Lael Brainard: Tân lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14-2 đã chỉ định Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lael Brainard làm lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Bà sẽ thay thế Brian Deese, người đã tuyên bố hồi đầu tháng sẽ rời Nhà Trắng.
Lael Brainard: Tân lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ

Một “thế lực” ở Washington

Theo Reuters, bà Brainard là “chuyên gia kinh tế nhiều ảnh hưởng của Fed, được biết đến với tính tình tỉ mỉ và kỹ lưỡng, cũng như chuyên môn đặc biệt về kinh tế toàn cầu”. Khi định hình lại đội ngũ kinh tế của mình, ông Biden cũng đề cử nhà kinh tế học Jared Bernstein làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng; Bharat Ramamurti, Phó Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia, làm cố vấn về truyền thông kinh tế chiến lược; và Joelle Gamble, nhà kinh tế trưởng của Bộ Lao động, làm Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Bà Brainard 61 tuổi, gia nhập Fed năm 2014, khi được Tổng thống Barack Obama đề cử làm một trong các Thống đốc của cơ quan này, trước khi được ông Biden nâng lên vị trí số 2 vào năm 2021. Theo thời gian, bà đã có ảnh hưởng đáng kể tại Fed về một loạt vấn đề, từ chính sách tiền tệ đến biến đổi khí hậu và quy định ngân hàng.

Brainard trước đây đã được cân nhắc cho các công việc hàng đầu khác trong chính quyền Biden, bao gồm Bộ trưởng Ngân khố và Chủ tịch Fed. Nhưng những công việc đó lần lượt thuộc về cựu Chủ tịch Fed Janet L. Yellen và Jerome H. Powell. Ông Powell đã phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên với tư cách là Chủ tịch dưới thời Tổng thống Donald Trump, sau đó được Biden chuyển sang nhiệm kỳ thứ 2.

Bà Brainard đã trở thành một thế lực ở Washington trong hơn 2 thập niên, sau khi làm việc với tư cách là nhà kinh tế trong chính quyền Obama và Clinton trước khi gia nhập Fed. Tại Fed, bà đã tích lũy được danh mục đầu tư lớn bất thường, kể cả khi là đảng viên Đảng Dân chủ duy nhất trong Hội đồng Quản trị của Fed suốt phần lớn thời gian của chính quyền Trump. Bà cũng là chìa khóa cho phản ứng khẩn cấp của Fed đối với đại dịch Covid-19.

Gần đây hơn, bà cảnh báo những rủi ro của việc Fed đi quá xa trong cuộc chiến chống lạm phát, đặc biệt nếu nền kinh tế chậm lại đến mức gây tổn hại không cần thiết cho thị trường việc làm. Theo Brainard, Fed phải luôn coi trọng nhiệm vụ kép của mình là giữ giá cả ổn định và thúc đẩy “việc làm tối đa”. Bà cũng kêu gọi chú ý việc lạm phát ảnh hưởng nặng nề nhất đến các gia đình nghèo hơn. “Khi chúng ta tiến sâu hơn vào lãnh thổ hạn chế, những rủi ro xung quanh nhiệm vụ kép của chúng ta trở nên xung đột hơn” - bà Brainard nói.

Người đi ngược xu hướng

Khi ông Biden cân nhắc xem nên bổ nhiệm Brainard làm Bộ trưởng Ngân khố hay chọn bà thay thế Powell làm Chủ tịch Fed, những người ủng hộ Brainard nói rằng bà phù hợp với chương trình kinh tế của Biden. Đặc biệt, bà nổi tiếng là người cứng rắn ở Phố Wall, phản đối các động thái nới lỏng các quy định chặt chẽ hơn của các ngân hàng lớn. Trọng tâm này nổi bật trong HĐQT của Fed.

