Hài hòa cung - cầu căn hộ trung cấp

Thực tế cho thấy hiện nay lượng cung căn hộ ở TPHCM không phải nhiều và lượng cầu cũng không hẳn nhỏ. Vấn đề đặt ra là làm sao để cung - cầu  gặp nhau, tức làm sao để có sự hài hòa giữa 2 yếu tố này.

Thực tế cho thấy hiện nay lượng cung căn hộ ở TPHCM không phải nhiều và lượng cầu cũng không hẳn nhỏ. Vấn đề đặt ra là làm sao để cung - cầu  gặp nhau, tức làm sao để có sự hài hòa giữa 2 yếu tố này.

Lấy lại niềm tin khách hàng

Trong thực trạng chung của thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay, loại hình căn hộ gặp nhiều khó khăn và trở ngại bởi nhiều lý do.

Ngoài tác động của kinh tế vĩ mô, nguyên nhân chủ yếu do người dân đang mất niềm tin vào thị trường BĐS, cụ thể là mất niềm tin vào các dự án, tiến độ, chất lượng xây dựng và các chính sách quản lý dịch vụ hậu mãi. Do vậy, điều quan trọng là làm sao lấy được niềm tin từ người mua, thị trường BĐS mới có khả năng phục hồi.

Với các động thái của Chính phủ trong tình hình hiện nay, cùng với sự năng động, tìm tòi của các doanh nghiệp BĐS nhằm đáp ứng cho thị trường các phân khúc sản phẩm trung bình, phù hợp với khách hàng, kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc trong năm nay.

Thị trường như vậy, nhà đầu tư cũng rất khó khăn, nhưng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho thị trường mà chủ đầu tư cần xem lại chính doanh nghiệp của mình.

Cụ thể, sự hiệu quả của đội ngũ nhân sự, cách thực hiện dự án, sự đầu tư vào khâu thiết kế, quản lý, vận hành và các vấn đề quản lý hệ thống. Ngoài ra, giá cả vẫn là vấn đề mấu chốt khi nhiều dự án chưa thực tế trong khâu định giá, từ đó chưa đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả, dẫn đến sự thất vọng cho người mua.

Thị trường BĐS TPHCM năm 2013 tập trung vào căn hộ trung cấp. Theo đó, doanh nghiệp muốn thắng phải có chiến lược phù hợp về giá cả - dịch vụ - chất lượng - tiến độ - mẫu mã - hệ thống tài chính cho khách hàng và cả uy tín của chính doanh nghiệp đó. Phân khúc căn hộ trung cấp hứa hẹn sẽ là nhân tố giúp thị trường BĐS ấm lên.

Bên cạnh đó, ngoài các gói chính sách gần đây của Nhà nước, điển hình như gói tín dụng hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà 30.000 tỷ đồng, dù mới bắt đầu và chưa thể dự đoán được hiệu quả, cũng đã tạo hy vọng cho chủ đầu tư và người mua có nhu cầu thật.

Bởi thực tế thời gian qua, với quá nhiều hình thức “gài bẫy” khách hàng, thị trường BĐS đang trở nên lao đao khi niềm tin của người mua dành cho thị trường BĐS ngày càng suy giảm. Bên cạnh đó, để thị trường thực sự có thể phục hồi trở lại và phát triển bền vững, nợ xấu phải được xử lý, dần tháo gỡ tồn kho cho doanh nghiệp.

Và việc Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) được thành lập, đi vào hoạt động từ ngày 9-7 tới là một tín hiệu tốt giúp khối nợ tồn đọng bấy lâu nay bắt đầu được dịch chuyển và sẽ giúp cho thị trường hoạt động hiệu quả hơn.

Cơ hội phân khúc căn hộ

Thị trường căn hộ sẽ có cơ hội cho tất cả phân khúc. Vấn đề không phải cạnh tranh về giá mà là căn hộ mỗi phân khúc phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn xây dựng, tiện ích và có môi trường sống đúng mức. Theo khảo sát, dù thị trường sụt giảm nhưng lượng khách hàng có nhu cầu mua căn hộ ở thật vẫn luôn rất cao, bao gồm phân khúc căn hộ giá thấp và cao cấp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng không nên có sự phân biệt giữa các phân khúc căn hộ trong giai đoạn sắp tới, khi thị trường khởi sắc hơn. Bởi mỗi phân khúc đều có một vai trò quan trọng khác nhau. Cho dù phân khúc trung bình hiện nay vẫn chiếm ưu thế nhưng phân khúc cao cấp vẫn đóng một vai trò nhất định trong bối cảnh phát triển ở những đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM.

Hiện mức giá nhiều phân khúc căn hộ đã khá phù hợp với khả năng người dân, do vậy sẽ xuất hiện hiệu ứng mua chọn lọc những căn hộ phù hợp, vị trí đẹp. Phân khúc cao cấp hiện nay đang khá khó khăn, tuy nhiên vẫn có chỗ đứng cũng như nhu cầu nhất định cho phân khúc này với những dự án có vị trí đẹp và chất lượng xứng tầm. Trong thời gian tới phân khúc này sẽ trở lại với sự thận trọng của thị trường.

Thời gian gần đây Hà Nội và TPHCM đã tập trung vào nhà ở trung cấp dưới 2 tỷ đồng. Theo đó nhiều chủ đầu tư đang bung hàng ở phân khúc này như Sunview 3, 4S Linh Đông (TPHCM), Goldhill (Đồng Nai), Ehome, Cheery… Kèm theo đó là chính sách giảm giá với hình thức khuyến mại như mua nhà tặng iPad, iPhone 5, tivi... vẫn được nhiều chủ đầu tư tin dùng.

Thực tế cho thấy, khách mua đang nhắm đến những căn hộ giá trung bình và đủ điều kiện để vay được tiền từ ngân hàng. Do đó, về cơ bản, những căn hộ diện tích dưới 70m2, với mức giá trên dưới 17 triệu đồng/m2 được chú ý và có giao dịch.

Còn với những phân khúc trên 20 triệu đồng/m2 đã bắt đầu có thanh khoản nhưng còn chậm. Và thực tế thị trường cho thấy, nhiều dự án thuộc dòng sản phẩm này đang được khách mua quan tâm giao dịch thành công nhiều như Thăng Long Garden (quận Hoàng Mai), CT2 Trung Văn (huyện Từ Liêm), CT3 (Cổ Nhuế), Tây Hà (Từ Liêm), 136 Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm), Sails Tower (Hà Đông).

Đáy thị trường vẫn còn là một ẩn số và không ai có thể nói được bây giờ thị trường đã chạm đáy hay chưa. Tuy nhiên, cho dù nếu bây giờ chưa phải là đáy của thị trường cũng đã bắt đầu là thời điểm tốt để mua nhà cho người có nhu cầu thật, bởi giá nhiều dự án đã giảm đến mức tiệm cận khả năng chi trả của người mua.

Tình hình kinh tế năm 2013 được dự báo còn đối mặt với nhiều thách thức khi nợ xấu tăng cao, tổng cầu suy giảm... vì vậy ít nhất đến giữa năm 2013, các chính sách ổn định kinh tế của Chính phủ mới bắt đầu cho thấy hiệu quả. Một khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân tăng trở lại, niềm tin tiêu dùng và đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quay lại thị trường BĐS, dù ban đầu tốc độ có thể chậm. 

Các tin khác