Hoàn thành, đưa vào khai thác dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Cam Ranh

(ĐTTCO)-Ngày 18/4, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-ACV) phối hợp các đơn vị liên quan đưa vào khai thác giai đoạn III dự án cải tạo, nâng cấp sân đỗ máy bay (quốc tế + quốc nội).
Dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Cam Ranh là dự án cấp đặc biệt, tổng mức đầu tư hơn 712 tỷ đồng.
Dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Cam Ranh là dự án cấp đặc biệt, tổng mức đầu tư hơn 712 tỷ đồng.

Đây là giai đoạn cuối cùng, đánh dấu mốc hoàn thành toàn bộ dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Cam Ranh.

Dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Cam Ranh là dự án nhóm B, thuộc công trình giao thông cấp đặc biệt, tổng mức đầu tư hơn 712 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV. Quy mô dự án sau khi hoàn thành bảo đảm khai thác tối đa 33 vị trí đỗ máy bay, gồm 9 vị trí đỗ Code E, 2 vị trí đỗ Code D và 22 vị trí đỗ Code C, tiếp thu được các loại máy bay lớn nhất hiện tại như B777-300ER, A350-900 và tương đương.

Dự án được khởi công từ ngày 5/3/2022, do ACV làm chủ đầu tư, Liên danh Cienco4 - Vinaconex - ACC - Phương Nam là nhà thầu thi công.

Trong quá trình thi công, dự án gặp nhiều khó khăn như ảnh hưởng sau dịch Covid-19, nhân công hạn chế, vật liệu xây dựng khan hiếm và biến động tăng giá, đặc biệt vừa thi công vừa bảo đảm khai thác sân bay (nhất là các dịp lễ, Tết) đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành, địa phương liên quan và nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư (ACV), đến nay công trình đã hoàn thành đáp ứng tiến độ, yêu cầu kỹ thuật và bảo đảm chất lượng, mỹ thuật theo quy định.

Dự án hoàn thành, đưa vào khai thác có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng sân bay Cam Ranh sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác các mạng đường bay trong nước và quốc tế, tạo cơ hội kết nối các vùng miền đến với Khánh Hòa, giúp việc đi lại của nhân dân được thuận lợi, nhanh chóng, kinh tế phát triển, đời sống thu nhập của nhân dân địa phương được cải thiện và nâng cao.

Đây cũng là sự kiện góp phần xây dựng phát triển tỉnh Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên theo đúng tinh thần Nghị quyết số 09-NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các tin khác