Sims nói: “Các giao dịch là minh chứng cho sự thành công của luật pháp”.

Google đã đồng ý một thỏa thuận nội dung toàn cầu với News Corp và các thỏa thuận địa phương với Nine Entertainment, chủ sở hữu của The Sydney Morning Herald và The Age ở Melbourne; và Seven West media, chủ sở hữu của West Australian có trụ sở tại Perth.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Facebook và một số nhà xuất bản lớn khác ở Úc, bao gồm Nine Entertainment, đang tiếp tục khi gã khổng lồ truyền thông xã hội nỗ lực thuyết phục Canberra không áp đặt thêm các quy định.

Tại Anh, Financial Times đã đạt được các thỏa thuận thương mại với cả Facebook và Google.

Các tin, bài viết khác