Financial Times: Liên kết của Evergrande với các ngân hàng khu vực đặt ra mối đe dọa mới

(ĐTTCO) - Việc bán cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD khiến phát sinh lo ngại nhà phát triển Trung Quốc phụ thuộc vào người cho vay mà họ sở hữu một phần để cấp vốn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Evergrande bán 1,5 tỷ đô la cho 20% cổ phần của mình trong Ngân hàng Shengjing niêm yết ở Hồng Kông vào tháng 9, diễn ra vài ngày sau khi tập đoàn này bỏ lỡ khoản thanh toán lãi trái phiếu lớn đầu tiên ở nước ngoài. 

Cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc sẽ hoàn tất cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Evergrande và một ngân hàng khu vực ít được biết đến của Trung Quốc, có thể gây ra mối đe dọa mới đối với tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới và người sáng lập - tỷ phú Hui Ka Yan.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vào tháng 5 rằng Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của nước này, đang kiểm tra hơn 100 tỷ NDT (15,6 tỷ USD) các giao dịch liên quan đến nhà phát triển có trụ sở tại Thâm Quyến và Ngân hàng Shengjing, một công ty cho vay niêm yết tại Hồng Kông, mà Evergrande sở hữu một phần.

Theo FT, cuộc điều tra đang gần đến giai đoạn cuối cùng.

Cơ quan quản lý đã xem xét kỹ lưỡng cách ngân hàng tiếp xúc với các khoản nợ của Evergrande và vai trò của Hui trong mối quan hệ công ty.

Một người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết dường như cả Shengjing và Evergrande đều có khả năng vi phạm quy định vượt ngưỡng cho phép của các khoản nợ cho phép đối với một người đi vay nợ.

Cuộc điều tra của cơ quan ngân hàng Trung Quốc bao gồm một giai đoạn biến động đáng kể đối với Evergrande, công ty đã chìm trong cuộc khủng hoảng thanh khoản làm rung chuyển thị trường toàn cầu.

Các cuộc đấu tranh của các nhà phát triển cũng đặt ra nghi ngờ về sức khỏe của lĩnh vực bất động sản rộng lớn hơn, vốn làm nền tảng cho mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Nỗ lực của cơ quan quản lý có ý nghĩa lớn hơn khi Bắc Kinh đối mặt với cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, với tổng nợ phải trả của Evergrande vượt trên 300 tỷ USD.

Financial Times: Liên kết của Evergrande với các ngân hàng khu vực đặt ra mối đe dọa mới ảnh 1
Các khoản nợ đến hạn của Evergrande trong thời gian tới.

Nhà phát triển đã công bố việc bán 20% cổ phần của Ngân hàng Shengjing với trị giá 1,5 tỷ đô la vào cuối tháng 9 cho một tập đoàn tài chính thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở thành phố Thẩm Dương, đông bắc.

Thỏa thuận này là một phần của việc Evergrande vội vàng bán tài sản vài ngày sau khi bỏ lỡ khoản thanh toán lãi suất lớn cho một trái phiếu ra nước ngoài.

Vào thời điểm đó, Evergrande cho biết việc bán cổ phần là để giải phóng vốn và giải quyết "tác động bất lợi" của các vấn đề thanh khoản đối với ngân hàng.

Nhưng trong cùng một hồ sơ quy định cũng nói thêm rằng Shengjing đã yêu cầu số tiền ròng thu được phải được sử dụng để trả các khoản nợ mà Evergrande nợ ngân hàng, đặt ra câu hỏi về việc liệu nhà phát triển có dựa vào một doanh nghiệp mà nó sở hữu một phần để cấp vốn hay không.

China Lianhe Credit Rating, một cơ quan xếp hạng có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết trong một báo cáo tháng 7 rằng Ngân hàng Shengjing đã “vượt qua các hạn chế quy định và yêu cầu sự chú ý liên tục”, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng này có “mức độ rủi ro cao đối với các khách hàng ẩn danh”.

Trong số các vấn đề mà báo cáo trích dẫn là các khoản vay mà Ngân hàng Shengjing đã mở rộng cho “những người đi vay bên liên quan”, trong đó có khả năng bao gồm các cổ đông. Báo cáo không nêu tên những người đi vay.

