Khởi công KCN Sơn Mỹ I với vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngày 30-8-2022, tại tỉnh Bình Thuận, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ (viết tắt là IPICO) đã tổ chức lễ khởi công Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ I.
Khởi công KCN Sơn Mỹ I với vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng

Lễ khởi công có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá Bình Thuận là vùng đất "biển xanh, cát trắng, nắng vàng", với tiềm năng lớn, được thiên nhiên ưu đãi về năng lượng mặt trời, năng lượng gió, đây là nền tảng rất quan trọng, cần tận dụng tối đa để phát triển nền công nghiệp xanh, công nghiệp sạch.

"Do đó, KCN này, ngoài hình hài một số nhà máy điện khí mà nhà đầu tư đã đề cập, phải thu hút được các nhà đầu tư sản xuất các trang thiết bị phục vụ phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió", Thủ tướng nhấn mạnh cách tiếp cận, tư duy phát triển KCN Sơn Mỹ I. 

Với tổng diện tích 1.070 ha, KCN Sơn Mỹ I không chỉ là một trong những KCN có quy mô lớn tại Việt Nam mà còn định hướng là KCN thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận cũng như vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

KCN Sơn Mỹ I được quy hoạch với các chức năng: đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha, hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp.

Ngoài ra, KCN Sơn Mỹ I sẽ có phân khu chuyên sản xuất các trang thiết bị phụ trợ phục vụ cho việc phát triển các ngành công nghiệp năng lượng xanh. Bên cạnh đó, KCN cũng dành hơn 30% diện tích đất cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích, dịch vụ phục vụ hoạt động KCN và đời sống của người lao động.

Vốn đầu tư cho KCN Sơn Mỹ I là 12.000 tỷ đồng. Dự án này được kỳ vọng khi chính thức đi vào hoạt động và khai thác sẽ trở thành tâm điểm phát triển kinh tế cho Tỉnh Bình Thuận cũng như các khu vực lân cận. 

Các tin khác