Hỗ trợ tối đa cộng đồng doanh nghiệp

Năm 2015 được xem là một trong những dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển biến của nền kinh tế. Với cộng đồng DN Việt Nam, cơ hội mở ra nhiều song thách thức cũng không ít. Trước thềm năm mới 2015, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM.

Năm 2015 được xem là một trong những dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển biến của nền kinh tế. Với cộng đồng DN Việt Nam, cơ hội mở ra nhiều song thách thức cũng không ít. Trước thềm năm mới 2015, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM.

PHÓNG VIÊN: - Nhìn lại năm 2014, dường như những khó khăn vẫn còn đeo bám DN, thưa ông?

 

Ông

PHẠM NGỌC HƯNG: - Năm 2014 tình hình kinh tế tuy có nhiều chuyển biến tích cực nhưng hoạt động của DN, đặc biệt là DNNVV vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Trước những yêu cầu của sự phát triển chung, các DN đang phải nỗ lực đổi mới công nghệ sản xuất.

Tuy nhiên vấn đề tiếp cận vốn vẫn tiếp tục là bài toán khó. Để hỗ trợ DN, chính quyền TPHCM đã có nhiều chính sách, trong đó phải kể đến chương trình kết nối DN và ngân hàng. Qua chương trình này, nhiều DN đã tiếp cận được nguồn vốn vay.

Song cũng phải nhìn nhận những DN vay vốn từ chương trình này chủ yếu là DN vừa và lớn, còn DN nhỏ vẫn khó do không có tài sản thế chấp, hoặc báo cáo tài chính chưa rõ ràng do còn thiếu thông tin.

Tình trạng tạm ngưng hoạt động, giải thể trong năm 2014 vẫn khá cao. Ước tính cả nước có hơn 60.340 DN gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN, hoặc không đăng ký, tăng khoảng 9,8% so với năm trước.

Trong số này trên 8.660 DN đã hoàn thành thủ tục giải thể, khoảng 10.140 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và hơn 41.530 DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký. Điều này cho thấy cộng đồng DN vẫn trong giai đoạn khó khăn.

- Vậy đâu là những điểm sáng để DN tự tin hơn khi bước vào năm quan trọng 2015, thưa ông?

Lâu nay, DN từ đăng ký kinh doanh đến khi hoạt động phải trải qua nhiều công đoạn với thời gian chờ đợi kéo dài, như đăng ký thành lập, xác định ngành nghề kinh doanh, cấp mã số thuế, chờ làm con dấu, mở tài khoản ngân hàng... Nay DN được tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm, khi có cơ hội sẽ được đăng ký ngay, tận dụng được thời cơ… Song hành với đó, người tiêu dùng Việt đang ngày càng ưa chuộng hàng Việt Nam cũng là động lực lớn cho DN thêm tự tin.

- Trước hết phải khẳng định dù khó khăn nhưng các DN tồn tại được cho đến thời điểm này cho thấy có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để bước vào giai đoạn mới nhiều cạnh tranh hơn. Doanh nhân Việt Nam nói chung, doanh nhân TPHCM nói riêng, rất năng động và bản lĩnh.

Để chuẩn bị cho năm 2015 khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành, nhiều DN đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, nhanh chóng tìm kiếm những khoảng trống thị trường trong khu vực để đưa hàng vào các nước ASEAN, tức DN Việt không chỉ vững sân nhà mà còn tự tin trên sân khách. Với DN nhỏ, nếu không đủ sức đứng một mình có thể liên kết lại tạo sức mạnh.

Những chính sách của Nhà nước đang ngày càng thông thoáng hơn cho DN, nhất là khối DN tư nhân. Cụ thể, việc Quốc hội thông qua Luật Đầu tư, Luật DN đã khiến cộng đồng DN rất phấn khởi. Có thể thấy những điểm đổi mới như không hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh, DN tự quyết định hình thức, nội dung và quản lý con dấu... sẽ tạo những cơ hội kinh doanh cho DN.

- Năm 2015 Hiệp hội DN TPHCM sẽ có những hoạt động gì để trợ lực DN?

- Chúng tôi đã xây dựng một số hoạt động chính trong năm 2015, như nâng cao tính cạnh tranh cho DN qua các hoạt động hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tiếp cận thị trường, nâng cao quản trị trong DN; tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị thông tin về các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia.

Cho đến nay có thể thấy gần như chỉ DN lớn nắm bắt cụ thể, rõ ràng thông tin về các hiệp định, trong khi đa số DN còn lại vẫn tiếp cận một cách chung chung, thậm chí nhiều DN còn rất thờ ơ trong việc tiếp nhận thông tin.

Chính vì lẽ đó, năm 2015 hiệp hội sẽ đẩy mạnh hơn việc này với các chương trình cụ thể, rõ ràng về lộ trình hiệp định, các ngành hàng, dòng thuế giảm, nhằm giúp DN sau khi tham dự sẽ có được những thông tin thực sự hữu ích cho mình.

Thêm vào đó, hiệp hội sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối giữa DN và chính quyền. Cụ thể, chúng tôi sẽ ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của DN, kịp thời trình lên lãnh đạo TPHCM hỗ trợ hoạt động DN.

Thực tế, trong năm 2014 đã có nhiều trường hợp DN gặp khó, thông tin lên hiệp hội, hiệp hội trao đổi và kiến nghị lên chính quyền TP, những khó khăn đã nhanh chóng được tháo gỡ. Thực tế lãnh đạo TPHCM đang rất quan tâm và hỗ trợ hết mức cho DN.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 mới đây của hiệp hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang cho biết trong năm 2015 lãnh đạo TP tiếp tục đồng hành cùng DN, hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ phát triển DN, xây dựng thương hiệu. Cụ thể, TP đang tính triển khai đề án “Phát triển DN hỗ trợ” để tất cả DN đều được hưởng chính sách hỗ trợ tương xứng.

- Năm mới, kỳ vọng mới, ông chia sẻ gì với DN?

- Năm 2014 đã khép lại, các DN hãy cố gắng bỏ lại sau lưng những khó khăn của năm cũ để hướng tới năm mới 2015 với nhiều cơ hội đang được mở ra. Kỳ vọng với bản lĩnh của mình, doanh nhân Việt - những người thuyền trưởng trên con tàu hội nhập sẽ vững tay lái để đưa con thuyền DN vượt sóng lớn, hòa vào dòng chảy chung của đại dương.

2015 sẽ là năm DN xây dựng và củng cố thương hiệu để chúng ta sẽ có những thương hiệu Việt đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Chúc DN Việt Nam tự tin bước vào thời điểm hội nhập mới.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác