Kích cầu tiêu vốn

Gần đây các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tung ra nhiều gói tín dụng cá nhân với lãi suất gây sốc, có lợi thế vì lãi suất thấp. tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng, mua nhà… không dễ đáp ứng các điều kiện vay vốn.

Gần đây các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tung ra nhiều gói tín dụng cá nhân với lãi suất gây sốc, có lợi thế vì lãi suất thấp. tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng, mua nhà… không dễ đáp ứng các điều kiện vay vốn.

Lãi suất từ 0 đến 5,99%/năm

HSBC tại Việt Nam đưa ra chương trình cho cá nhân vay tiêu dùng, vay thế chấp bất động sản… từ ngày 22-3 đến 19-6-2013 với lãi suất cực sốc: 0%/năm. Theo đó, vay mua nhà được vay 70% giá trị tài sản với thời hạn 25 năm, vay thế chấp bất động sản được vay 60% giá trị tài sản với thời hạn 15 năm.

Để khuyến khích, HSBC tặng 5 triệu đồng cho 60 khách hàng đầu tiên đăng ký và giải ngân thành công với khoản vay từ 1 tỷ đồng trở lên; dành 120 phiếu mua hàng Co.opmart/Big C trị giá 1 triệu đồng/phiếu tặng cho khách hàng giới thiệu bạn bè và người thân đến vay vốn chương trình này.

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại HSBC TPHCM. Ảnh: L. THANH

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại HSBC TPHCM. Ảnh: L. THANH

Mức lãi suất 0%/năm quá hấp dẫn, nhưng HSBC chỉ áp dụng 1-3 tháng đầu tiên với những khoản vay lớn, những tháng còn lại lãi suất theo thị trường.

Cụ thể, vay mua nhà được 0%/năm lãi suất 3 tháng đầu tiên khoản vay giải ngân từ 2 tỷ đồng trở lên; 0%/năm 1 tháng đầu tiên cho khoản vay dưới 2 tỷ đồng và khách hàng phải có thu nhập tối thiểu 10 triệu đồng/tháng. Nhà thế chấp phải nằm trên địa bàn TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và được định giá từ 800 triệu đồng trở lên, hoặc nhà thế chấp nằm trên địa bàn Đà Nẵng, Cần Thơ, Long Xuyên, Cao Lãnh, Sa Đéc, Vĩnh Long, Huế, Hội An, Tam Kỳ có giá từ 500 triệu đồng trở lên.

Tại NH Commonwealth (TPHCM) cũng có chương trình tín dụng cho vay ưu đãi mua nhà, mua xe… với lãi suất 5,99%/năm và thời hạn vay đến 25 năm. Số tiền trả hàng tháng được tính theo dư nợ giảm dần.

Bà Nguyễn Thị Bích Trâm, Trưởng phòng phát triển kinh doanh NH Commonwealth, cho rằng lãi suất của NH luôn rẻ so với lãi suất thị trường. Thế nhưng, lãi suất 5,99%/năm cũng chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu tiên, đến tháng 4 quay về lãi suất 12,49%/năm.

Khách hàng muốn vay phải chứng minh tài chính như nhận lương qua NH, có tiền chuyển khoản qua NH, tài sản thế chấp phải có sổ đỏ, nếu tài sản thế chấp là đất được vay 50%, có nhà được vay 75% giá trị tài sản thế chấp… Theo bà Trâm, ít NH cố định lãi suất trong nhiều năm. Nếu NH nào áp dụng lãi suất này, khách hàng nên cẩn trọng, bởi mức lãi phạt nếu khách hàng trả trước hạn sẽ rất cao.

Liệu cơm gắp mắm

 Phải thừa nhận rằng các NH nước ngoài có lợi thế vốn rẻ bởi huy động được nguồn vốn rẻ từ NH mẹ ở nước ngoài (2-3%/năm là tối đa), nên việc ưu đãi lãi suất cho vay từ 0 đến 5,99%/năm trong vài tháng đầu tiên không ảnh hưởng nhiều đến chi phí vốn, nhưng lại kích thích được khách hàng cá nhân vay vốn.

Cũng giống các NHTM nội địa, các NH nước ngoài chịu sự quản lý về hạn mức tăng trưởng tín dụng của NHNN. Nhưng với cơ chế điều vốn nhanh chóng và uy tín của NH mẹ ở nước ngoài, các chi nhánh NH nước ngoài ở nước ta rất dễ dàng huy động vốn giá rẻ và dài hạn, nhất là vốn lớn từ các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn bảo hiểm nước ngoài…

Với tiềm lực vốn dài hạn giá rẻ, NH ngoại có nhiều cơ hội gia tăng thị phần ở mảng bán lẻ. Thậm chí có NH nước ngoài còn cho nhân viên cấp trung, cao của NH họ ở Việt Nam vay vốn tiêu dùng lãi suất chỉ 2-3%/năm, cố định trong nhiều năm.

 Việc các NHTM ưu đãi lãi suất cho khách hàng cá nhân vay vốn là tín hiệu tốt, giúp người dân mạnh dạn vay vốn tiêu dùng, mua nhà để thực hiện ước mơ sở hữu chốn an cư, nhất là khi giá nhà đất đang giảm nhiều so với 2 năm trước đây.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay của các NHTM chủ yếu vẫn thả nổi theo thị trường, lãi suất thấp chỉ là ngắn hạn. Vì vậy, đây có thể là thời điểm để người dân tiếp cận vốn nhưng cần cân nhắc lựa chọn NH cũng như những gói sản phẩm tín dụng với lãi suất và kỳ hạn phù hợp với thu nhập mình.

Các tin khác