Jack Ma bị ép bán các tài sản truyền thông

(ĐTTCO) - Chính phủ Trung Quốc mong muốn Alibaba Group Holding Ltd. bán một số tài sản truyền thông, bao gồm cả tờ South China Morning Post, vì lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của nó với dư luận Trung Quốc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nguồn tin giấu tên cho biết Bắc Kinh bày tỏ sự nghi ngờ trước việc Alibaba nắm giữ nhiều công ty truyền thông trong một cuộc họp báo vào năm ngoái. Các quan chức chính phủ tỏ ra rất không hài lòng với khả năng gây ảnh hưởng của Alibaba lên mạng xã hội Trung Quốc cũng như vai trò của nó trong một vụ bê bối trực tuyến, liên quan đến một trong những giám đốc điều hành của công ty.

Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, là trung tâm của các động thái mạnh tay mà Chính phủ Trung Quốc bắt đầu vào năm ngoái. Cụ thể, Trung Quốc đã chặn thương vụ IPO đình dám của Ant Group và áp đặt nhiều quy định mạnh tay với những gã khổng lồ công nghệ nước này. Wall Street Journal cũng từng đưa tin về việc Trung Quốc yêu cầu Alibaba từ bỏ ảnh hưởng trong lĩnh vực truyền thông.

Trong nhiều năm qua, Jack Ma và Alibaba đã âm thầm xây dựng một danh sách dài các công ty truyền thông, bao gồm cả trang tin trực tuyến, hãng thông tấn, các nhà sản xuất truyền hình, truyền thông xã hội và quảng cáo. Alibaba có cổ phần lớn ở Weibo, phiên bản Twitter của nước này. Ngoài ra, họ còn sở hữu các báo in và báo điện tử như tờ SCMP, tờ báo tiếng Anh hàng đầu ở Hồng Kông.

Hồi tháng 2, Bloomberg cũng đưa tin Bắc Kinh đã trở nên lo ngại về các công ty truyền thông nằm dưới đế chế Alibaba, nhất là sau vụ bê bối liên quan tới Tưởng Phàm của Taobao, một trong những lãnh đạo trẻ đầy tiềm vọng của một công ty thương mại điện tử thuộc Alibaba. Các bài đăng về vụ bê bối này bắt đầu biến mất khỏi mạng xã hội, bao gồm cả Weibo, khiến giới chức Trung Quốc phẫn nộ.

"Đất nước phải chú ý và ngăn chặn điều này bởi sức mạnh đó có thể được sử dụng bởi chúng ta hay kẻ thù của chúng ta", nhà bình luận Trung Quốc Song Qinghui viết.

Các nhà quản lý đã bị sốc khi xem xét mức độ lợi ích của công ty ở lĩnh vực truyền thông và họ cũng đã đưa ra một kế hoạch nhằm cắt giảm đáng kể lợi ích đó. Bắc Kinh lo ngại Alibaba có thể sử dụng các tài sản truyền thông của mình như một công cụ để kiểm soát dư luận, tạo ra một "vòng luẩn quẩn", nguồn tin giấu tên chia sẻ.

Cũng theo người này tiết lộ, các doanh nghiệp truyền thông mà Alibaba nắm giữ đóng vai trò trong việc ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng về lĩnh vực fintech mới nổi ở nước này.

Cổ phiếu Weibo đã giảm 2,4% trong phiên giao dịch ở Mỹ trong khi cổ phiếu Alibaba ít thay đổi. Đại diện Alibaba ở Mỹ từ chối trả lời các yêu cầu bình luận.

Ở Trung Quốc, Jack Ma luôn được coi mà một trong những doanh nhân thành đạt nhất. Tuy nhiên, vận may của người đàn ông này đã suy giảm kể từ khi ông ta lên tiếng chỉ trích các quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực tài chính.

Những bình luận của Jack Ma đã khởi đầu cho một loạt các quy định chưa từng có và những động thái quyết liệt nhằm vào lĩnh vực fintech, bao gồm cả đình chỉ kế hoạch IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant Group cũng như một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Alibaba. Bây giờ, việc sở hữu truyền thông của công ty cũng đã bị sờ gáy.

Các tin khác