Việc Evergrande bán một phần cổ phần của Shengjing cũng đã thu hút sự chú ý của một nhóm trái chủ quốc tế.

Các cố vấn cho các trái chủ đã nói với họ vào tháng trước rằng việc sử dụng tiền thu được để trả nợ cho một người cho vay khác có thể được coi là “đối xử ưu đãi” vào thời điểm không rõ liệu họ có được thanh toán hay không.

Evergrande tránh việc suýt bị vỡ nợ bằng cách chuyển tiền vào cuối tháng 10 trước khi thời gian gia hạn kết thúc, nhưng phải đối mặt với một thời hạn khác như vậy hôm nay 12/11.

Giá trái phiếu của Evergrande đã mất gần hết giá trị kể từ những báo cáo ban đầu của cuộc điều tra. Nhà phát triển đã phải đối mặt với một số trở ngại tiếp theo, bao gồm sự chậm trễ của dự án và việc thanh toán trái phiếu bị bỏ lỡ, đã nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của lĩnh vực này.

Các nhà phát triển Trung Quốc khác bao gồm Sinic, Fantasia và China Modern Land đã không trả được nợ trái phiếu.

Công ty bất động sản Kaisa, một công ty đi vay lớn trên thị trường trái phiếu quốc tế, đã cầu xin sự “kiên nhẫn” trong tuần này khi họ tìm cách huy động tiền mặt từ việc bán tài sản.

Hui, trước đây là người giàu nhất Trung Quốc, đã theo đuổi việc bán tài sản nhằm tăng tiền mặt và tránh vỡ nợ chính thức. Nhưng việc thoái vốn của Ngân hàng Shengjing là thương vụ quan trọng duy nhất được hoàn thành trong những tháng gần đây.

Việc các nhà đầu tư nhà nước mua cổ phần cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự tham gia của chính phủ vào thời điểm mà vai trò chính xác của Bắc Kinh trong việc xác định tương lai của Evergrande vẫn chưa rõ ràng.

Trong một số trường hợp trước đây, những lo ngại về mối liên kết giữa các cá nhân, công ty và ngân hàng đã dẫn đến hành động của nhà nước.

Baoshang Bank được chính phủ tiếp quản vào năm 2019 sau khi ngân hàng này sụp đổ sau khi cho vay quá nhiều đối với các công ty do Tomorrow Group, tập đoàn tài chính và đầu tư do tỷ phú Xiao Jianhua đứng đầu, người cũng nắm giữ cổ phần lớn trong ngân hàng.

Xiao biến mất sau khi bị các nhân viên an ninh Trung Quốc bắt cóc từ một căn phòng ở Hồng Kông vào năm 2017.

Shen Meng, giám đốc Chanson & Co, một ngân hàng đầu tư boutique có trụ sở tại Bắc Kinh, cảnh báo rằng một số ngân hàng Trung Quốc do các công ty tư nhân kiểm soát dường như đã bị buộc phải cấp các khoản vay lớn cho các cổ đông tư nhân của họ.

Đối với các công ty Trung Quốc đang phải đối mặt với nhu cầu thanh khoản cao, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản tư nhân, việc mua cổ phần một ngân hàng thương mại đã trở thành một giải pháp “linh hoạt” quan trọng, ông nói.

Nhưng các quan hệ đối tác như vậy gây ra một "mối nguy hiểm tiềm ẩn", Shen nói thêm, cho phép các cổ đông tận dụng tín dụng chi phí thấp để mở rộng quy mô lớn, hoặc khi đối mặt với môi trường kinh doanh thắt chặt, sẽ sử dụng ngân hàng để mở rộng tín dụng.

CBIRC đã ban hành các biện pháp mới để thắt chặt giám sát các cổ đông kiểm soát của các ngân hàng vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, Alicia García Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Pháp Natixis, cho biết các cơ quan quản lý ngân hàng có thể đã di chuyển nhanh hơn sau sự sụp đổ của Baoshang để ra lệnh cho các chủ sở hữu vốn cổ phần của các tổ chức cho vay nhỏ hơn thoái vốn.

“Bài học không được học đầy đủ. . . Có vẻ như nó đã không được thực hiện”, bà nói.

Các tin, bài viết khác