Thường HĐQT của Fed có ý kiến khá đồng nhất, nhưng trong vài năm qua Brainard đã đưa ra khoảng 20 ý kiến bất đồng về một loạt quy định. “Bạn có thể thấy điều đó trong hồ sơ bỏ phiếu. Tôi chắc chắn rằng đó là cuộc đấu tranh rất đơn độc. Nhưng nó khá hiệu quả trong việc làm chậm lại mọi thứ và khiến mọi người suy nghĩ nhiều hơn về hậu quả của việc nới lỏng những quy định đó” - Simon Johnson, nhà kinh tế tại MIT, người ủng hộ Brainard trở thành Chủ tịch Fed, nói.

Brainard cũng là người thúc đẩy HĐQT Fed về các vấn đề khí hậu, bao gồm mức độ rủi ro liên quan đến khí hậu của các ngân hàng lớn có thể đe dọa hệ thống tài chính rộng lớn hơn, và cách Fed có thể bắt đầu đo lường những rủi ro đó. Bà cũng nói rằng sẽ rất hữu ích nếu Fed cung cấp hướng dẫn cho các ngân hàng lớn trong nỗ lực đo lường và hạn chế rủi ro khí hậu. Những nỗ lực của Fed nhằm hiện đại hóa Đạo luật Tái đầu tư Cộng đồng, hay CRA, cũng nằm trong tầm ngắm của Brainard. Những nỗ lực đó đã khiến Brainard và Fed xung đột với các cơ quan quản lý ngân hàng khác, những nơi có đề xuất sửa đổi luật chống tái đầu tư.

Vào năm 2020, khi Brainard là một Thống đốc trong HĐQT của Fed, ông Powell đã đưa bà vào vòng nội bộ cấp cao của Fed, một nhóm vốn chỉ giới hạn gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và lãnh đạo của Fed New York. Đây chính là nhóm định hình chương trình nghị sự của ngân hàng trung ương này về chính sách tiền tệ.

Xuất sắc từ nhỏ

Trước khi gia nhập Fed, bà Brainard từng là Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế tại Bộ Tài chính trong chính quyền Obama, và là một cấp phó hàng đầu của Bộ trưởng Tài chính Timothy F. Geithner sau cuộc Đại suy thoái. Brainard là nhà đàm phán quan trọng trong cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, thường gây ảnh hưởng của mình sau cánh cửa đóng kín. Từ năm 2001-2008, Brainard là Phó Chủ tịch và Giám đốc sáng lập của chương trình Phát triển và Kinh tế Toàn cầu tại Viện Brookings. Bà cũng từng là phó Cố vấn kinh tế quốc gia tại Nhà Trắng Clinton trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Lael Brainard là con gái của viên chức ngoại giao và nhà ngoại giao Mỹ Alfred Brainard, lớn lên ở Tây Đức và sau đó là Ba Lan, trong thời kỳ trước Cách mạng năm 1989 và sự kiện sụp đổ của Bức tường Berlin. Bà tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Wesleyan với bằng cử nhân nghệ thuật của trường Cao đẳng Nghiên cứu Xã hội. Brainard nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế tại Đại học Harvard, nơi bà là thành viên của Quỹ Khoa học Quốc gia.

Bà là người nhận Học bổng Nhà Trắng và Học bổng Hội đồng Quan hệ đối ngoại Quan hệ quốc tế. Bà đã nhận được Giải thưởng Alexander Hamilton cho sự phục vụ của mình tại Bộ Ngân khố và được trao tặng Huân chương trăm năm GSAS của Harvard và Giải thưởng William F. Butler của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh New York vào năm 2019. Các nhà phân tích suy đoán bằng cách đảm nhận công việc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia, bà Brainard sẽ là ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nếu ông Biden tái đắc cử vào năm tới.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết bà Brainard và ông Jared Bernstein (tân Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế) sẽ giúp đất nước đạt được mục tiêu xây dựng nền kinh tế vững mạnh, tăng trưởng bao trùm và khả năng phục hồi tốt hơn trong tương lai.

Các tin khác